Sẽ ra sao khi điểm môn văn 2 lần chấm chênh lệch?

Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất trên 2,5 điểm đối với bài thi môn văn, trưởng môn chấm thi tổ chức chấm tập thể.

Hôm nay, ngày 30-6, hội đồng chấm thi các tỉnh thành phía Nam chính thức chấm thi THPT quốc gia năm 2018. Tất cả các môn trắc nghiệm đều chấm bằng máy và riêng môn ngữ văn được chấm tự luận.

Do đề thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2018 gây tranh cãi mấy ngày qua nên nhiều phụ huynh, học sinh thắc mắc hội đồng thi sẽ xử lý như thế nào khi điểm môn văn trong những lần chấm chênh lệch nhau.

Theo quy chế về việc chấm bài thi tự luận sẽ thực hiện theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm. Mỗi bài thi văn được chấm hai lần. Sau khi chấm lần thứ nhất, thành viên Ban Thư ký Hội đồng thi rút các phiếu chấm thi ra rồi giao túi bài thi cho Trưởng môn chấm thi để tổ chức bốc thăm cho người chấm lần thứ hai, đảm bảo không giao trở lại túi bài thi đã chấm cho chính người đã chấm lần thứ nhất.

se ra sao khi diem mon van 2 lan cham chenh lech
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Hoàng Triều

Trong tình huống 2 lần chấm chênh lệch nhau dưới 1,0 điểm đối với bài thi ngữ văn, hai cán bộ chấm thi thảo luận thống nhất điểm, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh. Trường hợp điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau (trừ trường hợp cộng nhầm điểm) từ 1,0 đến 1,5 điểm, hai cán bộ chấm thi thảo luận và ghi lại bằng biên bản, báo cáo.

Trưởng môn chấm thi để thống nhất điểm (không sửa chữa điểm trong phiếu chấm hoặc phần tổng hợp điểm trong bài thi) sau đó ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh. Nếu đối thoại không thống nhất được điểm thì Trưởng môn chấm thi quyết định điểm, ghi điểm và ký vào bài thi.

Trường hợp điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau (trừ trường hợp cộng nhầm điểm) trên 1,5 điểm đối với bài thi ngữ văn, trưởng môn chấm thi tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

Nếu kết quả 2 trong 3 lần giống nhau, trưởng môn chấm thi lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh. Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất đến 2,5 điểm đối với bài thi ngữ văn, trưởng môn chấm thi lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức, rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài của thí sinh.

Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất trên 2,5 điểm đối với bài thi ngữ văn, trưởng môn chấm thi tổ chức chấm tập thể. Các cán bộ chấm thi và trưởng môn chấm thi ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài thi của thí sinh. Điểm chấm lần này là điểm chính thức của bài thi.

se ra sao khi diem mon van 2 lan cham chenh lech Tâm thư hậu kì thi THPT quốc gia: Sau mồ hôi là nước mắt rơi

“Thử hỏi, trong 90 phút với đề Toán THPT quốc gia 50 câu hỏi từ dễ đến khó, chúng cháu trung bình chỉ có 1,8 ...

se ra sao khi diem mon van 2 lan cham chenh lech Nộp hồ sơ trúng tuyển vào lớp 10 ở Hà Nội thế nào?

Theo Quyết định 1696/QĐ-UBND của UBND Hà Nội phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019, học ...

se ra sao khi diem mon van 2 lan cham chenh lech Thí sinh có 10 ngày để phúc khảo từ khi có kết quả thi THPT quốc gia

Theo Quy chế, thí sinh có 10 ngày để phúc khảo bài thi THPT quốc gia tính từ khi công bố điểm thi. Nơi nhận ...

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.