Sendo, Lazada, Shopee, Tiki chơi lớn ngày độc thân và Black Friday

Ngày 11/11 và Black Friday năm 2018 ghi nhận lượng truy cập và doanh số bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam tăng vượt bậc. Do đó, các sàn thương mại điện tử đặt kì vọng lớn cho năm nay.

Số liệu thống kê từ nền tảng tiếp thị trực tuyến Criteo và các sàn thương mại điện tử cho thấy quý IV hàng năm là cao điểm mua sắm tại Việt Nam với nhiều ngày hội như 10/10, ngày độc thân 11/11, Black Friday, Cyber Monday, 12/12.

Trong đó, mỗi trang thương mại điện tử lựa chọn đầu tư vào một dịp chủ chốt để thu hút người tiêu dùng. Nếu  Tiki, Lazada và Sendo coi ngày độc thân là mùa mua sắm lớn nhất năm, thì Sendo lại mạnh tay chi tiền quảng cáo và khuyến mãi trong Black Friday.

Lượng truy cập và doanh số bán hàng tăng 2 chữ số

Sau khi phân tích hơn 20,8 triệu giao dịch mua sắm bán lẻ trực tuyến từ 52 đơn vị quảng cáo lớn tại Việt Nam, Criteo khẳng định ngày độc thân là lễ hội mua sắm phổ biến nhất tại Việt Nam, khi hầu hết đơn vị kinh doanh thương mại điện tử đều tổ chức chương trình khuyến mãi lớn.

Năm 2018, doanh số thương mại điện tử tạo ra trong ngày 11/11, tăng 64% so với mức trung bình các ngày trong năm. Lượng truy cập của các trang cũng tăng 23%.

Tuy nhiên, sự gia tăng này còn thấp so với các thị trường lân cận như Indonesia, Malaysia và Đài Loan, với mức tăng doanh thu trong ngày này lần lượt là 174%, 418% và 327%.

Sendo, Lazada, Shopee, Tiki chơi lớn ngày độc thân và Black Friday - Ảnh 1.

Số liệu cho thấy dù không được đầu tư mạnh đồng loạt như ngày độc thân, Black Friday lại là dịp mang về doanh thu lớn nhất tại thị trường Việt Nam, với mức tăng 149% năm 2018, bởi lượng truy cập cũng tăng 61%.

Trong khi đó, sự gia tăng doanh số trong ngày lễ này ở Malaysia và Đài Loan là 100% và 16%.

Tỉ lệ chuyển đổi doanh số trong dịp Black Friday đạt 53%, trong khi con số này trong các ngày 12/12, 11/11 và 10/10 lần lượt là 46%, 30% và 27%.

Với những số liệu này, ông Steven Tuấn Nguyễn – Quản lí cấp cao khu vực Đông Nam Á của Criteo, nhận định xu hướng chi mạnh tay mua hàng trực tuyến ở Việt Nam dịp cuối năm sẽ tiếp tục lặp lại trong năm nay.

Tuy nhiên, quy mô sức mua còn tùy thuộc nhiều vào chiến lược và khả năng đầu tư nhằm thu hút người tiêu dùng của các trang thương mại điện tử.

Chi hàng chục tỉ đồng cho một sự kiện

Năm 2018, Shopee công bố đạt hơn 11 triệu đơn hàng giao dịch trong ngày 11/11, tăng khoảng 4,5 lần so với cùng kì năm trước và 24 lần so với ngày 11/11/2016, khi sàn này bắt đầu triển khai lễ hội mua sắm nhân ngày độc thân.

Do đó, chia sẻ với Zing.vn, đại diện Shopee cho biết ngày độc thân năm nay sẽ được đầu tư lớn để trở thành sự kiện mua sắm 11/11 lớn nhất từ trước đến nay của đơn vị này.

Bà Kaya Qin – Giám đốc vận hành Lazada Việt Nam khẳng định số vốn đầu tư cho ngày 11/11 năm nay cao gấp 4 lần sự kiện 9/9 trước đó, do đó mục tiêu đặt ra cũng là các kỉ lục lớn hơn.

Chủ tịch Tập đoàn Lazada Jing Yin cho biết mục tiêu của doanh nghiệp là cán mốc 80 triệu đơn hàng trong sự kiện 11/11 tại 6 quốc gia Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia và Singapore.

Còn đối với trang thương mại điện tử Tiki, điểm khác biệt mang đến cho khách hàng trong mùa lễ hội này là các khung giờ flash sales, diễn ra xuyên suốt 1 tuần trước ngày 11/11.

Sendo, Lazada, Shopee, Tiki chơi lớn ngày độc thân và Black Friday - Ảnh 2.

Các trang thương mại điện tử đều chi mạnh tay trong các ngày lễ, tuần lễ mua sắm lớn của quý IV/2019. (Ảnh: Việt Đức).

Hiện tại, dù mới bắt đầu tháng 11, hoạt động quảng cáo cho sự kiện này đã diễn ra khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông.

Chị Bích Lan (27 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Tôi đang đợi đến dịp này để sắm một số đồ mĩ phẩm và thời trang, nhưng mức chi tiêu thì chưa rõ, còn phải xem chất lượng và giá cả nói chung”.

Trong khi đó, trang thương mại điện tử Sendo lại tập trung cho ngày Black Friday. Ông Võ Đặng Minh Tuấn – Trưởng phòng thương hiệu của doanh nghiệp này, chia sẻ con số đầu tư lần này lên đến hàng chục tỉ đồng với nhiều ưu đãi và hoạt động quảng cáo, truyền thông rầm rộ.

Mùa Black Friday năm ngoái, trang này bán ra hơn 5 triệu sản phẩm. Dự kiến năm nay, với mức chi “khủng” như vậy, doanh nghiệp kì vọng đạt được kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, về phía khách hàng, một số người tỏ ra lo ngại về tình trạng thiếu hàng, giao hàng chậm và sai sản phẩm trong các mùa lễ hội mua sắm.

“Năm ngoái tôi đặt mua gần 10 món đồ từ nhiều nhà bán hàng, nên đơn hàng được chia ra thành nhiều đợt vận chuyển. Nhưng có trường hợp người bán báo hết hàng sau khi tôi đã đặt hàng vài ngày, thậm chí có trường hợp giao sai sản phẩm. Thiết nghĩ các trang bán hàng cần dự phòng tốt hơn trong những dịp như vậy”, chị Thu Mai (30 tuổi, nhân viên văn phòng) đánh giá.

Trả lời Zing.vn, ông Minh Tuấn khẳng định sẽ thông báo với các nhà bán hàng về quy mô chương trình và mong đợi từ phía Sendo để họ có sự chuẩn bị tốt về sản phẩm.

Bà Lan Nguyễn – Phó Chủ tịch cấp cao Lazada Express, cũng cho biết đã đặt mục tiêu đưa vào sử dụng 2.000 điểm tiếp nhận hàng cho người bán và 200 điểm nhân hàng cho người mua trước ngày 11/11, để đảm bảo vận hành trơn tru trong dịp cao điểm này.

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.