Sếp văn phòng đăng ký đất đai nhận 'lót tay' để xây nhà tình thương

Ông Vũ Chí Hữu, bị cáo buộc nhận 120 triệu đồng của người dân để giúp tách thửa đất nhưng không làm được, gửi số tiền này cho chùa xây 3 nhà tình thương.

Ngày 6/5, ông Hữu, 52 tuổi, cựu giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đạ Huoai, bị TAND huyện Bảo Lâm tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ; Trần Văn Chương, 40 tuổi, bị phạt 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Môi giới hối lộ.

Ông Hữu bị xác định phạm tội trong thời gian làm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm.

Ông Vũ Chí Hữu khi bị bắt. (Ảnh: Hoài Thanh)

Theo cáo trạng, năm 2020, thị trường bất động sản phát triển nóng, ông Ngô Trí Nhương (ở thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) cùng con rể và người hàng xóm mang hồ sơ 3 thửa đất rộng tổng cộng 3.000 m2 đăng ký phân thành các lô nhỏ để bán nhưng không đủ điều kiện tách thửa. Sau đó, họ thống nhất gộp ba thửa thành một, giao cho ông Nhương tiếp tục thực hiện.

Ông Nhương nhờ Trần Văn Chương và Lê Văn Sáng liên hệ với Vũ Chí Hữu tách nhanh thửa đất, chi phí 4 triệu đồng một sổ đỏ. Ông Hữu đồng ý.

Trưa một ngày tháng 9/2020, ông Nhương đến nhà Hữu, bỏ túi nylon có 120 triệu đồng vào hộc bàn ở phòng khách, rồi nói "gửi anh ít tiền uống nước". Sau đó ông Nhương, Hữu cùng 3 người khác đi nhậu và hát karaoke.

Khoảng 10 ngày sau, ông Hữu lấy túi nylon đưa cho trụ trì ngôi chùa ở huyện Đạ Huoai xây ba căn nhà tình thương.

Còn ông Nhương đi làm thủ tục, nhập tách thửa nhưng bị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ. Ông đến đòi 120 triệu đồng nhưng Hữu không trả và nói chỉ nhận được 20 triệu đồng.

Ngày 13/6/2023, ông Nhương và người hàng xóm làm đơn tố cáo ông Hữu, lúc này đã chuyển công tác. Trong ngày hôm đó, ông Hữu mượn bạn 200 triệu đồng, nhờ người trả lại cho ông Nhương, kèm phần lãi, song ông này chỉ nhận số tiền mình đã đưa cho Hữu.

Ông Nhương sau đó mang 120 triệu đồng đến giao nộp cho Công an huyện Bảo Lâm, tố cáo sự việc.

chọn