Giám đốc công ty bất động sản ở Phú Quốc bị bắt

Lê Minh Điệp, 33 tuổi, bị cáo buộc cùng hai anh vợ lập công ty bất động sản, vẽ nhiều dự án "ma" lừa bán cho hàng trăm người, chiếm đoạt 255 tỷ đồng.

Ngày 19/4, Điệp cùng Đặng Văn Hùng, 43 tuổi; Đặng Văn Lĩnh, 39 tuổi, bị Công an Phú Quốc bắt tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Minh Điệp (áo sọc). (Ảnh: Dương Đông).

Theo cơ quan điều tra, tháng 11/2021, Điệp và hai anh vợ thành lập công ty, đặt cọc mua đất của nhiều người tại xã Cửa Cạn, Cửa Dương, đồng thời lấn chiếm đất công, đất rừng đặc dụng xung quanh. Họ sau đó cho san lấp, làm đường, kéo điện trên những phần đất này, thuê người vẽ "dự án", phân lô trên giấy.

Anh em Điệp dựng lên các dự án không có thật, quảng cáo bán cho nhiều người. Tại dự án khu dân cư Cửa Cạn, họ phân thành 1.700 lô, bán trên 215 tỷ đồng. Hay ở dự án "ma" khác tại xã Cửa Dương, nhóm này bán 209 lô, thu về hơn 40 tỷ đồng, nâng tổng số tiền thu lợi bất chính lên 255 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng phát hiện, trên cùng một lô đất nhóm Điệp lừa bán cho nhiều người với hình thức lập vi bằng hoặc mua bán giấy tay với người này, sau đó công chứng bán cho một người khác.

Từ cuối năm 2021 đến năm 2022, riêng số tiền giao dịch liên quan đất đai (qua tài khoản ngân hàng) của ba bị can lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Khu đất nhóm Điệp mới đặt cọc mua của người dân, vẽ dự án "ma" lừa bán cho nhiều người. (Ảnh: Dương Đông).

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.