Single mom là 'mốt' hay 'cuộc đời bất hạnh'?

"Đối với một đứa trẻ, cha mẹ chính là bầu trời. Nếu có thể chọn lựa, đừng vì bất cứ lý do gì mà lấy đi một nửa bầu trời đó" - nữ doanh nhân Tuệ Nghi tâm sự trong status mới nhất.

Ngày 16/8, trên trang cá nhân, nữ doanh nhân Tuệ Nghi đã bày tỏ quan điểm về mẹ đơn thân. Dưới đây là toàn bộ nội dung status:

"Chẳng biết từ bao giờ mà single mom rộ lên thành một "trào lưu”, trở thành đề tài tranh cãi sôi nổi của phe "tư duy tân tiến" và phe "tư tưởng phong kiến". Nhiều người thường tự hỏi rằng mẹ đơn thân là "mốt" tân thời hay là cuộc đời bất hạnh. Thật sự rất khó đánh giá được đó có phải là bất hạnh hay không, bởi mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện khác nhau mà dẫn đến sự chọn lựa là single mom.

Có người bị nửa kia phản bội, ruồng bỏ khi có thai nên phải sinh con, nuôi con một mình. Có người thì quá mất niềm tin vào đàn ông sau nhiều thương đau, vấp ngã trong cuộc sống tình cảm, cảm thấy tuyên ngôn độc thân là phù hợp với bản thân nhưng vẫn muốn có một đứa con cho đỡ cô đơn khi về già. Họ cho rằng đời này chỉ cần tiền và con là đủ. Hay thậm chí có người còn... giật chồng giật cha người khác, cố tình "úp sọt" và dùng bụng bầu làm vũ khí chiến đấu với chánh thất phu nhân, móc tiền cấp dưỡng lẫn tài sản từ chồng chung. Những trường hợp cá biệt này, tôi không bàn tới.

Cuộc sống vốn muôn hình vạn trạng, cũng là hai chữ single mom nhưng lại hàng nghìn hình hài khác nhau. Nếu hỏi là nên hay không nên thì thật khó trả lời. Hơn ai hết tôi là phụ nữ, tôi hiểu rằng phụ nữ chẳng có ai mạnh mẽ bẩm sinh. Sự mạnh mẽ của phụ nữ đều là do luyện tập mà thành. Single mom là một thứ hạnh phúc bị khuyết, nếu có thể được chọn lựa một hạnh phúc tròn đầy thì chẳng có ai lại ngu dại gì đi vơ cái khuyết vào mình. Tôi tin rằng hết thảy những người phụ nữ làm mẹ đơn thân trên thế gian này, nếu một lần bố của đứa bé quay đầu lại và hỏi em sống thế nào, hẳn trái tim họ sẽ trả lời rằng: "Em vẫn vậy, tươi ban ngày và vẫn trăn trở về đêm".

single mom la mot hay cuoc doi bat hanh
Status thu hút hơn 5000 lượt tương tác trên mạng xã hội.

Tôi chưa có con nhưng xung quanh tôi có rất nhiều người bạn, người chị, người em gái đang làm mẹ đơn thân. Những ngày đầu thai kỳ là sự sợ hãi và hoang mang giữa sự lựa chọn giữ lại hay là bỏ đi sinh linh bé bỏng. Đến khi quyết định giữ lại rồi thì lại phải đối mặt với gia đình, bố mẹ, họ hàng, xóm giềng và ánh nhìn của xã hội. Ở xã hội mà ai cũng cho mình cái quyền phán xét cuộc đời người khác thì mẹ đơn thân là một sự dũng cảm, dám can trường đạp lên miệng đời để giữ lấy giọt máu của mình. Nhiều người không họ hàng gì, chẳng bà con chi, cũng chẳng cho được mẹ con người ta được hớp sữa hay cái bỉm nào nhưng lại mạnh miệng bỉ bôi người khác là "chửa hoang". Ngẫm lại cũng thật là nực cười.

Những ngày nghén ngẩm chẳng ai chăm lo hay hỏi han, giữa đêm tỉnh dậy sờ vào gối ướt đẫm, khóc cả trong giấc ngủ vì tủi thân, cô độc. Giữa và cuối thai kỳ, thân hình bắt đầu nặng nề, nhiều người còn phù chân, đau mỏi, xoay bên này lăn bên kia mãi mới dỗ được một giấc ngủ mà cũng chẳng thể tránh được mộng mị. Thèm một câu hỏi "Vợ mệt à?", thèm một cái ôm, thèm bố của con mình xoa lên bụng, hôn lên trán. Những điều tưởng chừng như quá đơn giản với một người phụ nữ mang thai nhưng lại vô cùng xa xỉ với một người mẹ đơn thân.

Làm mẹ đơn thân chỉ nên khi đó là một sự lựa chọn bất đắc dĩ, khi người phụ nữ không còn sự lựa chọn nào khác nhưng vẫn muốn giữ lại đứa con của mình. Nhưng nghĩ rằng cuộc đời này chỉ cần có tiền và có con là đủ thì đó lại là một sự lựa chọn ích kỷ. Bởi vì chúng ta hạnh phúc nhưng con của chúng ta có hạnh phúc không khi lớn lên thiếu vắng vòng tay của cha (ngoại trừ những lão bố quá tồi tệ thì thôi thà không có còn hơn)? Tiền có thể mua được mọi thứ, ngoại trừ tình thân.

Đau đớn nhất của những người mẹ đơn thân là khi con lớn dần và bắt đầu biết nhận thức, những câu hỏi của con trẻ như từng nhát dao cứa vào tim họ. "Mẹ ơi ba con đâu?", "Mẹ ơi, sao bạn có ba còn con không có ba?". Những ngày lễ, ngày tết cũng chỉ lủi thủi có mẹ và con, nhìn sang gia đình người ta sum vầy đủ vợ đủ chồng, sao tránh khỏi chạnh lòng? Rồi những đêm con ốm, con sốt, con nôn, con vào viện, tay ôm con, tay xách đồ, tất bật trong đêm vắng chỉ có một mình, nhìn sang giường bên cạnh thấy con người ta có cha, chắc hẳn thèm đến cháy lòng cánh tay của người làm bố dang ra mà ôm lấy hai mẹ con để chở che, đỡ đần.

Dù không phải là con của một người mẹ đơn thân nhưng ba tôi cũng mất sớm và mẹ tôi cũng một mình nuôi tôi khôn lớn. Tôi đã thấm thía cái cảnh không có cha nó như thế nào. Có bốn câu thơ mà tôi từng được nghe ở đâu đó:

"Khi cha còn tôi còn tất cả

Cha đi rồi tất cả cũng đi

Cha đi tôi chẳng còn gì

Bơ vơ đến cả đường đi lối về..."

Là một người đàn ông, đừng bao giờ buông tay người phụ nữ nhất là khi họ đang mang trong bụng giọt máu của chính mình. Đàn ông mà đến vợ con cũng không chở che được thì thử hỏi lấy tư cách gì mà ra đời ngẩng mặt làm người? Còn dư luận, không thể nói một câu tốt lành, chúc mẹ tròn con vuông thì xin hãy im lặng. Chẳng lẽ phải đẩy một người đàn bà đến cái nghiệp giết đi giọt máu của mình thì đó mới gọi là "đức hạnh", là "chính chuyên" hay sao?

Đối với một đứa trẻ thì cha mẹ chính là bầu trời của nó. Nếu có thể chọn lựa thì đừng vì lý do gì mà lấy đi một nửa bầu trời đó".

single mom la mot hay cuoc doi bat hanh
Chân dung nữ doanh nhân Tuệ Nghi, chủ nhân của những chia sẻ đang gây bão cộng đồng mạng.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, chia sẻ của doanh nhân Tuệ Nghi ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Là một single mom, July Nguyen đồng cảm: "Nghi ơi! Chị đã khóc khi đọc những dòng này của em đấy. Cảm giác em viết cho chính chị vậy. Đúng, rất đúng! Phụ nữ chẳng ai dại đi chọn lựa hạnh phúc bị khuyết cả nhưng khi phải lựa chọn thì họ buộc phải mạnh mẽ. Mọi người bảo chị dũng cảm nhưng họ không biết chị đã sợ hãi như thế nào khi quyết định sinh con mà không có cha. Cảm ơn em".

Facebooker Ốc Xinh bày tỏ nỗi lòng: "Bố bỏ đi khi mẹ em mang đứa thứ 5 trong bụng, và mẹ em đơn thân nuôi 5 đứa con cho đến bây giờ. Trong suốt cuộc đời mẹ em chưa có ngày nào thảnh thơi không nghĩ ngợi. Em đang cố gắng cho mẹ cuộc sống tốt hơn nhưng mẹ em không chờ được. Không kịp biết mặt con dâu con rể, mẹ đã ra đi rất nhẹ nhàng. Giá mà cuộc đời yêu mẹ em hơn chút nữa".

Bên cạnh đó đa phần ý kiến đều đồng ý rằng có trở thành một single mom hay không là lựa chọn của mỗi người nhưng hãy hết sức tỉnh táo, sẵn sàng đón nhận những khó khăn trước mắt bởi làm mẹ đơn thân là một cuộc chiến chứ không rải thảm hoa và hào nhoáng như những gì người ta hay thấy trên mạng xã hội.

chọn
Vinaconex lãi nghìn tỷ năm 2022 nhờ doanh thu tài chính cao gấp đôi
Năm 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của Vinaconex lần lượt tăng 50% và 36% so với năm trước, đạt 8.629 tỷ đồng và 1.127 tỷ đồng. Nhờ doanh thu tài chính cao gấp 2 lần cùng kỳ, lãi sau thuế của công ty đạt 1.049 tỷ đồng, tăng 102%.