Sở GTVT Hà Nội: Xe khách bỏ bến là tự từ chối quyền lợi

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết xe khách bỏ bến sau điều chuyển là tự từ chối quyền lợi.
 
so gtvt ha noi xe khach bo ben tu tu choi quyen loi
Ông Vũ Văn Viện (bìa trái), Giám đốc Sở GTVT trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp vận tải trong ngày đầu tiên thực hiện việc điều chuyển, xắp xếp luồng tuyến. Ảnh: Đoàn Lê

Xe bỏ bến là tự từ chối quyền lợi

Từ 0h ngày 2/1, Hà Nội chính thức xắp xếp điều chuyển luồng tuyến xe khách liên tỉnh trên địa bàn. Cùng ngày, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã có buổi thị sát việc điều chuyển luồng tuyến tại bến xe Nước Ngầm. Tại đây, phía Sở đã ghi nhận và tiếp tục trả lời một số thắc mắc của người dân.

Trao đổi với một số doanh nghiệp vận tải tại Nước Ngầm, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã cám ơn các doanh nghiệp đã tự nguyện thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp điều chuyển luồng tuyến theo chỉ đạo. "Sở đã yêu cầu các bến xe và phối hợp giúp các doanh nghiệp nhanh chóng ổn định", ông Viện nói.

Trước đó, trong 2 ngày 30 và 31/12, nhiều xe khách đã bỏ bến Mỹ Đình khiến người dân gặp khó khăn khi về nghỉ Tết Dương lịch. Ngày 1/1/2017, ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc bến Mỹ Đình có khoảng hơn 30 xe không lên bến còn hầu hết đã hoạt động trở lại bình thường.

so gtvt ha noi xe khach bo ben tu tu choi quyen loi
Việc nhiều nhà xe từ chối phục vụ khách ở Mỹ Đình đã khiến người dân gặp khó khăn. Ảnh: Đoàn Lê

Trả lời PV, ông Viện cho biết, trường hợp các xe được điều chuyển nhưng không chấp hành, bỏ bến là "tự từ chối quyền lợi và Hà Nội không hoan nghênh những xe này". Trong những ngày đầu điều chuyển, Sở sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng công an nhằm điều tiết giao thông tại các bến.

Ngoài ra, từ ngày 1/1-10/1/2017, Sở GTVT tiếp tục hỗ trợ người dân đi lại giữa các bến bằng xe miễn phí. Đây cũng là biện pháp giúp người dân có thể nhanh chóng quen thuộc với việc điều chuyển luồng tuyến trong thời gian đầu. "Chúng tôi cũng rất cảm ơn và chia sẻ với người dân về việc khó khăn đi lại trong khi điều chuyển xe khách", ông Viện cho biết.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết trong ngày đầu thực hiện điều chuyển thì hầu hết các bến, doanh nghiệp đã nghiêm túc chấp hành. Riêng tại bến Mỹ Đình, tuyến Ninh Bình sẽ được hỗ trực thực hiện việc điều chuyển từ ngày 10/1 tới.

so gtvt ha noi xe khach bo ben tu tu choi quyen loi
Trong những ngày đầu điều chuyển luồng tuyến xe khách, việc di chuyển của người dân sẽ gặp khó khăn. Ảnh: Đoàn Lê

Từ 2/1, điều chuyển xe khách thế nào?

Ngày 22/12/2016, Sở GTVT đã có thông báo về việc điều chuyển luồng tuyến xe khách tại các bến xe ở Hà Nội nhằm tránh trường hợp các xe chạy xuyên tâm thành phố gây ùn tắc giao thông. UBND TP Hà Nội đã đồng ý với phương án trước mắt là điều chuyển luồng tuyến tại 3 bến xe gồm Mỹ Đình, Nước Ngầm và Giáp Bát với tổng cộng 691 nốt (khoảng 20.396 lượt chuyến/tháng).

Ngày 30/12, Bộ GTVT đã có công văn số 15792/BGTVT-VT gửi UBND TP Hà Nội. Theo đó, Bộ thống nhất với phương án điều chỉnh luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh (VTHKLT) giai đoạn trước mắt của Thành phố Hà Nội. Sở GTVT Hà Nội cũng đã có thông báo gửi tới các Sở GTVT và doanh nghiệp, bến xe liên quan.

Phương án đã được Bộ GTVT thống nhất, cụ thể như sau: Các tuyến theo hướng cầu Thanh Trì, QL5, QL5B đi: Hải Dương, Hưng Yên đang hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình gồm 10 nốt, tần suất 300 chuyến/tháng sẽ chuyển về Bến xe Gia Lâm.

so gtvt ha noi xe khach bo ben tu tu choi quyen loi
Hà Nội vẫn có xe buýt, xe miễn phí kết nối từ Mỹ Đình với Giáp Bát, Nước Ngầm từ 1/1 đến 10/1. Ảnh: Đoàn Lê

Các tuyến từ Bến xe Mỹ Đình theo đường Hồ Chí Minh, QL6 đi các huyện: Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát (Thanh Hóa); Nho Quan (Ninh Bình); từ Bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát đi Sơn La, Điện Biên; từ Bến xe Gia Lâm đi Sơn La chuyển về Bến xe Yên Nghĩa. Tổng số 48 nốt, 1.350 chuyến tháng.

Các tuyến theo QL32, cầu Thăng Long đang hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát chuyển về Bến xe Mỹ Đình gồm có: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái. Tổng số 123 nốt, 3.534 chuyến/tháng.

Các tuyến phía Nam đi theo QL1, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đang hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình chuyển về Bến xe Nước Ngầm gồm: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa (đi QL1A); Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đắk Lắk. Tổng số 490 nốt, 14.612 chuyến/tháng.

Các tuyến đi theo QL1, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đến Hà Nam đang hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình chuyển về Bến xe Giáp Bát gồm 20 nốt, 600 chuyến tháng.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Chi tiết phương án làm đường BT hơn tỷ USD nối sân bay Gia Bình đoạn qua Hà Nội
Tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với thủ đô Hà Nội đoạn đi qua địa bàn TP Hà Nội có chiều dài hơn 13,5 km, với tổng mức đầu tư gần 33.000 tỷ đồng, đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).