Sợ mổ, người phụ nữ mang khối u xơ tử cung nặng gần 6kg

Ngày 15/11, các bác sĩ tại khoa Phụ - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã tiến hành phẫu thuật thành công u xơ tử cung nặng gần 6kg cho một nữ bệnh nhân.

Theo ThS.BS Trịnh Hoài Ngọc - Phó Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nhập viện ngày 14/11 trong tình trạng bụng lớn và bị ra máu âm đạo.

so mo nguoi phu nu mang khoi u xo tu cung to nang gan 6kg
Các bác sĩ phẫu thuật lấy u xơ tử cung nặng 6kg. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cách đây hơn 3 năm, sau lần khám phụ khoa bệnh nhân đã phát hiện có khối u xơ tử cung và được tư vấn phẫu thuật nhưng vì sợ mổ nên bệnh nhân này đã chọn điều trị bằng phương pháp nội khoa.

Đến khi thấy bụng ngày một to, rong kinh kéo dài và người mệt mỏi nhiều, bệnh nhân quay lại tái khám và phát hiện khối u lớn kích thước lớn (tử cung to tương đương thai khoảng 24 tuần).

Qua hội chẩn, các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ phẫu thuật, ê kip phẫu thuật đã tiến hành đã phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung cho bệnh nhân an toàn.

Hiện tại, bệnh nhân sinh hiệu ổn, vết mổ tốt và đang được theo dõi thêm tại khoa Phụ - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.

ThS. BS. Trịnh Hoài Ngọc - Phó Trưởng khoa Phụ, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết: “Người bệnh có khối u xơ tử cung lớn gần 6kg, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh.

Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ,… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u. Điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.”

so mo nguoi phu nu mang khoi u xo tu cung to nang gan 6kg Lấy khối u xơ hơn 5kg ra khỏi cơ thể người phụ nữ 53 tuổi

Trong ca phẫu thuật, các bác sỹ đã phát hiện bệnh nhân L. có khối u xơ tử cung to, xuất phát từ eo tử ...

chọn
Doanh nghiệp niêm yết phát hành trái phiếu có xu hướng tăng
Theo báo cáo của VBMA, năm 2022, tỷ trọng các công ty niêm yết có xu hướng tăng, trong khi đó các công ty chưa niêm yết phát hành trái phiếu giảm dần.