So sánh gạch đặc và gạch lỗ, loại gạch nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn?

Gạch đặc hay gạch lỗ đều là những vật liệu thiết yếu dùng trong thi công các công trình dân dụng hiện nay. Bài viết sau sẽ so sánh gạch đặc và gạch lỗ một cách khách quan nhất để bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

So sánh gạch đặc và gạch lỗ qua ưu nhược điểm của từng loại gạch

Nói đến gạch đặc và gạch lỗ, chắc hẳn nhiều người đã khá quen thuộc với hai loại gạch này khi chúng thường xuyên được sử dụng trong ngành xây dựng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu so sánh gạch đặc và gạch lỗ để lựa chọn loại nào tốt nhất thì bạn vẫn cần dựa vào nhiều yếu tố để đưa ra quyết định cuối cùng. Để có những thông tin khách quan nhất khi so sánh, bạn có thể tham khảo một số ưu nhược điểm của hai loại gạch này.

So sánh gạch đặc và gạch lỗ, loại gạch nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn? - Ảnh 1.

Nguồn: Vietnammoi

Ưu, nhược điểm của gạch đặc

Gạch đặc là loại gạch nung đặc, khối hình chữ nhật hoặc vuông, kết cấu nặng, không có lỗ thoát khí và được nhiều gia đình sử dụng trong xây dựng và thi công nhà cửa vì những ưu điểm sau:

- Gạch đặc có kết cấu nặng, chịu lực khá tốt trong xây dựng tường, giúp tường dày và khó vỡ vụn.

- Gạch đặc có khả năng chống thấm cao vì kết cấu đặc thù hoàn toàn đặc ruột bên trong, giúp phần tường được xây bằng gạch đặc khó bị thấm nước vào bên trong, tránh những trường hợp loang lổ mất thẩm mỹ căn nhà.

So sánh gạch đặc và gạch lỗ, loại gạch nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn? - Ảnh 2.

Nguồn: catdasymanh24h

Tuy nhiên, loại gạch này cũng có những nhược điểm như:

- Cách nhiệt và cách âm khá kém

- Gạch đặc thường có giá cao gấp 2 - 3 lần gạch lỗ 

- Gạch đặc có trọng lượng khá nặng, gây khó khăn trong việc vận chuyển, di chuyển và trong quá trình xây dựng

Ưu, nhược điểm của gạch lỗ

Gạch lỗ là loại gạch nung với nhiều khoảng trống bên trong, có kết cấu khá nhẹ và được khá nhiều người ưa chuộng và dùng phổ biến khi xây tường công trình bởi những ưu điểm sau:

- Gạch lỗ có giá thành khá rẻ, giúp cho người xây nhà tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể

- Gạch lỗ khá nhẹ, dễ dàng và phù hợp trong việc di chuyển, bưng bốc, đặt để trong công trình thi công

- Gạch lỗ có thời gian thi công nhanh chóng và thuận tiện nhất là khi xây dựng tường trên cao

- Tường được xây dựng từ gạch lỗ có khả năng cách nhiệt, cách âm vô cùng tốt

So sánh gạch đặc và gạch lỗ, loại gạch nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn? - Ảnh 3.

Nguồn: vatlieuxaydunghanoi

Tuy nhiên, bên cạnh đó, gạch lỗ cũng có những nhược điểm riêng dẫn đến ảnh hưởng chất lượng tường xây dựng như: 

- Gạch lỗ có khả năng chịu lực kém, dễ bị vụn vỡ khi khoan đục để thi công nội thất trên tường 

- Gạch lỗ có khả năng chống thấm khá kém, nếu sử dụng để xây tường sẽ khiến cho tường dễ bị ẩm và mốc gây ra vết loang lổ trên mặt sơn tường

Nên xây nhà bằng gạch đặc hay gạch lỗ?

Vậy bạn nên chọn xây nhà bằng gạch đặc hay gạch lỗ? Câu trả lời sẽ nằm trong mục đích xây tường và kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn đạt được khi thi công hay xây tường cho ngôi nhà của mình. Do đó, việc xác định mục đích xây tường và nhu cầu của mình sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tính toán chi phí và lựa chọn loại gạch phù hợp. 

Đối với gạch lỗ, bạn có thể sử dụng chúng với mục đích tạo nên những bức tường hoặc vách ngăn đơn dùng để cắt khoảng, chia phòng cho không gian. Gạch lỗ dùng để xây dựng tường ngăn ở bên trong căn nhà sẽ phát huy tối đa ưu điểm của chúng như cách âm, cách nhiệt cho căn nhà. Ngoài ra, gạch lỗ còn có thể dùng để xây những tầng trên cao để tránh làm yếu móng nền. 

So sánh gạch đặc và gạch lỗ, loại gạch nào phù hợp cho ngôi nhà của bạn? - Ảnh 4.

Nguồn: vncement

Đối với gạch đặc, chúng ta có thể xây dựng chúng để tạo nên những bức tường bao quanh với kết cấu vững chắc và khả năng chống ẩm cao. Với những khu vực tường cần gia công và tác động cơ học mạnh thì gạch đặc chính là một sự lựa chọn không thể phù hợp hơn. Đặc biệt, những bức tường được xây dựng từ gạch lỗ sẽ giải quyết nỗi lo xuất hiện những vết ố vàng, thấm nước theo thời gian.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (28/11-4/12): Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6, Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm KĐT ven vịnh Cam Ranh
Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6; khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12; Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần .