Sở Xây dựng Cần Thơ đề xuất bán đấu giá khu chung cư 91B

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đề xuất UBND thành phố có phương án bán đấu giá khu chung cư 91B (quận Ninh Kiều) để tăng nguồn thu cho ngân sách. Các hộ dân sinh sống ở chung cư này sẽ được bố trí sang những dự án nhà ở xã hội khác của thành phố.

Đề xuất trên được ông Toàn đưa ra tại Hội nghị Sơ kết công tác 7 tháng, triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2023 của Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ diễn ra chiều 16/8.

Theo ông Mai Như Toàn, đối với nhà ở chung cư thì hệ thống cơ sở hạ tầng phải liên thông nhau, tuy nhiên thời gian qua việc sửa chữa khu chung cư này chỉ được thực hiện chắp vá. Bên cạnh đó, khu chung cư 91B hiện nay đã xuống cấp, không có chi phí để thực hiện duy tu thường xuyên. Hiện nay, để sửa chữa chung cư 91B đáp ứng được yêu cầu thì cần số tiền rất lớn, ước tính lên tới vài chục tỷ đồng.

  Một block trong khu chung cư 91B. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN).

Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đề xuất khi xây dựng Đề án phát triển nhà ở xã hội thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Sở sẽ chọn một số khu vực để triển khai các dự án nhà ở chung cư và nhà ở xã hội mới bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước để di dời các hộ dân đang sinh sống trong khu chung cư 91B ra các khu mới. Đồng thời, bổ sung thêm một số khu vực khác để xây nhà ở xã hội phục vụ cho nhu cầu của người dân. Sau đó đó tiến hành bán đấu giá khu đất hiện là chung cư 91B để tăng nguồn thu ngân sách cho thành phố.

Giải thích cho đề xuất này, ông Mai Như Toàn cho biết, khu chung cư 91B hiện nằm tiếp giáp với đường Trần Hoàng Na, có vị trí đắc địa. Đặc biệt, khu đất này có diện tích lớn (hơn 2,6 ha) nên nếu thành phố có phương án, định hướng tốt như thương mại kết hợp dịch vụ thì sẽ thu hút được nhà đầu tư. Khi đó, giá trị mà khu đất mang lại sẽ gấp nhiều lần so với phương án bỏ tiền ra để cải tạo, sửa chữa lại chung cư 91B, giúp bù được chi phí phát triển các dự án nhà ở xã hội mới.

Do đó, Giám đốc Sở Xây dựng cũng đề nghị thành phố phương án sắp tới chỉ thực hiện quản lý công tác phòng cháy, chữa cháy ở khu chung cư 91B, không thực hiện cải tạo, sửa chữa lớn và tính tới phương án bán đấu giá khu đất để làm nhà ở thương mại tạo nguồn thu cho ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Theo Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ, khu chung cư 91B được xây dựng đưa vào sử dụng đến nay gần 20 năm, nhưng chưa được bảo trì sửa chữa lớn nên hệ thống hạ tầng kỹ thuật công trình như điện, cấp thoát nước, phòng cháy, chữa cháy thường xuyên hư hỏng, phải sửa chữa tạm, chắp vá...

Do được xây dựng và đưa vào sử dụng đã lâu nên việc thiết kế công trình theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn trước đây về môi trường, phòng cháy chữa cháy đến nay cũng đã lạc hậu. Công trình chưa được cải tạo, sửa chữa lớn nên việc cải tạo, sửa chữa để khu nhà hoạt động bình thường, đảm bảo các quy định về môi trường, phòng cháy chữa cháy hiện hành sẽ tốn nhiều kinh phí thực hiện, hiệu quả sau cải tạo không cao.

Chung cư 91B nằm tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, có 9 block với khoảng 450 căn hộ được đưa vào sử dụng từ năm 2005. Trong quá trình khai thác không được bảo trì nên khu chung cư đã xuống cấp. Theo người dân đang sinh sống tại khu chung cư này, hiện tại nhiều hợp phần của chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, việc khắc phục cục bộ, nhỏ lẻ rất khó xử lý dứt điểm.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.