Sơn La có thêm khu công nghiệp tại huyện Vân Hồ

Tỉnh Sơn La hiện có hai khu công nghiệp là Mai Sơn quy mô 150 ha và KCN Vân Hồ hơn 216 ha vừa được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch.

UBND tỉnh Sơn La vừa có quyết định về việc cho phép lập đồ án quy hoạch Khu công nghiệp (KCN) Vân Hồ, huyện Vân Hồ.

Theo đó, KCN Vân Hồ có diện tích lập quy hoạch 240 ha; trong đó quy hoạch KCN 216,6 ha, quy hoạch khu dân cư và hạ tầng xã hội hơn 23,4 ha.

Mục tiêu của Đồ án nhằm cụ thể hóa Đề án quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn tỉnh Sơn La đã được Thủ tướng chấp thuận vào tháng 1/2021. Đồng thời, làm cơ sở để xác định các hạng mục đầu tư để kêu gọi thu hút đầu tư, lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng,...

Nguồn vốn lập đồ án quy hoạch từ ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện trong năm 2021.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý đề nghị của Bộ KH&ĐT về việc bổ sung KCN Vân Hồ vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo, quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng KCN; lựa chọn và thu hút nhà đầu tư hạ tầng có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm; sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai và đảm bảo tính khả thi của quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn,...

Sơn La đang có bao nhiêu khu công nghiệp? - Ảnh 1.

Một góc KCN Mai Sơn. (Ảnh: Báo Sơn La).

Theo tìm hiểu, KCN Vân Hồ là một trong hai KCN của tỉnh Sơn La. Trong đó, KCN đầu tiên của tỉnh là KCN Mai Sơn tại xã Mường Bằng (Mai Sơn).

Dự án có diện tích 150 ha được đầu tư phân kỳ thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I với quy mô 63,7 ha, kế hoạch hoàn thành trong năm 2020. Hiện, KCN đã có 7 dự án đi vào hoạt động.

Trong giai đoạn II, KCN sẽ mở rộng thêm 86,3 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 62,77 ha. Hiện đã có nhà đầu tư đăng ký diện tích đất 50 ha và được tỉnh Sơn La đồng ý cho khảo sát, bổ sung quy hoạch.

Trước đó, tháng 4/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La đã thông qua “Đề án quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 - 2030”. 

Theo đó, tỉnh sẽ mở rộng KCN Mai Sơn lên 312 ha và thành lập mới Khu công nghiệp Vân Hồ, quy mô 240 ha thuộc bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ. Còn KCN Vân Hồ đã có CTCP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng đề nghị được tỉnh Sơn La chấp thuận cho nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, nhà máy cung cấp nước sạch.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.