Sống thấp thỏm bên trạm bê tông không phép, xả nước thải tràn lan

Một trạm bê tông xây dựng không phép, đổ nước thải qua nhà dân nhưng chính quyền vẫn không xử lý dứt điểm dù người dân đã nhiều lần trình báo.
HYP_3789

Người dân bức xúc vì trạm trộn bê tông không phép của Công ty TNHH thương mại dịch vụ và xây dựng Khánh Vĩnh đổ tràn bê tông và nước thải qua nhà dân nhiều lần. (Ảnh: Khải An).

Người dân xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh – Khánh Hòa cho biết, khoảng mấy tháng nay trên địa bàn xuất hiện một trạm trộn bê tông nằm ngay tỉnh lộ 8 khiến môi trường bị ô nhiễm và mất an toàn giao thông khi xe bồn thường xuyên ra vào khu vực.

Tuy xây dựng mới nhưng trạm trộn bê tông này lại không xây bờ tường phân cách khiến bê tông và nước trộn, nước rửa bồn thường xuyên chảy qua vườn nhà dân.

Bà Cao Thị Lan có nhà vườn cạnh trạm bê tông cho biết, khi trạm xây dựng bà có nói họ nên xây tường rào nhưng họ làm tạm bằng các ống cống. Gần 2 tháng trước, nhiều khối bê tông đã trộn với cát đá đổ tràn qua vườn nhà bà Lan dày khoảng 1m và kéo dài nhiều mét.

Ngoài bê tông đã trộn, nước thải, nước rửa cũng chảy tràn qua vườn khiến nhiều cây sưa, dừa… trong vườn bà Lan rủ lá.

"Tôi đã trình báo chính quyền và đã có người xuống lập biên bản. Sau đó, bên trạm trộn có cho người qua dùng khoan phá bỏ các khối bê tông bên phần đất nhà tôi và dùng nước để rửa cứu cây nhưng không được", bà Lan cho biết.

HYP_3735

Do che chắn tạm bợ nên bê tông tràn qua vườn nhà dân tạo thành một mảng lớn làm chết cây cối. (Ảnh: Khải An).

Theo bà Lan, UBND xã Diên Lâm có mời gia đình bà và đơn vị quản lý trạm bê tông lên làm việc. Phía trạm trộn bê tông cam kết sẽ xây tường chắn để bê tông không tràn qua vườn.

"Xã hẹn ngày 16/6 sẽ gửi bản cam kết cho các bên nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được. Mới đây nhất, hồi đầu tháng 7, bê tông và nước thải lại chảy qua vườn tạo thành một nền bê tông dài hàng chục mét. Các cây sưa và dừa trong vườn đã bắt đầu chết. Chúng tôi gọi chính quyền xuống làm việc nhưng không thấy ai xuống", bà Lan bức xúc.

Ghi nhận tại hiện trường, trạm bê tông có 3 bể chứa dạng đứng cạnh vườn nhà dân nhưng không có tường chắn, chỉ chắn tạm bợ bằng ván ép, cốt – pha. Đặc biệt, các bể chứa chỉ các đường dây điện trung thế 220kv chưa đến 5m.

Bên vườn bà Lan, bê tông từ trạm trộn tràn qua tạo thành một lớn dày kéo dài nhiều mét, nước thải, nước rửa bồn lênh láng.

HYP_3771

Nhiều cây sưa trồng 4-5 năm đang chết dần do bị bê tông chôn và ngấm nước thải. (Ảnh: Khải An)

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Văn Tám – Chủ tịch UBND xã Diên Lâm cho biết, đơn vị đã nắm sự việc. "Đây là trạm bê tông không phép đã từng bị xử phạt. Sau khi bà Lan trình báo, chúng tôi đã làm việc với đơn vị quản lý trạm bê tông chứ không như bà Lan nói", ông Tám cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là trạm bê tông của Công ty TNHH thương mại dịch vụ và xây dựng Khánh Vĩnh (Công ty Khánh Vĩnh). Công ty này trước đây có một trạm trộn tại dự án Khu đô thị Vĩnh Trung – TP Nha Trang. Trạm trộn này hoạt động không phép và bị người dân tố gây ô nhiễm môi trường.

HYP_3800

Đã xây không phép trạm bê tông này chỉ cách đường dây 220kv chỉ khoảng 5m. (Ảnh: Khải An)

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Vinh Trung hồi tháng 5, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khu đô thị Vĩnh Trung chưa triển khai, tình trạng để xây dựng trạm trộn bê tông gây mất vệ sinh môi trường, đề nghị xử lý nghiêm, cưỡng chế.

"Về phía tỉnh, chúng tôi không bao che bất cứ vấn đề gì. Những gì không đúng thì xử lý, những gì chính quyền làm chưa phù hợp phải chịu trách nhiệm trước nội dung liên quan", ông Vinh quả quyết.

Sau khi bị dừng hoạt động tại Vĩnh Trung, công ty Khánh Vĩnh đã xây trạm mới trên Diên Lâm nhưng cũng chưa có giấy phép và đổ tràn bê tông sang nhà dân.

chọn