Chủ tịch Khánh Hòa đề nghị xử lý nghiêm trạm bê tông không phép khiến dân 'kêu trời' vì ô nhiễm

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang – Khánh Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm, cưỡng chế trạm trộn bê tông không phép gây ô nhiễm
Chủ tịch Khánh Hòa đề nghị xử lý nghiêm trạm bê tông không phép khiến dân kêu trời vì ô nhiễm - Ảnh 1.

Trạm trộn bê tông không phép của công ti Khánh Vĩnh gây ảnh hưởng môi trường khiến người dân bức xúc. (Ảnh: Khải An)

Thời gian qua, dự án Khu đô thị Vĩnh Trung (xã Vĩnh Trung) chưa khởi công xây dựng nhưng trạm trộn bê tông do Công ti TNHH thương mại dịch vụ và xây dựng Khánh Vĩnh (Công ti Khánh Vĩnh) làm chủ đặt tại khu vực này hoạt động liên tục khiến cuộc sống người dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Bùi Văn Bộ, thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung bức xúc, hơn 2 năm qua, dự án Khu đô thị Vĩnh Trung xuất hiện một trạm trộn bê tông hoạt động ngày đêm khiến cuộc sống người dân đảo lộn do ô nhiễm bụi.

"Bụi muôn trùng. Trưa nắng nóng, ăn cơm phải đóng cửa chứ bụi chịu gì nổi. Đến mùa gió Nồm thì trên 100 hộ quanh trạm trộn bê tông đều bị ảnh hưởng. Người dân thậm chí phải mua lưới giăng trước nhà", ông Bộ bức xúc.

Ông Bộ cũng cho biết đã nhiều lần kiến nghị để tình trạng ô nhiễm được giảm xuống cho cuộc sống người dân bớt khổ. 

 "Từ cuối năm 2018, tôi đã ý kiến với các đại biểu và được hứa trong 3 tháng sẽ di dời nhưng đến nay vẫn còn tồn tại, bà con rất bức xúc, nhiều lần tập trung để phản đối", ông Bộ nói.

Chủ tịch Khánh Hòa đề nghị xử lý nghiêm trạm bê tông không phép khiến dân kêu trời vì ô nhiễm - Ảnh 2.

Xe bồn, xe tải ngày đêm ra vô trạm. (Ảnh: Khải An).

Ngoài ra, theo người dân, mỗi ngày có hàng chục đến hàng trăm xe bồn trộn bê tông ra vào khu vực gây mất an toàn giao thông.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Trung xác nhận, 2 trạm trộn bê tông gây ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 40 hộ dân. Người dân cũng nhiều lần ý kiến, xã đã làm việc với chủ đầu tư, đã có nhiều giải pháp giảm tần suất, hoạt động ban đêm nhưng qua nhiều thời điểm đã hoạt động lại như cũ do nhu cầu tăng.

"Lúc trạm mới xây dựng, UBND xã đã báo với TP Nha Trang. Thành phố có chỉ đạo tháo dỡ trạm. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh đã đồng ý cho phép trạm trộn tồn tại về mặt chủ trương nhưng qua kiểm tra trạm này vẫn thiều nhiều thủ tục về mặt pháp lý", ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch xã Vĩnh Trung cho biết.

Chủ tịch Khánh Hòa đề nghị xử lý nghiêm trạm bê tông không phép khiến dân kêu trời vì ô nhiễm - Ảnh 3.

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xử lý nghiêm trạm trộn không phép của công ty Khánh Vĩnh. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, ông Bảo cũng khẳng định trạm trộn bê tông của công ty Khánh Vĩnh từ tháng 1/2019 đã hết điều kiện hoạt động cũng như chưa đảm bảo tính pháp lý nhưng vẫn hoạt động đến giữa tháng 5 khiến người dân bức xúc.

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Vinh Trung, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khu đô thị Vĩnh Trung chưa triển khai, tình trạng để xây dựng trạm trộn bê tông gây mất vệ sinh môi trường, đề nghị xử lý nghiêm, cưỡng chế.

"Về phía tỉnh, chúng tôi không bao che bất cứ vấn đề gì. Những gì không đúng thì xử lý, những gì chính quyền làm chưa phù hợp phải chịu trách nhiệm trước nội dung liên quan", ông Vinh quả quyết.

chọn