Đã đủ căn cứ xác định 4 phụ nữ sát hại rồi đổ bê tông phi tang hai thi thể ở Bình Dương?

Nhiều uẩn khúc trong vụ án hai thi thể bị đổ bê tông phi tang ở Bình Dương vẫn chưa có câu trả lời, kể cả nguyên nhân dẫn đến cái chết của người đàn ông tên Linh.

Trong quá trình điều tra, thông tin 4 phụ nữ liên quan vụ hai thi thể bị đổ bê tông phi tang ở huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã thừa nhận đánh nạn nhân Trần Đức Linh (quê Nghệ An) trước khi ông này tử vong đã xuất hiện.

Cụ thể, nhóm nghi phạm khai, cuối tháng 12/2018, Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi) lái ôtô 7 chỗ chở Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, mẹ Hà, cùng ngụ TP HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, ngụ Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP HCM) cùng ông Linh và nạn nhân khác là anh Trần Trí Thành (ngụ TP HCM) đến Bà Rịa – Vũng Tàu, thuê Villa "tu luyện". 

Đã đủ căn cứ xác định 4 phụ nữ sát hại rồi đổ bê tông phi tang hai thi thể ở Bình Dương? - Ảnh 1.

Trịnh Thị Hồng Hoa (trái) và Phạm Thị Thiên Hà. (Ảnh: Công an cung cấp).

Khi bước vào giai đoạn nhịn ăn uống, ông Linh không chịu nổi khắc khổ nên lén nhảy qua cửa sổ từ lầu một xuống sân cỏ nhằm bỏ trốn. Tuy nhiên, Hà và Thảo phát hiện nên đưa người đàn ông vào lại phòng.

Ông Linh sau đó la lối nên bị Thành dùng tay đánh 2 - 3 cái vào vùng ngực. Do suy kiệt, nạn nhân đã tử vong. Sau khi hoàn thành thời gian tu luyện, nhóm này mang xác ông Linh về căn nhà thuê tại xã Hưng Hoà phi tang trong thùng nhựa, ướp trà rồi đổ bê tông.

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng, trong trường hợp này, ông Linh chết vì vết thương do nhảy lầu hay bị nhóm này hành hạ? 

Đã đủ căn cứ xác định 4 phụ nữ sát hại rồi đổ bê tông phi tang hai thi thể ở Bình Dương? - Ảnh 2.

Lê Ngọc Phương Thảo. (Ảnh: Công an cung cấp).

Theo luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn Luật sư TP HCM), việc xác định nạn nhân chết do nhảy lầu hay do hành hạ, phải dựa vào cơ sở khoa học là kết luận giám định pháp y. Tuy nhiên, cũng cần phải đánh giá lời khai của các đối tượng để xác định lời khai phù hợp.

"Nếu lời khai của các đối tượng này là đúng, thì có thể đưa ra giả thiết rằng lúc nhảy lầu ông Linh đã bị chấn thương cột sống (ví dụ cột sống cổ), gây liệt toàn thân sau đó dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp và chết là điều có thể xảy ra", luật sư Tuyền đánh giá. 

Theo đó, trường hợp này các đối tượng đã phạm phải tội "Không cứu giúp người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" quy định tại điều 132 Bộ luật Hình sự.

Đã đủ căn cứ xác định 4 phụ nữ sát hại rồi đổ bê tông phi tang hai thi thể ở Bình Dương? - Ảnh 3.

Nguyễn Ngọc Tâm Huyên. (Ảnh: Công an cung cấp).

"Tuy nhiên, lời khai các đối tượng có phù hợp với nhiện trường không, để nhận định về giả thiết nêu trên có đúng không, thì phải xem xét ông Linh nhảy lầu để trốn hay để tự tử. Nếu nhảy để trốn thì xảy ra chấn thương thường là chân tay, cột sống vùng sống lưng, sẽ ít ảnh hưởng đến tính mạng hơn vùng cột sống cổ hay chấn thương sọ não.

Trong trường hợp này, các đối tượng khai đánh ông Linh 2-3 cái khi nạn nhân đang chấn thương nặng. Điều này cũng không có căn cứ để xác định hành động trên gây thương tích hay tử vong cho nạn nhân", luật sư Tuyền phân tích.

Đã đủ căn cứ xác định 4 phụ nữ sát hại rồi đổ bê tông phi tang hai thi thể ở Bình Dương? - Ảnh 4.

Căn nhà tìm thấy hai thi thể. (Ảnh: CTV).

Theo nội dung vụ án, ngoài việc phi tang thi thể của ông Linh, cuối năm 2018, 4 phụ nữ này còn ra tay giết chết anh Thành vì cho rằng "không phù hợp với giáo phái". Thi thể anh Thành sau đó cũng bị phi tang trong một chiếc thùng nhựa đổ bê tông.

Đến tháng 4/2019, nhóm 4 bị can bỏ lại xác hai nạn nhân ở căn nhà thuê rồi thu dọn hành lí đến một khách sạn thuộc khu dân cư Tiamo Phú Thịnh (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) tiếp tục tu luyện.

Chiều 15/5, ông Nguyễn Thanh Huân đến nhận căn nhà vừa mua lại của ông Nguyễn Minh Vương thì phát hiện phát hiện xác một nạn nhân bên trong thùng nhựa đổ đầy bê tông.

Nhận được tin báo, công an nhanh chóng có mặt tại hiện trường và phát hiện xác chết thứ hai trong phuy nhựa cũng đang trong quá trình phân huỷ.

Rạng sáng 18/5, khi 4 phụ nữ lái chiếc ôtô Ford 7 chỗ định tẩu thoát khỏi khách sạn thuộc khu dân cư Tiamo Phú Thịnh (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), đã bị bảo vệ phát hiện và báo công an bắt giữ.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn