'Năm 2023 sẽ không có sốt đất'

Dưới góc nhìn của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, trong năm 2023 sẽ không xảy ra cơn sốt đất vì thị trường bất động sản đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là loại hình đất nền.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến đất nền các tỉnh phía Bắc trong quý 1/2023 giảm so với quý trước. Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh vẫn tăng. Trong đó, giá đất nền Hưng Yên tăng 17%, Quảng Ninh tăng 15%, Hải Phòng tăng 4%. 

Trong khi đó, giá rao bán đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam và ven biển miền Trung có xu hướng giảm. Cụ thể, đất nền Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu giảm giá 6%; các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa giảm từ 2 - 11%. Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi chứng kiến sự tăng giá rao bán đất nền lên đến 25% so với quý liền trước. 

Mặt bằng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh miền Bắc tăng trong quý I. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Lý giải về xu hướng tăng giá rao bán đất nền tại một số địa phương, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, giá rao bán tăng là do kỳ vọng của người mua. 

“Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu”, ông Quốc Anh nhận định.

Vị chuyên gia cũng cho rằng trong năm 2023 sẽ không xảy ra cơn sốt đất vì thị trường bất động sản đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là loại hình đất nền. 

Tuy nhiên, xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó.

“Có thể xây nhà trọ, nhà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP HCM khoảng 70%, cả nước ta có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hóa trên 50%. Như vậy, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu”.

Giá rao bán nhà phố tăng 10% sau một năm

Biến động giá rao bán nhà phố Hà Nội và TP HCM từ quý I/2022 đến quý I/2023.(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Giá rao bán nhà phố tại Hà Nội và TP HCM trong quý đầu năm 2023 tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong một năm vừa qua, giá rao bán nhà phố Hà Nội đã tăng liên tiếp qua các quý. Còn giá rao bán nhà phố TP HCM tăng dần từ quý I/2022, đạt đỉnh vào quý III và quý IV cùng năm nhưng sang đến quý I/2023 đã giảm. 

HIện, giá rao bán trung bình nhà mặt phố tại Hà Nội ở mức khoảng 335 triệu đồng/m2 và tại TP HCM là 220 triệu đồng/m2.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.