Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư đồng loạt bỏ cọc các lô đất 'vàng' tại Quảng Trị

Không ít các lô đất ở các vị trí giáp biển, dọc các trục đường lớn, khu dân cư hiện hữu tại Quảng Trị bị bỏ cọc hậu các phiên đấu giá cao ngất ngưởng.

UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị vừa huỷ bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đối với 12 lô đất ven biển tại khu dân cư Mũi Lò Vôi. Lý do là người trúng đấu giá từ chối và không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Cụ thể, số tiền đấu trúng 30,6 tỷ đồng, số tiền đặt cọc là 2,3 tỷ đồng. Trong đó, lô được đấu trúng có giá cao nhất hơn 2,8 tỷ đồng, thấp nhất hơn 1,6 tỷ đồng.

Trước đó vào ngày 12/3, địa phương đã tổ chức đấu giá 50 lô đất tại khu dân cư Mũi Lò Vôi. Các lô đất có vị trí giáp biển, giá khởi điểm của 50 lô đất hơn 103 tỷ đồng. Kết quả, 49 lô đất đã được đấu với giá đấu trúng hơn 104 tỷ đồng. Số tiền đấu trúng so với giá khởi điểm cao hơn 3,2 tỷ đồng.

 Các lô đất bỏ cọc tại huyện Vĩnh Linh có vị trí giáp biển. (Ảnh: Công an nhân dân).

Đây không phải là địa phương duy nhất tại Quảng Trị xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư bỏ cọc sau đấu giá. 

Hồi tháng 3, UBND huyện Gio Linh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với 46 lô đất với tổng diện tích 14.208,8 m2, thuộc công trình “Phát triển điểm dân cư xã Gio Hòa” (nay là xã Gio Sơn, huyện Gio Linh).

Trong đó, tại thôn Đại Đồng Nhất có 28 thửa và thôn Trí Tiến 18 thửa. Tổng số tiền đấu giá của 46 lô đất này hơn 62,3 tỷ đồng. Nhiều lô đất trong có giá đấu cao gấp 4 lần so với giá khởi điểm. Về vị trí, các lô đất nằm dọc trục đường 74, thuộc khu vực nông thôn và cạnh đó phần lớn là đất nông nghiệp và nhà dân rải rác.

Đến tháng 6, khách hàng nộp đủ tiền cho 5 lô đất, UBND huyện Gio Linh hủy kết quả trúng đấu giá đối với 41/46 lô đất.

Cùng thời điểm này, UBND huyện Cam Lộ vừa có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 11 lô đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền. 

 

Đây là những lô đã được địa phương phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong đợt 3 năm 2022 với giá đấu trúng gần 18 tỷ đồng. Tổng số tiền khách hàng đã đặt cọc các lô đất trên là 1,3 tỷ đồng,được nộp vào ngân sách Nhà nước.

UBND thành phố Đông Hà cũng hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 9 lô đất ở khu dân cư phía Tây đường Khóa Bảo và khu tái định cư Bắc sông Hiếu.

Từ cuối năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện tình trạng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, sau đó đồng loạt bỏ cọc, đơn cử nhưcác huyện Đakrông, Cam Lộ, TP Đông Hà.

Sau Tết Nguyên đán 2022, giá đất tại nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Trị tăng bất thường, đặc biệt tại các khu vực dự kiến thực hiện các dự án khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, nông thôn. Tình trạng đầu cơ bất động sản gây “sốt ảo”, “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

 

Sau giai đoạn sốt đất cục bộ, thị trường đất nền tại địa phương đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, so với tháng 5/2021 và tháng 4/2022, mức độ quan tâm đất nền đều đã giảm. Đất nền và đất nền dự án đã lần lượt giảm 12% và 20% mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân phần lớn đến từ động thái siết chặt tín dụng, kể cả những dự án đã có sổ từng nền.

 

Đề xuất chỉ người trong xã được tham gia đấu giá đất ở nông thôn

Về vấn đề tham gia đấu giá đất, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, thời gian qua, khi thực hiện quy định đấu giá công khai các lô đất ở tại các địa phương đã xảy ra tình trạng nhiều người trúng đấu giá không phải là người dân tại xã đó, mà là người từ đô thị hoặc các địa phương khác tới tranh mua.

Nhóm người này không có nhu cầu mua đất, xây nhà ở mà chỉ nhằm mục đích bán lại kiếm lãi, trong đó có giới “đầu nậu”, “cò đất”, gây ra các cơn sốt ảo về giá tại địa phương.

Do vậy, HoREA kiến nghị bổ sung vào Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai nội dung: "Thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất ở tại nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân đối với người đang thường trú tại xã đó. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trong xã không tham gia đấu giá thì được đấu giá quyền sử dụng đất cho người ngoài xã”. 

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Hiện nay, giá biệt thự và shophouse tại TP HCM chủ yếu tập trung ở mức trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Điều này phần nào khiến phân khúc này rơi vào tình trạng hoạt động yếu nhất trong 5 năm qua.