Trong tháng 8 thông qua báo cáo khả thi sân bay Quảng Trị, dự kiến khởi công vào quý I năm sau

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết thống nhất trong tháng 8/2022 sẽ thông qua báo cáo khả thi dự án cảng hàng không Quảng Trị, phấn đấu khởi công dự án trong quý I/2023.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị mới đây họp nghe báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP) và một số nội dung liên quan.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, dự án cảng hàng không tỉnh này đang vào giai đoạn sắp thống nhất để thông qua báo cáo khả thi.

Hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án do CTCP Tập đoàn T&T lập đã hoàn thiện theo ý kiến tham gia của các sở, ban ngành, địa phương.

UBND tỉnh cũng đã có tờ trình gửi HĐND tỉnh đề nghị ban hành Nghị quyết cho ý kiến về tác động của việc thực hiện dự án.

Một phối cảnh dự án sân bay Quảng Trị. (Ảnh: VGP).

Theo quy định, dự án sân bay Quảng Trị thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ thì việc thẩm định, thẩm tra, lựa chọn đơn vị thẩm tra thuộc thẩm quyền của Hội đồng thẩm định liên ngành Trung ương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương giao UBND tỉnh làm việc với Hội đồng thẩm định liên ngành Trung ương để lựa chọn cơ quan thẩm tra có năng lực về chuyên môn ngành giao thông vận tải thẩm tra độc lập, đảm bảo theo quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng khẳng định tầm quan trọng của cảng hàng không đối với sự phát triển chung của tỉnh, lưu ý trong quá trình thực hiện dự án cần quan tâm đến yếu tố tạo sự khác biệt nhằm thu hút các nhà đầu tư. Trong đó, quan trọng nhất là khâu quy hoạch, cần rà soát tổng thể quy hoạch để nhà đầu tư thấy có lợi khi triển khai dự án.

Về tiến độ, Bí thư tỉnh này cho biết đã thống nhất trong tháng 8/2022 sẽ thông qua báo cáo khả thi và phấn đấu trong quý I/2023 khởi công dự án.

Đầu tháng 7 vừa qua, Tập đoàn T&T đã báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cảng hàng không Quảng Trị và vướng mắc khó khăn của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này.

Đại diện doanh nghiệp cho biết thời gian qua đã tập trung triển khai, nghiên cứu và hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong đó, dự án sân bay Quảng Trị đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi.

Dự án được triển khai xây dựng tại xã Gio Quang và xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Công suất theo quy hoạch đến năm 2030 đạt 1 triệu khách/năm và 3.100 tấn hàng hoá/năm, đảm bảo công suất theo dự báo khai thác đạt khoảng 2,2 triệu hành khách/năm vào năm 2046 và khoảng 5.600 tấn hàng hoá vào năm 2042. Tổng mức đầu tư dự kiến 5.822,9 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 là 2.913,6 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 2.909,3 tỷ đồng.

Đối với dự án Cảng hàng không Quảng Trị, nhà đầu tư đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị sớm tổ chức triển khai khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư và bên cho vay; làm việc với các bộ ngành trung ương để thống nhất việc cho phép tỉnh trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi và triển khai thủ tục thành lập hội đồng thẩm định liên ngành song song với việc khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư để rút ngắn thời gian triển khai dự án.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.