Quảng Trị muốn xây sân bay quy mô hơn 5.800 tỷ đồng

Dự án sẽ được triển khai tại các xã Gio Quang, Gio Hải, Gio Mai, thuộc huyện Gio Linh với thời gian thực hiện 50 năm

  Một phối cảnh dự án sân bay Quảng Trị. (Ảnh: VGP). 

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm thực hiện khảo sát, đánh giá các nội dung liên quan đến dự án đầu tư sân bay có tổng mức đầu tư 5.823 tỷ đồng.

Cụ thể, giai đoạn 1 là 2.914 tỷ đồng (vốn nhà đầu tư huy động 2.681 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ để thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư là 233 tỷ đồng). Giai đoạn 2 là 2.909 tỷ đồng (vốn nhà đầu tư là 2.829 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước là 80 tỷ đồng). 

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) Quảng Trị do CTCP Tập đoàn T&T đề xuất. Quy mô dự án theo quy hoạch là sân bay cấp 4C và sân bay quân sự cấp II; công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hoá/năm.

Loại tàu bay khai thác sẽ là tàu bay code C hoặc tương đương. Tổng số vị trí đỗ tàu bay là 5 vị trí code C (nhưng có khả năng đỗ tàu bay code E).

Dự kiến giai đoạn 1 sẽ xây dựng các công trình cơ bản của CHK Quảng Trị đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4 và sân bay quân sự cấp II; đạt công suất theo dự báo khai thác khoảng 2,2 triệu hành khách/năm vào năm 2046 và khoảng 5.600 tấn hàng hoá vào năm 2042.

Giai đoạn 2, sẽ đầu tư hạ tầng khu phục vụ mặt đất tại CHK năm 2029; mở rộng nhà ga hành khách năm 2047 đảm bảo khai thác đến 5 triệu hành khách; mở rộng nhà ga hàng hoá đợt 1 năm 2043 với công suất khai thác khoảng 13.700 tấn/năm, đợt 2 vào năm 2059 với công suất khai thác khoảng 25.500 tấn/năm; đồng thời, xây dựng các văn phòng cơ quan nhà nước và các công trình dịch vụ hàng không và phi hàng không phù hợp với quy hoạch. Đối với khu đất quân sự (51,2 ha), sẽ đầu tư khi quân đội có nhu cầu.

Dự án sẽ được triển khai tại các xã Gio Quang, Gio Hải, Gio Mai, thuộc huyện Gio Linh với thời gian thực hiện 50 năm. Trong đó, giai đoạn chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng từ năm 2021 đến 2024, thực hiện đầu tư xây dựng 22 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 4 tháng.

Dự án được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Nhà đầu tư quan tâm có thể nộp hồ sơ về tư cách pháp lý, năng lực kinh nghiệm tương ứng, cũng như các phản hồi đối với nội dung khảo sát lấy ý kiến dự án của UBND tỉnh Quảng Trị bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Các văn bản, tài liệu bằng ngôn ngữ khác phải được cung cấp với bản dịch có công chứng sang tiếng Việt. Thời gian hết hạn đăng ký của nhà đầu tư quan tâm sẽ là 16h ngày 19/9/2022.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến quy hoạch cầu vượt sông Rút kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc ở TX Quảng Yên, Quảng Ninh
Một cầu vượt sông Rút dự kiến được xây dựng trên tuyến đường kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc với xã Tiền Phong, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.