Sovico tham hồi sinh dự án khách sạn, sân golf triệu USD tại Lạng Sơn

Dự án Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) được cấp phép đầu tư hồi tháng 3/2004 với tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu USD.

Theo Cổng thông tin điện tử Lạng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu vừa chủ trì cuộc họp xem xét các nội dung liên quan đến Dự án Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng.

Dự án do Công ty Liên doanh Quốc tế Lạng Sơn (nay là CTCP Quốc tế Lạng Sơn) làm chủ đầu tư.

Dự án được triển khai từ năm 2004 và được các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện để triển khai thực hiện, được bàn giao mặt bằng sạch đảm bảo triển khai các hạng mục chính của dự án, đồng thời gia hạn thời gian thực hiện.Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không đảm bảo tiến độ như nội dung đã quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư và bản cam kết đã ký.

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, điều này đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật đất đai, xây dựng, Luật doanh nghiệp,… Đặc biệt, dự án đã đủ các điều kiện để chấm dứt hoạt động theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ đầu năm 2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành rà soát đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện, tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trong các lĩnh vực theo thẩm quyền.

Tại cuộc họp, đại diện chủ đầu tư đã thừa nhận hạn chế, yếu kém trong việc triển khai dự án. Đồng thời mong muốn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho CTCP Tập đoàn Sovico tham gia với tư cách là đối tác cùng thực hiện.

Đại diện Tập đoàn Sovico cũng cam kết nguồn lực tài chính, giải quyết khó khăn vướng mắc để thực hiện.

Kết luận cuộc họp, UBND tỉnh thống nhất chủ trương đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án với ba điều kiện.

Thứ nhất, CTCP Quốc tế Lạng Sơn phải chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do các vi phạm của Công ty gây ra.

Thứ hai, dự án được tiếp tục triển khai phải có sự điều hành của Tập đoàn Sovico; nhà đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Nhà đầu tư nếu đã được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư gia hạn thời gian thực hiện dự án phải khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để đủ điều kiện thực hiện các bước tiếp theo. Nhà đầu tư phải có người đại diện theo pháp luật thường trực tại Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Thứ ba, nhà đầu tư khẩn trương chuyển tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo các phương án đã được UBND thành phố Lạng Sơn đã phê duyệt; khẩn trương đầu tư xây dựng khu tái định cư để đủ điều kiện di dân để người dân ổn định cuộc sống,...

Sovico tham hồi sinh dự án khách sạn, sân golf triệu USD tại Lạng Sơn - Ảnh 1.

Một góc khu vực tập golf nằm trong dự án Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng. (Ảnh: Báo Lạng Sơn).

Theo tìm hiểu, dự án Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép đầu tư hồi tháng 3/2004 với tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu USD.

Tháng 11/2010, dự án chính thức được công bố. Đại diện chủ đầu tư khi đó là ông Lâm Bảo Kỳ, Tổng Giám đốc CTCP Quốc tế Lạng Sơn (người Đài Loan) cho biết, để thực hiện dự án, doanh nghiệp này sẽ bắt tay hợp tác với các đối tác đến từ Trung Quốc, Mỹ.

CTCP Đầu tư và Môi giới Bất động sản Netreal Vietnam là đơn vị được doanh nghiệp này uỷ quyền phân phối độc quyền dự án.

Dự án nằm trên mặt tiền đại lộ 1A, thị trấn Cao Lộc (thuộc đặc khu kinh tế Lạng Sơn) với tổng diện tích sử dụng đất hơn 192 ha, bao gồm 4 hạng mục chính gồm: Xây dựng khu tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng dự án với quy mô 12,7 ha; sân golf 18 lỗ quy mô sử dụng đất 65,7 ha; khu nhà ở, biệt thự để bán và cho thuê diện tích 43,1 ha; xây dựng khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí 71,3 ha.

Về tiến độ thực hiện, dự án sẽ hoàn thành khu tái định cư trong tháng 5/2019; hạng mục sân golf giai đoạn 1 hoàn thành tháng 5/2019, giai đoạn 2 hoàn thành vào tháng 8/2020; khách sạn 5 sao hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2020. Cuối năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng các hạng mục cơ bản.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 12/2018, các hạng mục nêu trên vẫn chưa được khởi động, nhất là hạng mục xây dựng khu tái định cư dự án. Đến nay, dù đã hết thời gian được giãn tiến độ nhưng dự án vẫn không được triển khai.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.