Tập đoàn Sovico đề xuất nhiều lĩnh vực đầu tư tại Cần Thơ

Tập đoàn Sovico đề xuất đầu tư của tập đoàn và các đơn vị thành viên của Sovico ở các lĩnh vực logistics hàng không, bất động sản, mở rộng hoạt động bay của Vietjet, lĩnh vực ngân hàng, đầu tư tài chính… tại thành phố Cần Thơ.

Chiều 4/3, tại buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Sovico về đề xuất đầu tư của tập đoàn và các đơn vị thành viên của Sovico ở các lĩnh vực logistics hàng không, bất động sản, mở rộng hoạt động bay của Vietjet, lĩnh vực ngân hàng, đầu tư tài chính… tại thành phố Cần Thơ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh ghi nhận và thông tin thêm đến nhà đầu tư về các quy hoạch liên quan đến lĩnh vực nhà đầu tư đề xuất, đồng thời, yêu cầu các sở, ngành thành phố phối hợp cung cấp các thông tin, liên quan đến các dự án để nhà đầu tư thuận lợi nghiên cứu, tiếp cận.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường nhấn mạnh thành phố ủng hộ Tập đoàn Sovico phát triển logistics hàng không và Vietjet tăng cường các chuyến bay tại thành phố Cần Thơ để "chia lửa" với sân bay Tân Sơn Nhất.

Thành phố Cần Thơ đã có quy hoạch và dành đất để phát triển nhà ga hàng hóa, phát triển dịch vụ logistics hàng không cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long; hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong vùng không mất nhiều thời gian, chi phí đưa hàng hóa về Tp. Hồ Chí Minh như trước đây. Thành phố sẵn sàng dành đất sạch cho dự án và hợp tác với nhà đầu tư làm việc với cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông Vận tải, Cảng vụ hàng không Việt Nam thực hiện các thủ tục xin đầu tư dự án này.

Đối với đề xuất đầu tư bất động sản của Tập đoàn Sovico tại khu đô thị ở hai bên đường Võ Văn Kiệt, thành phố đang hoàn chỉnh các quy hoạch liên quan và khi hoàn thành sẽ giới thiệu để nhà đầu tư nghiên cứu. 

Ngoài khu vực đô thị dọc trục đường Võ Văn Kiệt, thành phố cũng giới thiệu đến nhà đầu tư về quy hoạch khu đô thị sinh thái ở huyện Phong Điền; cụm đô thị thương mại dịch vụ ở quận Thốt Nốt với vị trí giáp 3 địa phương An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ thuận lợi về giao thông, đang phát triển năng động. Cần Thơ cũng kêu gọi dầu tư cụm đô thị công nghiệp năng lượng ở Ô Môn.

Các cụm đô thị thành phố mời gọi đầu tư có thuận lợi về hạ tầng giao thông, gần sân bay của thành phố. Đối với các lĩnh vực khác thành phố cũng rất ủng hộ và sẽ có hướng nghiên cứu dựa trên đề xuất của nhà đầu tư. 

Thành phố sẽ chỉ đạo thành lập ngay Ban chỉ đạo xúc tiến đầu tư để phối hợp cùng tập đoàn nghiên cứu tính khả thi của dự án và hỗ trợ hướng dẫn nhanh chóng về thủ tục khi nhà đầu tư đã lựa chọn được lĩnh vực, định hướng đầu tư phù hợp.

Đề xuất của Vietjet về chính sách kích cầu du lịch, thành phố giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở rộng kích cầu điểm đến, hỗ trợ thông tin quảng bá, truyền thông... Thành phố giao Sở Giao thông vận tải xây dựng các điểm xe buýt liên tuyến. 

Các đề xuất của tập đoàn liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng, thành phố đề xuất Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Cần Thơ hỗ trợ tập đoàn phát triển các sản phẩm mới để người dân tiếp cận thuận lợi.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Sovico, đề xuất đầu tư dự án trung tâm logistics hàng không Cần Thơ tại quận Bình Thủy, với quy mô khoảng 50ha, gồm các khu chức năng chính là kho vận, ga hàng hóa, trung tâm phân phối, các trung tâm dịch vụ hỗ trợ phục vụ hàng không...; đồng thời, phát triển nhà kho hàng hóa tại Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ để xuất khẩu nông sản, thủy sản, trái cây qua đường hàng không, kết nối với kho logistics, là nơi tập kết phát triển xuất khẩu hàng hóa của Đồng bằng sông Cửu Long. 

Cùng đó, các đơn vị thành viên của Tập đoàn Sovico đề xuất triển khai các gói tài chính hỗ trợ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại thành phố Cần Thơ.

Tập đoàn Sovico cũng đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị mới 948ha hai bên đường Võ Văn Kiệt thành phố Cần Thơ, để kết nối cùng với dự án Trung tâm Logistics hàng không sẽ tạo thành một quần thể quy hoạch đồng bộ, tương hỗ lẫn nhau, góp phần cải tạo bộ mặt đô thị thành phố Cần Thơ. 

Khu đô thị mới sẽ tạo thành trục liên hoàn Trung tâm thành phố Cần Thơ - Khu đô thị hai bên đường Võ Văn Kiệt - Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, qua đó góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Về dự án Trung tâm Logistics Hàng không Cần Thơ tại đường Võ Văn Kiệt có quy mô đề xuất là khoảng 50ha bao gồm: các khu chức năng chính là kho vận (kho ngoại quan, kho lạnh…), ga hàng hóa, trung tâm phân phối, các trung tâm dịch vụ hỗ trợ phục vụ cho hàng không và vận chuyển hàng không, trung tâm bán lẻ sản phẩm cuối.

Tại sân bay Cần Thơ, Tập đoàn Sovico có mong muốn phát triển nhà kho hàng hóa để xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thủy sản, trái cây qua đường hàng không đến các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản… đưa Cần Thơ thành một nơi tập kết phát triển xuất khẩu hàng hóa của Đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng theo Chủ tịch tập đoàn Sovico Nguyễn Thanh Hùng, về lĩnh vực hàng không, Tập đoàn dự kiến một chiến lược phối hợp xây dựng và mở rộng chương trình kích cầu điểm đến Cần Thơ cho khách du lịch, tiếp tục mở thêm các đường bay nội địa và quốc tế sau COVID-19. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức các sản phẩm combo cho du khách gồm: vé máy bay và khách sạn cách ly đối với các chuyến bay quốc tế theo sự phê duyệt của UBND thành phố trong năm 2021.

Về vấn đề này, đại diện hãng hàng không Vietjet bổ sung, việc tăng cường các chuyến bay của Cần Thơ để giảm tải các sân bay ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ có những bất cập nhất định khi người dân các tỉnh khác sẽ tập trung về phía thành phố. Vì vậy, cần đầu tư xây dựng nhiều tuyến điểm xe bus liên tuyến để vận chuyển khách trong thành phố và các địa phương từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến sân bay Cần Thơ với chi phí ưu đãi.

Tập đoàn Sovico là một trong những tập đoàn kinh tế đầu tư đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực về tài chính - ngân hàng (HDBank), hàng không (Vietjet Air), bất động sản (Phú Long), công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo... Hiện Tập đoàn Sovico đã và đang đầu tư phát triển nhiều dự án lớn tại Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... với tổng vốn đầu tư hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Tag:
chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.