Thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện những nhóm người tự xưng là nhân viên của các công ty chuyên phân phối sản phẩm chăm sóc sức khoẻ của Hàn Quốc tổ chức những buổi giới thiệu sản phẩm cho người già. Điều đáng nói những buổi giới thiệu đó họ chỉ cho người già tham gia còn người nhà đi cùng nếu còn trẻ cũng không được vào.
Rất nhiều sản phẩm được giới thiệu như sâm linh chi hàn quốc có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, chỉ cần uống vào một thời gian ngắn có tác dụng cả năm; đai lưng hồng ngoại chữa đau mỏi lưng; đệm, gối than hoạt tính có công dụng điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, ngủ ngon, đặc biệt chữa các bệnh về khớp do tuổi già,... Tất cả những sản phẩm ấy đều được giới thiệu với những công dụng "thần thánh" nhằm đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của người già. Tuy nhiên sự thật thì những sản phẩm ấy không có nhiều tác dụng như vậy.
![]() |
Đệm than hoạt tính được giới thiệu có công dụng đặc biệt chữa được bách bệnh. |
Theo các chuyên gia về công nghệ, vật liệu cho biết than hoạt tính (carbo activatus) được làm từ gỗ hoặc từ xơ dừa, vỏ gáo dừa, tre… thường được dùng để làm khẩu trang giúp chống độc, khói bụi vào phổi, khí ô nhiễm, phòng tránh sóng điện từ, lọc nước, hút ẩm, mùi hôi….
Hiện tại khoa học chưa ghi nhận việc các sản phẩm như đệm, gối, chăn,... làm từ than hoạt tính có tác dụng chữa bệnh.
Trả lời trên báo chí bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó Khoa Nội Tiêu hóa - BV Nguyễn Tri Phương, nhận định: Các sản phẩm gối, mền, nệm có các túi than hoạt tính chỉ có tác dụng hút ẩm trong không khí. Than hoạt tính dùng trong các sản phẩm này hoàn toàn không thể giúp cơ thể đẩy độc chất ra ngoài.
![]() |
Một sản phẩm được bán tại Công ty Phước An có địa chỉ tại chợ Hà Đông, Hà Nội với giá gần hai triệu đồng. Tuy nhiên trên bao bì sản phẩm không hề có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng việt, tem nhãn nhập khẩu, mã vạch và thông tin liên quan đến sản phẩm. Bao bì dóng sơ sài. |
Chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh nấm, sâm và các sản phẩm có nguồn gốc từ Hàn Quốc tại Phố Huế, Hà Nội cho biết: "Tất cả sản phẩm nếu là chính hãng và được nhập khẩu về sẽ được dán tem, nhãn của công ty nhập khẩu. Trên bao bì sản phẩm phải có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng việt, thông tin, và cách sử dụng của sản phẩm.
Nếu nhìn bằng mắt thường khó có thể phân biệt được thật hay giả vì giờ trình độ làm giả rất tinh vi. Những sản phẩm chính hãng sẽ có tem kiểm định và giấy chất lượng của bộ y tế đi kèm. Vì trên thị trường hiện nay rất nhiều hàng giả, hàng nhái kém chất lượng người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng có uy tín, khi mua nên kiểm tra kĩ bao bì, chất lượng và hạn sử dụng của sản phẩm".
![]() |
![]() |
Sản phẩm được phân phối chính hãng có tem, nhãn giới thiệu về thông tin của sản phẩm đi kèm. Bao bì được đóng gói cẩn thận, chắc chắn và tỉ mỉ. Thậm chí còn có dấu của nhà sản xuất trên từng thớ nấm. |
Nhiều sản phẩm được giới thiệu chỉ cần uống một thời gian ngắn sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật cả năm, khi uống vào sẽ có tác dụng chữa bách bệnh, điều hoà khí huyết, ăn ngon, ngủ sâu,....
Lương Y Nguyễn Hông Siêm, Chủ tịch hội Đông y Hà Nội, cho biết sâm và linh chi là dược liệu quý trên thị trường. Sâm có tác dụng tăng sức đề kháng và tăng khả năng phòng vệ đối với các kích thích có hại cho cơ thể, ngoài ra còn giúp giảm mệt mỏi, tăng hể lực, có tác dụng ức chế sự sinh trường và phát triển của các tế bào ung thư và một số tác dụng khác. Còn với linh chi có tác dụng thanh lọc cơ thể, phòng ngừa tiểu đường, giúp giải độc gan.
Tuy nhiên, vị lương y này khẳng định các sản phẩm này chỉ có tác dụng trong thời gian sử dụng, còn nếu ngưng sẽ không có tác dụng nữa.
![]() |
Chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó phân việt sản phẩm thật giả. |
Như vậy, có thể khẳng định các sản phẩm "thần thánh" trên đều bị thổi phồng tác dụng để mê dụ người mua với giá "trên trời".
Trả lời trên báo Thanh Niên, bác sĩ Lê Hùng, Chủ tịch Hội Đông y TP.HCM, nguyên Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP, cảnh báo: “Người dân cần cảnh giác, hiện nay có rất nhiều công ty bán các dụng cụ, nệm, mền, giường... được quảng bá có than hoạt tính, tia hồng ngoại trị nhiều bệnh như tiểu đường, cao huyết áp... là lừa phỉnh. Nếu được vậy, các bác sĩ chỉ cần cho bệnh nhân nằm nệm, đắp mền là hết bệnh. Trước đây, có công ty cũng đem một loại mền đến viện, muốn chúng tôi thử nghiệm cho bệnh nhân. Chúng tôi cũng thử, nhưng rồi nằm hoài chẳng có kết quả và chúng tôi đã trả lại. Sau đó Bộ Y tế thông báo những dụng cụ như thế không hề được cấp phép trị bệnh, nên về sau viện không bao giờ nhận thử những dụng cụ như thế nữa”. |
![]() | Cách bán hàng lạ lùng: Nhân viên khóc mếu, kể khổ đưa khách hàng vào mê cung U mê tin vào những lời đường mật của nhân viên các cơ sở chăm sóc sức khoẻ người già, bà Liên bỏ gần trăm ... |
![]() | Bỏ cả trăm triệu mua đệm 'thần thánh', rước bực vào người Bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền tích cóp tuổi già để mua những sản phẩm được giới thiệu có công dụng "thần thánh" chữa ... |