Sunshine Homes lên kế hoạch lãi nghìn tỷ, đã ký MoU 8 dự án, muốn chuyển sàn lên HNX

Theo lãnh đạo Sunshine Homes, kế hoạch kinh doanh 2024 được xây dựng thận trọng bởi thời điểm này thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn, tín hiệu thị trường trở lại còn rất mong manh và thị trường được dự báo sẽ khởi sắc trở lại vào thời điểm 2025 - 2026.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra vào ngày 13/4. (Ảnh: SSH).

Kế hoạch lãi nghìn tỷ trong năm 2024

Ngày 13/4, CTCP Phát triển Sunshine Homes (Mã: SSH) đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 bằng hình thức trực tuyến, với sự tham dự của 72 cổ đông, đại diện sở hữu và ủy quyền gần 375 triệu cổ phần, tương đương 99,9% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Các cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2024 với doanh thu 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.050 tỷ đồng, tăng 38% về doanh thu nhưng giảm 19% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2023.

Theo chia sẻ của bà Đỗ Thị Định, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc, kế hoạch kinh doanh 2024 được xây dựng thận trọng bởi thời điểm này thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn, tín hiệu thị trường trở lại còn rất mong manh và thị trường được dự báo sẽ khởi sắc trở lại vào thời điểm 2025 - 2026.

Bên cạnh đó, do đặc thù của lĩnh vực bất động sản là doanh nghiệp chỉ được ghi nhận doanh thu khi đã bàn giao nhà cho khách hàng, tức phải trải qua các quy trình: Có đủ điều kiện để được bán hàng, bán được hàng và bàn giao được hàng cho khách thì mới được ghi nhận doanh thu.

“Ban điều hành xác định năm 2024 tập trung mọi nguồn lực để tăng tốc cho xây dựng. Công ty đã có sẵn các dự án đã pháp lý rõ ràng, đủ điều kiện xây dựng, chúng ta sẽ tập trung nguồn lực xây dựng trước và chu kỳ ghi nhận doanh thu dự kiến sẽ vào giai đoạn 2025 - 2026.

Kế hoạch doanh thu 4.000 tỷ đồng căn cứ theo tình hình thực tế tại công ty, khả năng trong năm 2024 công ty sẽ ghi nhận được các sản phẩm đã hình thành còn lại và kỳ vọng dự án Sunshine Green Iconic Long Biên bàn giao được trong quý IV/2024”, Tổng Giám đốc thông tin đến cổ đông.

Theo kế hoạch từ năm nay, Sunshine Homes sẽ ra mắt 5 dự án mới, dự kiến cung cấp ra thị trường 5.000 căn hộ thấp tầng và hơn 2.000 căn hộ cao tầng. Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn cho biết các dự án này cơ bản đã xây dựng và một số dự án đã đủ điều kiện để bán hàng.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất thận trọng bởi thị trường bất động sản còn rất nhiều khó khăn nên nếu tung các dự án ra vào cuối năm nay với thanh khoản tốt có thế doanh thu tăng gấp nhiều lần”, Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn nói.

Đã ký MoU phát triển 8 dự án, tổng mức đầu tư trên 110.000 tỷ

Theo HĐQT và Ban điều hành, thị trường bất động sản chưa hết khó khăn nên công ty dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu trong giai đoạn 2024 - 2025 nhằm tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện tái đầu tư, M&A và xây dựng các dự án, trong đó có 8 dự án tiềm năng mà Sunshine Homes đã đạt được các thỏa thuận nguyên tắc (MoU) với các chủ đầu tư. Các dự án này có quỹ đất hơn 580 ha với tổng mức đầu tư trên 110.000 tỷ đồng.

Trong đó, HĐQT trình và đã được cổ đông thông qua việc nhận chuyển nhượng hơn 40,6 triệu cổ phần, tương đương 99,12% vốn điều lệ tại CTCP Đầu tư Xây dựng Long Biên. Đây là công ty liên quan của Tổng Giám đốc Đỗ Thị Định, đồng thời là chủ đầu tư dự án Sunshine Green Iconic.

Trong giai đoạn tiếp theo, tùy theo tình hình thực tế, HĐQT sẽ trình kế hoạch chia cổ tức, có thể bằng tiền mặt lên đại hội cổ đông. Theo BCTC hợp nhất 2023 đã được kiểm toán, lợi nhuận sau thuế năm 2023 của công ty đạt gần 1.300 tỷ đồng. Lợi nhuận lũy kế giữ lại khoảng 2.335 tỷ đồng.

Theo cập nhật từ Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn, Tập đoàn Sunshine đang phát triển hơn 20 dự án mang thương hiệu Sunshine và phần lớn do Sunshine Homes phát triển.

“Chúng tôi đang tái cấu trúc lại các danh mục dự án của Sunshine Group cũng như của Sunshine Homes để tạo nguồn lực phát triển, đưa các dự án của Sunshine Homes ra thị trường trong thời gian nhanh nhất.

Hơn 20 dự án có quy mô và mức đầu tư rất lớn, lên đến hàng chục tỷ USD. Trong giai đoạn này, chúng tôi không thể cùng một lúc triển khai tổng thể hơn 20 dự án. Vì vậy, phụ thuộc vào sự phục hồi của thị trường bất động sản, chúng tôi phải cơ cấu lại danh mục cũng như nguồn vốn phát triển của Sunshine huy động trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ kính trình đến cổ đông để tiếp tục thông qua và chuyển nhượng những dự án của Sunshine Group về cho Sunshine Homes trong thời gian tới”.

 

Dự kiến chuyển sàn lên HNX

HĐQT trình và đã được cổ đông thông qua phương án hủy giao dịch cổ phiếu SSH ở sàn UPCoM và chuyển sang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Thời gian triển khai dự kiến trong 2024 - 2025.

Theo lý giải của ban điều hành, phương án chuyển sàn dựa trên cơ sở đánh giá nguồn lực, tiềm năng phát triển cùng với kết quả kinh doanh giai đoạn 2021 - 2023 Sunshine Homes đã đạt được. Việc chuyển sàn lên HNX sẽ mang lại cho Sunshine Homes, cũng như cho các cổ đông 4 cơ hội.

Thứ nhất, tăng uy tín và danh tiếng cho đơn vị niêm yết. Thứ hai, mở rộng cơ hội huy động vốn trên thị trường. Trên sàn HNX, các doanh nghiệp thường có cơ hội huy động vốn từ các nhà đầu tư lớn hơn và các tổ chức tài chính trong, ngoài nước. Điều này có thể giúp công ty có thêm nguồn lực để phát triển kế hoạch kinh doanh trong những năm tới.

Thứ ba, khi chuyển sàn từ UPCoM lên HNX sẽ tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, giúp quý cổ đông thuận lợi trong quá trình mua bán hơn trên thị trường.

Thứ tư, sàn HNX có sự minh bạch hơn đối với các doanh nghiệp niêm yết, yêu cầu của UBCKNN hay Sở Giao dịch Chứng khoán về việc công bố thông tin, báo cáo được yêu cầu khắt khe hơn, qua đó giúp cổ đông tăng cường sự quản lý rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu SSH.

Biến động giá cổ phiếu SSH. (Nguồn: Wichart).

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.