Tân Hoàng Minh lên tiếng vụ thế chấp dự án dát vàng D’. Palais Louis tại ngân hàng SHB

Theo đại diện Tân Hoàng Minh, việc dự án đang được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội để vay vốn cho việc đầu tư Dự án là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

Vừa qua, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT TP Hà Nội đã có thông báo danh sách chủ đầu tư đã thế chấp bằng dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Cụ thể, theo thông báo này, ngày 21/6/2019, văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội đã thực hiện đăng ký thế chấp bằng dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở phía Đông hồ Nghĩa Đô (dự án dát vàng D'. Palais Louis ở đường Nguyễn Văn Huyên), quận Cầu Giấy của Công ty TNHHTNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh tại SHB - chi nhánh Vĩnh Phúc.

20190626_092317

Dự án dát vàng D'. Palais Louis của Tân Hoàng Minh ở đường Nguyễn Văn Huyên. (Ảnh: Minh Anh).

Trước đó, theo thông tin từ Tập đoàn này, cho đến cuối tháng 6/2019, dự án D'. Palais Louis được cho là đã hoàn tất đến 90%. Và ngày 8/6/2019 Tập đoàn này đã mở cửa dự án, tổ chức sự kiện trải nghiệm dành cho khách hàng tại ngay chính tòa nhà.

Trước những lo lắng về việc thế chấp tài sản ở ngân hàng nhưng Tân Hoàng Minh vẫn bán sản phẩm cho khách hàng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với phía chủ đầu tư dự án D'. Palais Louis ở đường Nguyễn Văn Huyên.

Về việc thế chấp tài sản ở SHB - chi nhánh Vĩnh Phúc, đại diện truyền thông của Tân Hoàng Minh cho hay: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013, thì điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được quy định: "có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20ha…..". 

"Đối với 80% tổng mức đầu tư còn lại, chủ đầu tư có quyền huy động vốn đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo quy định Khoản 1, Điều 147 Luật Nhà ở 2014: "Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Như vậy, chủ đầu tư của một dự án xây dựng nhà ở hoàn toàn được quyền thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Do đó, chúng tôi khẳng định, việc dự án đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) để vay vốn cho việc đầu tư dự án là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật", đại diện truyền thông của Tân Hoàng Minh cho hay.

Liên quan đến mối quan hệ giữa khách hàng, chủ đầu tư và ngân hàng, vị đại diện truyền thông của Tân Hoàng Minh cho biết theo quy định tại Điều 147 Luật Nhà ở: "Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc có nhu cầu bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở với khách hàng, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý".

Theo quy định trên, trong trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở, bán, cho thuê mua nhà ở cho khách hàng, Chủ đầu tư mới phải thực hiện việc giải chấp với ngân hàng trừ trường hợp việc thế chấp này được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp là ngân hàng đồng ý.

Khi thực hiện ký kết HĐMB với Khách hàng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật cũng như quyền lợi của Khách hàng.

Dự án D'. Palais de Louis được phép xây dựng 27 hay 32 tầng?

Liên quan đến thông tin dự án được giới thiệu không thống nhất về số tầng ở một số trang web, trao đổi với chúng tôi, đại diện của Tân Hoàng Minh cho biết: "Dự án chính xác có: 32 tầng + tầng kỹ thuật mái + 4 tầng hầm".

Theo vị đại diện này, lý do có thông tin sai lệch là do trước đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh được cấp phép xây dựng 27 tầng + tầng sân thượng + tầng kỹ thuật mái + 4 tầng hầm. Nhưng sau đó đã được cấp phép thay đổi thành 32 tầng + tầng kỹ thuật mái + 4 tầng hầm theo giấy phép của Sở xây dựng TP Hà Nội.

Vị đại diện này cũng khẳng định website http://tanhoangminhland.net không phải là website chính thức của Chủ đầu tư, việc update thông tin từ website này cũng không chính xác.

Dự án D'. Palais de Louis ở đường Nguyễn Văn Huyên. (Video tư liệu: Minh Anh).

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (28/11-4/12): Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6, Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm KĐT ven vịnh Cam Ranh
Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6; khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12; Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần .