Tập đoàn Mỹ muốn thoái toàn bộ 51% vốn ở dự án nhiệt điện 2 tỷ USD tại Quảng Ninh

Thỏa thuận này dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Thông tin từ Tập đoàn AES (Mỹ), ngày 31/12/2020, tập đoàn này đã ký thỏa thuận bán toàn bộ 51% phần vốn góp tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2, tỉnh Quảng Ninh cho nhà đầu tư người Mỹ.

Tập đoàn Mỹ muốn bán hết 51% vốn tại dự án nhiệt điện BOT hơn 2 tỷ USD - Ảnh 1.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 tại tỉnh Quảng Ninh. (Nguồn: Báo Quảng Ninh).

Thỏa thuận này dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, tùy thuộc vào quá trình phê duyệt theo quy định, bao gồm phê duyệt của Chính phủ Việt Nam và các đối tác thiểu số khác của dự án.

Ông Andrés Gluski, Chủ tịch và CEO của AES cho biết: "Việt Nam vẫn là thị trường tăng trưởng quan trọng đối với AES và chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình vào quá trình phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam". 

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 có tổng công suất 1.242 MW với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, được đầu tư theo hình thức BOT và sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam sau 25 năm vận hành.

Sau hơn 4 năm thi công, tháng 4/2015, Nhà máy Nhiệt Điện Mông Dương 2 đã đi vào vận hành thương mại, vượt tiến độ dự kiến 6 tháng. Ước tính, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 sẽ đóng góp hơn 7,6 tỷ kWh điện vào mạng lưới điện quốc gia mỗi năm.

Dự án do Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương làm chủ đầu tư. Công ty AES Mông Dương được thành lập năm 2010 với cơ cấu cổ đông gồmTập đoàn AES của Mỹ (51%), Tập đoàn Posco Energy của Hàn Quốc (30%) và Tập đoàn đầu tư Trung Quốc (19%).

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.