Thái Nguyên yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án nghìn tỷ từng vướng sai phạm của Danko Group

Khu nhà ở Cao Ngạn rộng 50 ha, tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, từng bị Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên xử phạt vì thi công khi chưa có giấy phép xây dựng.

Mới đây tại Thái Nguyên đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố và CTCP Tập đoàn Danko về tiến độ thực hiện dự án Khu nhà ở Cao Ngạn (tên thương mại Danko City).

Dự án có quy mô gần 50 ha, do Danko Group làm chủ đầu tư. Hiện nay, một số hạng mục của Danko City đang gặp khó khăn, vướng mắc về mặt bằng.

Cụ thể, theo báo Thái Nguyên, thành phố đã phê duyệt xong 19 hộ và chi trả 12 hộ, còn 7 hộ chưa nhận tiền. Đối với 85 hộ thuộc diện phải di dời, đã 32 hộ đã có quyết định phê duyệt, 53 hộ còn lại đang được vận động, thống kê, kiểm đếm cung cấp, hoàn thiện hồ sơ và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án đang bị chậm so với yêu cầu. 

Trong thời gian tới, TP Thái Nguyên sẽ khẩn trương thực hiện công tác thống kê, kiểm đếm đối với các trường hợp bị ảnh hưởng và hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để phê duyệt phương án thu hồi đất, chi trả bồi thường. 

Đối với chủ đầu tư, ông Tiến yêu cầu Danko Group phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương di dời các hộ dân bị ảnh hưởng để triển khai xây dựng tuyến tuyến đường chính của dự án. Thành phố cũng đang triển khai ba khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Dự án đầu tay vướng sai phạm của Danko Group

Nằm trên địa bàn phường Chùa Hang – Cao Ngạn (TP Thái Nguyên), Danko City được giới thiệu là một trong những siêu dự án hiện đại của tỉnh. Đây là dự án đầu tay của CTCP Tập đoàn Danko, với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, được phê duyệt nhà đầu tư và khởi công từ năm 2019. 

Thái Nguyên yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án nghìn tỷ từng vướng sai phạm của Danko Group - Ảnh 1.

Phối cảnh một phần dự án Danko City. (Ảnh: Danko Group).

Theo quy hoạch, Danko City sẽ được phát triển với các sản phẩm gồm shophouse, khu trung tâm thương mại, dịch vụ, khu biệt thự. 

Dự án cũng có loạt tiện ích cao cấp như quảng trường ánh sáng The Light với cổng chào rộng 5.000 m2, sân khấu nhạc nước The Harmony, quảng trường Victory rộng 35.000 m2 được giới thiệu là lớn nhất miền Bắc, phố đi bộ The Rome, bến du thuyền Monaco,...

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ Danko Plaza rộng 5.000 m2.

Ngày 14/9/2020, Sở Xây dựng Thái Nguyên chính thức cấp Giấy phép xây dựng Danko được phép xây dựng các công trình cảnh quan thuộc dự án Danko City (giai đoạn 1 phần diện tích 47,22 ha). 

Tuy nhiên, trước đó một năm, ngày 28/7/2019, Danko Group đã tổ chức động thổ thi công dự án Khu nhà ở Cao Ngạn. Ngay sau đó, mặt bằng và xây dựng các hạ tầng kỹ thuật của dự án được triển khai.

Đồng thời, dự án Tháp biểu tượng nằm trên lô đất CX-04, CX-05 thuộc Danko City được chủ đầu tư thi công khi chưa có giấy phép của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên. 

Ngày 21/7/2020, Sở Xây dựng đã có quyết định xử phạt CTCP Tập đoàn Danko 40 triệu đồng với hành vi này.

Về chủ đầu tư, Danko Group được thành lập vào tháng 7/2012, có địa chỉ tại đường Trần Hữu Dực, Khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất,...

Sau quá trình tăng vốn điều lệ (từ gần 91 tỷ đồng hồi tháng 2/2018), tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 5/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Trần Hữu Sử (sinh năm 1975).

Mới đây hồi tháng 8, Danko Group cũng trúng thầu thực hiện dự án Khu đô thị mới Định Trung, tại xã Định Trung, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 24,69 ha; tổng vốn đầu tư hơn 1.055 tỷ đồng.

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…