'Thái tử Samsung' dự định xây nhà máy sản xuất pin cho ô tô điện khi sang Việt Nam

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong sẽ sang thăm Việt Nam trong tuần sau và dự kiến gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để tìm kiếm sự hỗ trợ với mục đích mở rộng hoạt động của tập đoàn này tại Việt Nam.

Yonhap, Thông tấn xã Hàn Quốc đưa tin, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, có kế hoạch sang thăm Việt Nam trong tuần sau.

Thái tử Samsung thăm Việt Nam, chuẩn bị xây dựng nhà máy sản xuất pin cho ô tô điện - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong. (Ảnh: Bloomberg).

Theo các nguồn tin, ông Lee sẽ đến Việt Nam ngày 20/10 và dự định gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến công du lần này để thảo luận về các kế hoạch đầu tư.

Yonhap cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Lee Jae-yong kể từ tháng 10/2018.

Việt Nam đã quyết định áp dụng chính sách nhập cảnh nhanh, đồng thời miễn cách li Covid-19 bắt buộc cho các nhà ngoại giao và doanh nhân Hàn Quốc.

Nếu ông Lee đến thăm Việt Nam, ông dự định sẽ kiểm tra trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung đang được xây dựng tại Hà Nội, cũng như các nhà máy của tập đoàn Samsung tại Việt Nam.

Yonhap cho biết, Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung có thể công bố kế hoạch đầu tư mới bao gồm việc xây dựng nhà máy sản xuất pin điện tử ô tô tại Việt Nam 

Đồng thời, ông Lee có thể đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỗ trợ cho việc mở rộng hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam.

Hồi tháng 9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho và cho biết Samsung sẽ khởi công xây dựng phần nổi công trình Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội vào giữa tháng 10/2020.

Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư FDI lớn nhất, là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà cung cấp vốn ODA lớn thứ hai của Việt Nam.

Số liệu thống kê cập nhật hết tháng 8/2020 cho thấy, trong tổng số 136 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, Hàn Quốc đứng thứ nhất với tổng vốn đăng kí 70,2 tỉ USD, hơn 8.000 dự án còn hiệu lực (chiếm 18,4% tổng vốn đầu tư và 25% tổng dự án FDI).

Riêng năm 2019, Hàn Quốc đứng đầu với vốn đăng kí cấp mới đạt 7,92 tỉ USD (chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư). Trong đó, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6 nhà máy và một trung tâm nghiên cứu phát triển, tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ USD, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt 59 tỉ USD, thu hút gần 130.000 lao động.

chọn