Thanh Hóa: Chính thức lập thị trấn Quý Lộc và Yên Lâm thuộc huyện Yên Định

Việc thành lập thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm được đánh giá là cần thiết, cùng với thị trấn Thống Nhất, sẽ thành cực tăng trưởng phía tây bắc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá

Tại phiên họp thứ 55, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có Thanh Hoá.

Theo tờ trình của Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa hiện nay có 559 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 471 xã, 60 phường và 28 thị trấn. Huyện Yên Định có 26 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 24 xã và hai thị trấn. Trong đó, xã Quý Lộc có 13,56 km2 diện tích tự nhiên với 5.008 nhân khẩu; diện tích tự nhiên xã Yên Lâm là 17,25 km2 diện tích tự nhiên với 8.683 nhân khẩu.

Thanh Hóa dự kiến có thêm hai thị trấn Quý Lộc và Yên Lâm thuộc huyện Yên Định - Ảnh 1.

Một góc đô thị tại huyện Yên Định. (Ảnh: Truyền hình Thanh Hóa).

Thanh Hóa đề nghị phương án thành lập thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số hiện trạng của xã Quý Lộc và xã Yên Lâm.

Sau khi thành lập, tỉnh Thanh Hóa có 559 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 469 xã, 60 phường và 30 thị trấn. Trong đó, huyện Yên Định có 26 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 22 xã và 4 thị trấn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, huyện Yên Định cách TP Thanh Hóa khoảng 25 km về phía tây bắc; có hệ thống giao thông tương đối hoàn chỉnh, có quốc lộ 45 đi qua, kết nối các huyện miền núi phía tây với Cảng hàng không Thọ Xuân và Cảng biển nước sâu Nghi Sơn, là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực.

Theo Báo Thanh Hóa, Quý Lộc và Yên Lâm ở phía tây bắc huyện Yên Định, có tỉnh lộ 518 và 518B nối đường Hồ Chí Minh với quốc lộ 45, liên kết khu vực phía tây với khu vực đồng bằng của tỉnh Thanh Hóa, là đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy, trung tâm dịch vụ, thương mại quan trọng của vùng tây bắc huyện và các huyện giáp ranh.

Ngoài ra, Yên Lâm còn là trung tâm khai thác, chế biến vật liệu xây dựng của huyện và của tỉnh. Tại Quý Lộc, từ năm 1976 đã thực hiện quy hoạch khu dân cư theo hướng hiện đại tạo thuận lợi, an toàn, giảm ùn tắc giao thông, là điều kiện để phát triển đa dạng kinh tế - xã hội, làm cơ sở cho phát triển đô thị.

Vì vậy, thành lập thị trấn Quý Lộc và thị trấn Yên Lâm là cần thiết, cùng với thị trấn Thống Nhất, sẽ thành cực tăng trưởng phía tây bắc huyện Yên Định, có vai trò thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng phía tây bắc huyện Yên Định

Cũng đồng ý với đề án này, song Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội - cơ quan thẩm tra đề án - đề nghị chính quyền tỉnh Thanh Hóa có lộ trình, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính chưa đạt 100% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số trên địa bàn huyện Yên Định để thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2022 – 2030 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Nghị quyết được Uỷ ban Thường vụ thông qua về việc thành lập hai thị trấn nêu trên có hiệu lực từ ngày 1/7.

Cũng trong phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới và thành lập các đơn vị hành chính của TP Hà Nội, Đồng Nai, Tuyên Quang và xem xét, quyết định việc điều chỉnh địa giới để mở rộng TP Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tag:
chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị mới Đại Kim
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị mới Đại Kim kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.