Thanh Hóa sẽ chấm dứt hoạt động Khu công nghiệp Hoàng Long 286 ha của FLC

Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long được chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư từ 2015 và yêu cầu hoàn thành giai đoạn 2 vào năm 2018. Đến nay, FLC không tiếp tục triển khai dự án dẫn đến tiến độ thực hiện chậm so với quy định.

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long do CTCP Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chủ trì, làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long theo hướng nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động dự án, làm cơ sở để triển khai các công việc tiếp theo, đồng thời báo cáo chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan tham mưu văn bản của UBND tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục để xử lý khoản kinh phí mà Tập đoàn FLC đã ứng cho công tác giải phóng mặt bằng trong trường hợp chấm dứt dự án trên.

 Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long được khởi công vào tháng 9/2015. (Ảnh: Dân Trí).

Dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư từ 2015 và yêu cầu hoàn thành giai đoạn 2 vào năm 2018.

Tổng diện tích thực hiện của dự án khoảng 286 ha trên địa bàn huyện Hoằng Hóa và TP Thanh Hóa, tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.

Tập đoàn FLC đã phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa và UBND TP Thanh Hóa tiến hành thực hiện giải phóng mặt bằng diện tích 9,48 ha với số tiền chi trả là 22,435 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện các nội dung, khối lượng giải phóng mặt bằng nêu trên, từ 2018 đến nay, Tập đoàn FLC không tiếp tục triển khai dự án dẫn đến tiến độ thực hiện chậm so với quy định. 

FLC cũng chưa hoàn thiện các hồ sơ thủ tục về môi trường, xây dựng, phòng cháy chữa cháy của dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Từ năm 2018, Tập đoàn FLC đã đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch để đầu tư một khu đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế tại khu vực Khu công nghiệp FLC Hoàng Long với diện tích khoảng 641 ha.

Tháng 4/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản thống nhất với đề nghị của Sở Xây dựng về chủ trương điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2.000 dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hoàng Long thành khu đô thị thông minh.

chọn
Bộ Tài chính đang rà soát quy định về trái phiếu doanh nghiệp, kể cả Nghị định 65
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ phải rà soát ngay, kể cả Nghị định 65 vừa mới ban hành, để nếu có vấn đề gì, tình hình biến đổi như thế nào và cần bổ sung hoặc thay đổi thì chúng ta phải thực hiện ngay để thị trường quay trở lại.