Thanh tra công bố sai phạm của Địa ốc Nam Tiến tại khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình

Khu đất số 4 Phạm Phú Thứ được TP HCM cho thuê trả tiền hàng năm đối với Địa ốc Nam Tiến từ 2002 với mục đích xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê. Doanh nghiệp sau đó đã sử dụng không đúng mục đích, chậm nộp nghĩa vụ tài chính về đất.

Thanh tra TP HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện khu đất số 4 đường Phạm Phú thứ, phường 11, quận Tân Bình.

Khu đất này có diện tích 12.496 m2, trước đây là đường Lạc Long Quân, xã Phú Thọ Hoà, quận Tân Bình, nguyên gốc sở hữu của HĐQT địa phận Công giáo Sài Gòn (cũ). Sau năm 1975, khu đất được Nhà nước tiếp quản và bố trí sử dụng.

Đến năm 2002, CTCP Nam Tiến (tên cũ) được cho thuê đất với hình thức trả tiền thuê hàng năm và quản lý, sử dụng đến nay. Từ tháng 5/2005, CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Nam Tiến đã được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê, nhưng đến nay công ty chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, Địa ốc Nam Tiến đã sử dụng không đúng mục đích thuê, không thực hiện nộp tiền thuê đất, không nghiêm túc chấp hành các văn bản thực hiện cưỡng chế nộp tiền thuê đất của cơ quan thuế, sử dụng đất thuê của Nhà nước để hợp tác thực hiện dự án.

Cụ thể, Địa ốc Nam Tiến không trực tiếp sử dụng đất thuê của Nhà nước mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại toàn bộ diện tích để kinh doanh, làm kho, bãi giữ xe ô tô... Điều này không phù hợp với hợp đồng thuê đất mà công ty đã ký với Sở Tài nguyên Môi trường vào năm 2015.

Tính đến 30/4/2022, doanh nghiệp chưa nộp tiền thuê đất và chậm nộp hơn 29 tỷ đồng. Cục thuế Thành phố đã ra 8 văn bản thực hiện cưỡng chế, Chi cục thuế quận Tân Bình đã có 6 văn bản cưỡng chế thu tền thuê đất và Sở Kế hoạch Đầu tư cũng có văn bản cưỡng chế thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đến thời điểm thanh tra, Địa ốc Nam Tiến vẫn chưa chấp hành việc nộp tiền.

Về việc hợp tác đầu tư, Địa ốc Nam Tiến đã không lập phương án chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp quy hoạch đã phê duyệt, mà sử dụng khu đất để hợp tác cùng CTCP Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông và CTCP Xuất nhập khẩu Tân Bình thành lập pháp nhân mới là CTCP PPT Land (trong đó Nam Tiến góp 47% vốn điều lệ, Tân Bình góp 20% và Bưu chính Viễn thông góp 33%).

Việc lập pháp nhân PPT Land nhằm thực hiện dự án Khu căn hộ và thương mại dịch vụ cao tầng tại khu đất số 4 Phạm Phú Thứ và 2 khu đất khác tại số 2504/1A Lạc Long Quân. Điều này chưa đúng với chủ trương của TP HCM vào năm 2015 là chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê vào năm 2005.

Đến tháng 6/2018, PPT Land đã có văn bản xin rút hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư đối với dự án nói trên.

Trước kết luận thanh tra nêu trên, Văn phòng UBND TP HCM đã cơ bản thống nhất và giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp trình thành phố thu hồi toàn bộ diện tích khu đất số 4 Phạm Phú Thứ giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố quản lý; chấm dứt hợp đồng thuê đất với Địa ốc Nam Tiến; đề xuất xử lý số tiền thu lợi bất chính của doanh nghiệp từ việc cho thuê nhà đất sai quy định.

Cùng với đó, tiến hành thanh tra làm rõ việc quản lý, sử dụng đất đối với hai khu đất tại số 2504/1A Lạc Long Quân do CTCP Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông (Saicom) và CTCP Xuất nhập khẩu Tân Bình đang quản lý, sử dụng.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế của Địa ốc Nam Tiến theo kiến nghị của Cục thuế. Giao Cục thuế phối hợp với công an đề xuất, áp dụng các biện pháp cần thiết để thu hồi tiền thuê đất, thuế đất, tiền chậm nộp và nghĩa vụ tài chính về đất liên quan đến khu đất số 4 Phạm Phú Thứ.

Theo tìm hiểu của người viết, Địa ốc Nam Tiến (Natico) được thành lập vào năm 2002, có trụ sở tại quận 3, TP HCM. Doanh nghiệp này có ngành nghề chính là Xây dựng nhà để ở. Đại diện pháp luật của Địa ốc Nam Tiến là ông Nguyễn Nhân Kiệt, người đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Saicom. 
chọn
Thủ tướng đốc thúc triển khai gói 120.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu nợ trái phiếu, lãi suất...
Mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 178 ngày 27/3 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản.