TP HCM: Cận cảnh khu đất số 4 Phạm Phú Thứ liên quan đến sai phạm của Địa ốc Nam Tiến

Mới đây, Thanh tra TP HCM đã công bố kết luận thanh tra liên quan đến hoạt động thuê đất, sử dụng đất tại khu đất số 4 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình của Địa ốc Nam Tiến.

Khu đất số 4 Phạm Phú Thứ thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh, bên cạnh là hai khu đất số 2504/1A Lạc Long Quân.

Vừa qua, thanh tra TP HCM đã có thông báo kết luận thanh tra toàn diện khu đất số 4 đường Phạm Phú thứ, phường 11, quận Tân Bình. Khu đất này có diện tích 12.496 m2. Trong ảnh, một phần mặt tiền khu đất này hiện nay là các ki ốt bán hàng.

Khu đất này nằm ở mặt tiền đường Phạm Phú Thứ, nguyên gốc sở hữu của HĐQT địa phận Công giáo Sài Gòn (cũ). Sau năm 1975, khu đất được Nhà nước tiếp quản và bố trí sử dụng.

Đến năm 2002, CTCP Nam Tiến (tên cũ) được cho thuê đất với hình thức trả tiền thuê hàng năm và quản lý, sử dụng đến nay. Từ tháng 5/2005, CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Nam Tiến đã được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê, nhưng đến nay công ty chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý. Trong ảnh là mặt tiền khu đất hiện nay.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, Địa ốc Nam Tiến đã sử dụng không đúng mục đích thuê, không thực hiện nộp tiền thuê đất, không nghiêm túc chấp hành các văn bản thực hiện cưỡng chế nộp tiền thuê đất của cơ quan thuế. Hiện tại, ngoài một phần mặt tiền là ki ốt bán hàng, khu đất này hiện một nửa là bãi đổ xe tải và một khu nhà xưởng cũ.

Trong ảnh là khu nhà xưởng cũ hiện nay trên khu đất số 4 Phạm Phú Thứ. Về sai phạm, được biết, Địa ốc Nam Tiến không trực tiếp sử dụng đất thuê của Nhà nước mà cho các đơn vị, cá nhân thuê lại toàn bộ diện tích để kinh doanh, làm kho, bãi giữ xe ô tô... Điều này không phù hợp với hợp đồng thuê đất mà công ty đã ký với Sở Tài nguyên Môi trường vào năm 2015.  Tính đến 30/4/2022, doanh nghiệp chưa nộp tiền thuê đất và chậm nộp hơn 29 tỷ đồng. 

Một phần mặt tiền còn lại của khu đất này hiện nay đang trong tình trạng kín cổng, cao tường, với hiện trạng nham nhở. Đến thời điểm thực hiện thanh tra, Địa ốc Nam Tiến vẫn chưa chấp hành việc nộp tiền thuê đất.  

Về việc hợp tác đầu tư, Địa ốc Nam Tiến đã không lập phương án chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp quy hoạch đã phê duyệt, mà sử dụng khu đất để hợp tác cùng CTCP Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông và CTCP Xuất nhập khẩu Tân Bình thành lập pháp nhân mới là CTCP PPT Land (trong đó Nam Tiến góp 47% vốn điều lệ, Tân Bình góp 20% và Bưu chính Viễn thông góp 33%). 

Việc lập pháp nhân PPT Land nhằm thực hiện dự án Khu căn hộ và thương mại dịch vụ cao tầng tại khu đất số 4 Phạm Phú Thứ và hai khu đất khác tại số 2504/1A Lạc Long Quân. Điều này chưa đúng với chủ trương của TP HCM vào năm 2015 là chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất sang xây dựng chung cư cao tầng, văn phòng cho thuê vào năm 2005. Đến tháng 6/2018, PPT Land đã có văn bản xin rút hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư đối với dự án nói trên. Trong ảnh là mặt tiền hai khu đất tại số 2504/1A Lạc Long Quân.

 Khu đất số 4 Phạm Phú Thứ và hai khu đất tại số 2504/1A Lạc Long Quân đều có mặt tiền nằm gần điểm giao giữa đường Phạm Phú Thứ và đường Bảy Hiền.

Cùng với đó, tiến hành thanh tra làm rõ việc quản lý, sử dụng đất đối với hai khu đất tại số 2504/1A Lạc Long Quân do CTCP Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông (Saicom) và CTCP Xuất nhập khẩu Tân Bình đang quản lý, sử dụng. Hai khu đất tại số 2504/1A Lạc Long Quân có hiện trạng tương tự khu đất số 4 Phạm Phú Thứ.