Thanh tra toàn diện dự án trung tâm thương mại của HDB Việt Nam tại Bắc Giang

Thanh tra tỉnh Bắc Giang đang thanh tra toàn diện dự án Trung tâm thương mại thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang) của Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam.

Ngày 30/11, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi HĐND tỉnh về việc báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh.

Theo tài liệu này, cử tri huyện Lạng Giang đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm việc xây dựng dự án Trung tâm thương mại (HDB) thị trấn Vôi. Cụ thể, dự án này được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư lần đầu từ ngày 23/3/2011, đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần một ngày 1/6/2016 nhưng đến nay không thực hiện đúng quyết định, không đầu tư xây dựng các hạng mục theo quyết định, không đưa vào sử dụng.

Trả lời nội dung trên, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, dự án Trung tâm thương mại thị trấn Vôi do Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam (HDB Việt Nam) làm chủ đầu tư. Sau khi cử tri có ý kiến, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các sở ngành chức năng và UBND huyện Lạng Giang kiểm tra dự án.

 Vị trí dự án Trung tâm thương mại thị trấn Vôi. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Qua nhiều lần kiểm tra, HDB Việt Nam chưa chấp hành nghiêm các quy định về đầu tư, đất đai và pháp luật có liên quan. Các cơ quan chuyên môn đã tiếp tục thực hiện việc kiểm tra nhưng nhà đầu tư không chấp hành việc kiểm tra, không thực hiện cung cấp tài liệu và làm việc với đoàn kiểm tra.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã nhiều lần hướng dẫn, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, nhà đầu tư không thực hiện điều chỉnh dự án theo quy định.

Ngày 15/7 vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra toàn diện dự án Trung tâm thương mại thị trấn Vôi của HDB Việt Nam để làm rõ các vấn đề liên quan và đề xuất xử lý theo quy định. Hiện Thanh tra tỉnh đang tiến hành các bước thanh tra theo quy định của pháp luật.

Về HDB Việt Nam, doanh nghiệp này thành lập ngày 15/10/2003, trụ sở ở số 95, phố Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của HDB Việt Nam hiện tại là ông Nguyễn Văn Hiếu.

Tại thời điểm tháng 5/2021, Vietnamfinance.vn đưa tin cho biết, ngoài trung tâm thương mại ở thị trấn Vôi, HDB Việt Nam đã tham gia đầu tư, thiết kế, xây dựng một số dự án khác như: HDB Plaza (trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị vật liệu xây dựng), HDB Office (tòa văn phòng của công ty), Mỹ Đình Center (nhà ở, văn phòng cao cấp); trung tâm giải trí và thương mại dịch vụ Happyland, Pacific Plaza (tại Ucraina), trung tâm thương mại chợ đầu mối thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Về tình hình kinh doanh, vốn điều lệ của HDB Việt Nam ở mức 300 tỷ đồng. Năm 2016, HDB Việt Nam ghi nhận doanh thu đạt 9,4 tỷ đồng; năm 2017 là 13 tỷ đồng; năm 2018 là 37,7 tỷ đồng và năm 2019 là 2,3 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp trong giai đoạn 2016 - 2019 lần lượt là 2,8 tỷ đồng; 2,4 tỷ đồng; 8,4 tỷ đồng và 257 triệu đồng.

Tính đến ngày 31/12/2019, HDB Việt Nam có tổng tài sản đạt gần 1.124 tỷ đồng với doanh thu thuần đạt 2,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 78 triệu đồng.

chọn
Toàn cảnh vị trí sẽ xây hầm chui tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng
Dự án đầu tư xây dựng hầm chui đường Hoàng Quốc Việt kéo dài với đường Phạm Văn Đồng có tổng mức đầu tư dự kiến 2.293 tỷ đồng.