Bắc Giang sẽ tập trung tạo quỹ đất sạch tại KCN Việt Hàn, Tân Hưng, Yên Lư, Hòa Phú…

Tạo quỹ đất để thu hút đầu tư, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án khu công nghiệp là một trong những nhiệm vụ chính được Bắc Giang đặt ra trong năm 2023.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX hôm 8/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp năm 2023, theo báo Chính Phủ

Ông Lê Ánh Dương cho biết, theo kế hoạch, năm 2023, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung vào vấn đề tạo quỹ đất để thu hút đầu tư, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án. Cụ thể, tỉnh này sẽ tập trung cao cho công tác tạo quỹ đất công nghiệp và các điều kiện để thu hút đầu tư, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện hạ tầng một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp. 

Bên cạnh đó là rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là về thủ tục hành chính và công tác giải phóng mặt bằng để sớm có quỹ đất sạch thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp như: Việt Hàn, Tân Hưng, Yên Lư, Hòa Phú…

 Khu công nghiệp Hòa Phú. (Ảnh: Cổng TTĐT Bắc Giang).

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh đã kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư thứ cấp trong các khu, cụm công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư tiến hành các thủ tục, tiến độ đầu tư theo quy định; đưa các dự án mới vào hoạt động.

Đối với các nhà đầu tư vi phạm, không thực hiện tiến độ theo quy định, tỉnh sẽ tổ chức rà  soát, đánh giá, thu hồi dự án nếu đủ điều kiện thu hồi để nâng cao hiệu quả công tác đầu tư, tránh lãng phí đất đai.

Việc tháo gỡ các nút thắt của môi trường đầu tư, kinh doanh liên quan đến các vấn đề pháp lý, thể chế, quy hoạch, đất đai… được xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu để có thể hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp. Vì vậy, UBND tỉnh sẽ tập trung tháo gỡ thể chế nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án trong thời gian tới.

Về tình hình phát triển khu công nghiệp tại Bắc Giang, theo Cổng TTĐT Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh này hiện có 8 khu công nghiệp.

Trong đó, 5 khu công nghiệp gồm Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung và Hòa Phú đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch là 1.260,3 ha. Ba khu công nghiệp còn lại gồm Việt Hàn, Tân Hưng, Yên Lư đang triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích 532,3 ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt khoảng 71,1%.

Tính đến tháng 11/2022, các khu công nghiệp của Bắc Giang đã thu hút được tổng 422 dự án. Trong đó có 316 dự án FDI và 106 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 6,716 tỷ USD và 14.202 tỷ đồng.

chọn
TP HCM đề xuất phát triển đô thị theo 9 trục chủ đạo, có tuyến đường sẽ mở rộng lên 120 m
Theo Dự thảo Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP HCM dự kiến sẽ hình thành 9 trục không gian đô thị chủ đạo.