Tháo gỡ khó khăn giải ngân dự án ODA cho TP HCM

Chiều 29/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã làm việc với TP HCM nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án ODA.
Vướng mắc giải ngân dự án ODA, Phó Thủ tướng tháo gỡ khó khăn cho TP HCM - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thị sát tuyến metro số 1 của TP HCM. (Ảnh: VGP/Hải Minh).

Theo báo cáo của TP HCM, hiện thành phố đang triển khai 6 dự án nhóm A, ba dự án nhóm B, tổng vốn đầu tư trên 122.567 tỉ đồng, trong đó vốn ODA là 102.732 tỉ đồng và phần còn lại là vốn đối ứng.

Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm, tỉ lệ giải ngân vốn vay ODA của TP HCM chỉ đạt 10,31% trong khi tỉ lệ giải ngân vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương đạt khoảng trên 20%.

Về việc tỉ lệ giải ngân các dự án còn thấp, Phó Chủ tịch TP HCM Võ Văn Hoan cho biết một số dự án đang trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện. Các dự án metro số 1 và số 2 cũng mới được phê duyệt điều chỉnh dự án, đang trong quá trình tổ chức đấu thầu. 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các chuyên gia nước ngoài vẫn chưa thể trở lại làm việc tại thành phố.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, TP HCM đang vận động 4 dự án mới, trong đó có dự án tại khu vực Tam Lương - Bến Cát và dự án quản lí tích hợp ngập lụt đô thị đang trong quá trình lấy ý kiến các cơ quan liên quan.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, theo kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, tổng vốn ODA từ ngân sách Trung ương cấp cho TP HCM là trên 20.000 tỉ đồng, là địa phương có nhiều dự án ODA nhất cả nước.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đối với kiến nghị tạo điều kiện cho chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc, Phó Thủ tướng cho rằng có thể giải quyết được ngay, không chỉ đối với dự án metro số 1 mà còn đối với các dự án khác, kể cả các dự án FDI. 

Về việc xác định giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống nhất lại với Bộ Tài chính giải quyết dứt điểm để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đối với việc hoàn lại tiền TP HCM đã tạm ứng cho dự án metro số 1, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sớm có hướng dẫn thủ tục hoàn ứng ngân sách.

Về dự án giao thông xanh sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, Phó Thủ tướng đề nghị TP HCM tranh thủ nguồn vốn ODA cuối cùng Ngân hàng Thế giới dành cho Việt Nam. 

chọn