Thâu tóm hàng ngàn ha đất ở Long An, tập đoàn của nữ đại gia gốc Hoa đang 'toan tính' gì?

Đất ở Long An đang trở thành điểm ngắm mới của các “đại gia” bất động sản, trong đó có tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia gốc Hoa Trương Mỹ Lan.
thau tom hang ngan ha dat o long an tap doan cua nu dai gia goc hoa dang toan tinh gi
Lãnh đạo Cần Giuộc làm việc với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát về thu hồi đất ở Long An, hỗ trợ tái định cư – Ảnh: Phương Cảnh – Thất Huy

Theo thông tin từ Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Cần Giuộc (TTQĐ) thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Long An, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ đất đai 36 dự án với diện tích 2.086ha do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư.

Trong đó có 13 dự án, diện tích 718ha đã ký hợp đồng kê biên, đang kiểm đếm đất và tài sản trên đất; 23 dự án, diện tích 1.367 ha đã tiếp nhận hồ sơ đất đai, giao nhận mốc ranh giải phóng mặt bằng và lập phương án tổng thể bồi thường.

Đối với các dự án đã kiểm đếm đất và tài sản trên đất, TTQĐ Cần Giuộc đã áp giá bồi thường nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng, vật nuôi, chi phí đầu tư vào đất nhưng đến nay vẫn chưa có đơn giá bồi thường thiệt hại về đất. Các hồ sơ đất đai do các công ty lập còn nhiều sai sót về loại đất, diện tích, chủ sử dụng, phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần nên tiến độ thực hiện chậm.

Đồng thời, tại buổi làm việc giữa UBND huyện Cần Giuộc với Vạn Thịnh Phát, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tuấn Thanh đã đề nghị TTQĐ Cần Giuộc tích cực phối hợp với chủ đầu tư có kế hoạch thống nhất cụ thể về việc thực hiện thẩm định giá đất cho các dự án.

Đối với các địa phương có dự án triển khai trên địa bàn cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trong các khu vực đã được quy hoạch, làm cơ sở xác định điều kiện bồi thường cho các dự án. Chủ đầu tư cần xúc tiến nhanh quy hoạch chi tiết, phương án bồi thường, đặc biệt tập trung các dự án tái định cư, để các dự án sớm được triển khai.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, hiện Vạn Thịnh Phát đang yêu cầu tỉnh Long An phải giải quyết 1 số vướng mắc gồm: Xác định giá đất tính tiền bồi thường khi thu hồi đất; Xác định giá trị còn lại theo tỉ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình khác mà không phải là nhà ở gắn liền với đất; Bồi thường đối với trường hợp nhà ở, công trình xây dựng được tạo lập trái quy định của pháp luật; Xử lý đối với trường hợp không xác định rõ tỷ lệ của mỗi loại đất; Cách xác định đơn giá tái định cư; Tỷ lệ phần trăm trích cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Diện tích tối thiểu của nền tái định cư.

Về vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì, phối hợp với UBND huyện Cần Giuộc xem xét các kiến nghị của Tập đoàn báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện.

Ngoài ra, tỉnh Long An còn đề nghị nhà đầu tư tiến hành khảo sát, điều tra xã hội học để để đánh giá nhu cầu về tái định cư, điều kiện sống, việc làm… để có phương án bố trí tái định cư phù hợp về hạ tầng, diện tích lô nền, trong đó cần đánh giá, xác định sự phù hợp của diện tích các lô nền tại Khu tái định cư Tân Kim mở rộng nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao khi thực hiện, tránh so bì, thắc mắc trong dân và lãng phí trong đầu tư.

Được biết, sau khi luồng tàu biển Soài Rạp nạo vét xong giai đoạn 1, đảm bảo cho tàu 50.000 tấn lưu thông thì dự án Cảng quốc tế Long An tại huyện Cần Giuộc nằm luồng tàu này chính là cảng biển được hưởng lợi nhiều nhất.

Với lợi thế cảng biển quốc tế chắc chắn các dự án tại Long An sẽ dễ dàng hơn trong việc thu hút các dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, trong đó, không thể không kể đến dòng vốn của kế hoạch “Một vành đai, một con đường” đến từ Trung Quốc.

thau tom hang ngan ha dat o long an tap doan cua nu dai gia goc hoa dang toan tinh gi
Cảng quốc tế Long An

Liên doanh dự án gần 20.000 tỷ đồng

Ngoài các dự án tại huyện Cần Giuộc, CTCP Đầu tư Tân Thành Long An – công ty con của Tổng công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng cũng đã thành lập liên doanh với Vạn Thịnh Phát và đối tác đến từ Hàn Quốc để đầu tư hạ tầng dự án Khu công nghiệp và Đô thị Việt Phát (KCN) với quy mô diện tích 1.832,95ha tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

KCN Việt Phát có tổng diện tích 1.207,95ha với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỷ đồng (tương đương gần 890 triệu USD). KCN được quy hoạch tổng thể gồm: Khu hành chính, khu dịch vụ công cộng phục vụ công nhân, khu cảng nội địa và kho ngoại quan, khu hạ tầng (nhà máy điện, nhà máy nước, nhà máy xử lý nước thải, hệ thống thông tin), khu cây xanh và hồ sinh thái, còn lại là đất dành cho các nhà máy công nghiệp.

Khu đô thị Việt Phát có tổng diện tích 625ha. Quy mô dân số bố trí trong khu quy hoạch khoảng 60.000 người. Khu đô thị sẽ gồm đất giáo dục, đất văn hóa – thể thao – bệnh viện đa khoa, khu thương mại – dịch vụ, nhà liền kề – nhà biệt thự – nhà phố, khu công cộng tiện ích.

KCN Việt Phát nằm trên tuyến đường huyết mạch thứ 2 mới được hình thành của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là đường N2.

Tuyến đường này có điểm đầu tư huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đi qua khu vực Đồng Tháp Mười và kết nối với cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống sắp được thông xe. Cùng với đó, KCN này chỉ cách biên giới Việt Nam – Campuchia vài chục km.

thau tom hang ngan ha dat o long an tap doan cua nu dai gia goc hoa dang toan tinh gi
Đại diện Tổng Cty Thái Sơn Bộ Quốc phòng – Cty Tân Thành Long An thực hiện nghi thức ký kết bàn giao mặt bằng cùng các đối tác – Ảnh: Thanh Hiểu
chọn
Vành đai 3 qua Đồng Nai: Loạt dự án nghìn tỷ của DIC Corp, Licogi, Freeland, Vina Đại Phước,... hưởng lợi
Vành đai 3 qua Đồng Nai dài 11 km; đi qua hàng loạt dự án của các doanh nghiệp như DIC Corp, Licogi, Freeland, Vina Đại Phước... quy mô từ vài chục đến hàng trăm ha tại huyện Nhơn Trạch.