Thế giới ngày 8/9: Jack Ma sẽ nghỉ hưu từ tuần sau

Trump lạc quan về nội dung lá thư từ Kim Jong-un; Jack Ma nghỉ hưu để làm thiện nguyện; Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được đồng thuận về lệnh ngừng bắn ở Idlib.

Jack Ma sẽ nghỉ hưu từ tuần sau

the gioi ngay 89 jack ma se nghi huu tu tuan sau
Jack Ma tại cuộc trò chuyện với sinh viên tại Israel hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Người đồng sáng lập, chủ tịch điều hành của tập đoàn Alibaba, Jack Ma, ngày 10/9 sẽ từ chức để dành thời gian cho công tác thiện nguyện tập trung vào giáo dục.

Ông Ma, 54 tuổi, nói rằng việc ông nghỉ hưu không phải là kết thúc mà là "sự khởi đầu của một thời đại". Ông vẫn sẽ là thành viên hội đồng quản trị Alibaba và tiếp tục cố vấn cho ban lãnh đạo của công ty.

Jack Ma sáng lập Alibaba vào năm 1999 và xây dựng doanh nghiệp thành một trong những công ty thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến có ảnh hưởng nhất trên thế giới, biến đổi cách người Trung Quốc mua sắm và trả tiền cho mọi thứ. Ông là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng hơn 40 tỷ USD.

Tỷ phú từng là giáo viên tiếng Anh giảng dạy tại đại học ở Hàng Châu. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Jack Ma bày tỏ mong muốn thành lập một quỹ từ thiện tập trung vào giáo dục, giống như tỷ phú Bill Gates.

Trump chờ đợi nhận 'thư tích cực' từ Kim Jong-un

the gioi ngay 89 jack ma se nghi huu tu tuan sau
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

"Tôi biết rằng một bức thư được gửi đến cho tôi, thư cá nhân từ Kim Jong-un. Nó được chuyển qua biên giới vào hôm qua", Trump ngày 7/9 nói với các phóng viên trên Air Force One. "Tôi nghĩ đó sẽ là một lá thư tích cực".

Các quan chức Hàn Quốc tuần này gặp Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng cho biết lãnh đạo Triều Tiên nói rằng muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chấm dứt quan hệ thù địch với Mỹ trước khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi về việc ông sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được đồng thuận về lệnh ngừng bắn ở Idlib

the gioi ngay 89 jack ma se nghi huu tu tuan sau
(Từ trái sang) Tổng thống Nga Putin, Tỏng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp nhau tại Tehran ngày 7/9, Ảnh: AFP.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 7/9 họp tại Tehran để bàn về cuộc chiến ở Syria, trong bối cảnh Nga và Iran đang không kích Idlib - thành trì lớn cuối cùng của phiến quân, để mở đường cho chiến dịch quân sự toàn diện vào đây.

Ông Erdogan kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Syria vì lo sợ chiến dịch quân sự sẽ dẫn đến khủng hoảng nhân đạo và người tị nạn sẽ tràn qua biên giới nước họ. Trong khi đó, Putin nói rằng lệnh ngừng bắn sẽ vô nghĩa vì không có đại diện phiến quân Hồi giáo trong cuộc họp này. Rouhani thì nhấn mạnh Syria phải tái kiểm soát tất cả lãnh thổ của mình.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda. Phần còn lại do lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, kiểm soát.

the gioi ngay 89 jack ma se nghi huu tu tuan sau
Lãnh thổ bị chia năm xẻ bẩy của Syria. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.
the gioi ngay 89 jack ma se nghi huu tu tuan sau Tỷ phú Ấn Độ soán ngôi giàu nhất châu Á của Jack Ma

Tài sản ông Mukesh Ambani của Ambani ước tính vào khoảng 44,3 tỉ USD vào hôm 13/7, cao hơn 300 triệu USD so với ông ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.