Thêm trường hợp bỏ cọc hậu đấu giá tại Quảng Trị

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như Hải Lăng, Vĩnh Linh, Cam Lộ,... xuất hiện tình trạng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, sau đó đồng loạt bỏ cọc.

Vừa qua, UBND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 9 lô đất tại Khu đô thị Khóm 6, thị trấn Diên Sanh.

Theo đó, 9 lô đất hủy kết quả trúng đấu giá có diện tích 1.751 m2, tổng số tiền trúng đấu giá hơn 13,4 tỷ đồng. 9 người trúng đấu giá đã nộp trước hơn 1,4 tỷ đồng, mỗi trường hợp trả trước 160 triệu đồng. UBND huyện Hải Lăng cũng quyết định trưng thu số tiền hơn 1,4 tỷ đồng này nộp vào ngân sách nhà nước.

Với trường hợp này, địa phương hủy kết quả và trưng thu do quá thời hạn mà những người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất vào ngân sách theo quy định.

Dự kiến, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Hải Lăng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức bán đấu giá lại 9 lô đất.

Ngoài Hải Lăng, gần đây nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trịxuất hiện tình trạng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, sau đó đồng loạt bỏ cọc.

Hồi đầu tháng 9, UBND huyện Vĩnh Linh cũng huỷ bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đối với 12 lô đất ven biển tại khu dân cư Mũi Lò Vôi. Lý do là người trúng đấu giá từ chối và không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Cụ thể, số tiền đấu trúng 30,6 tỷ đồng, số tiền đặt cọc là 2,3 tỷ đồng. Trong đó, lô được đấu trúng có giá cao nhất hơn 2,8 tỷ đồng, thấp nhất hơn 1,6 tỷ đồng.

Trước đó, địa phương đã tổ chức đấu giá 50 lô đất tại khu dân cư Mũi Lò Vôi. Các lô đất có vị trí giáp biển, giá khởi điểm của 50 lô đất hơn 103 tỷ đồng. Kết quả, 49 lô đất đã được đấu với giá đấu trúng hơn 104 tỷ đồng. Số tiền đấu trúng so với giá khởi điểm cao hơn 3,2 tỷ đồng.

Hồi tháng 3, UBND huyện Gio Linh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với 46 lô đất với tổng diện tích 14.208,8 m2, thuộc công trình “Phát triển điểm dân cư xã Gio Hòa” (nay là xã Gio Sơn, huyện Gio Linh).

Trong đó, tại thôn Đại Đồng Nhất có 28 thửa và thôn Trí Tiến 18 thửa. Tổng số tiền đấu giá của 46 lô đất này hơn 62,3 tỷ đồng. Nhiều lô đất trong có giá đấu cao gấp 4 lần so với giá khởi điểm. Về vị trí, các lô đất nằm dọc trục đường 74, thuộc khu vực nông thôn và cạnh đó phần lớn là đất nông nghiệp và nhà dân rải rác. Đến tháng 6, khách hàng nộp đủ tiền cho 5 lô đất, UBND huyện Gio Linh hủy kết quả trúng đấu giá đối với 41/46 lô đất.

Cùng thời điểm này, UBND huyện Cam Lộ vừa có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 11 lô đất tại thị trấn Cam Lộ và xã Cam Tuyền. 

Đây là những lô đã được địa phương phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong đợt 3 năm 2022 với giá đấu trúng gần 18 tỷ đồng. Tổng số tiền khách hàng đã đặt cọc các lô đất trên là 1,3 tỷ đồng,được nộp vào ngân sách Nhà nước.

UBND TP Đông Hà cũng hủy bỏ công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 9 lô đất ở khu dân cư phía Tây đường Khóa Bảo và khu tái định cư Bắc sông Hiếu. 

chọn
Chân dung doanh nghiệp đề xuất KĐT hơn 3.600 tỷ ở Khánh Hoà: Thành lập bởi VinaCapital, chủ dự án 180 ha ở Nha Trang
Vừa qua, liên danh Đô thị Vĩnh Thái đã đề xuất đầu tư khu đô thị gần 500 ha tại huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hoà. Vĩnh Thái tiền thân là doanh nghiệp nằm dưới sự quản lý của quỹ đầu tư VinaCapital, được biết đến là chủ đầu tư của Khu đô thị Mỹ Gia tại TP Nha Trang.