Thi công không đảm bảo an toàn cho dân, còn thách thức chính quyền

Mặc dù lực lượng quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và phường Mỹ An đã nhiều lần lập biên bản, buộc đơn vị thi công và chủ dự án cam kết khắc phục, nhưng đâu vẫn vào đấy.

Nhiều tháng qua, hàng chục nhân viên và thực khách của nhà hàng hải sản X.C., kế bên công trình từ khách sạn cao tầng của TMS Luxury Hotel Đà Nẵng (nằm trên đường Võ Nguyên Giáp) đã thót tim vì những viên gạch đá, xi măng rơi tự do xuống quán.

thi cong khong dam bao an toan cho dan con thach thuc chinh quyen
Những vật liệu bị rôi qua nhà hàng X. C.

Kinh khủng hơn, hơn 1 tháng qua liên tục có những cây gỗ, thanh sắt lớn dài cả mét rơi xuống xuyên thấu cả mái che, phá hủy bể chứa gương cường lực nuôi hải sản gây thiệt hại cả trăm triệu đồng, nhưng khi nhà hàng có ý kiến, phía công trình chỉ qua ngó rồi lơ luôn.

"Rất may lúc đó không có khách lựa hải sản hay nhân viên chăm sóc bể, bằng không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng", đại diện nhà hàng X.C nói.

thi cong khong dam bao an toan cho dan con thach thuc chinh quyen
Thi công để vật liệu xây dựng rơi xuống nàh bên cạnh, rất nguy hiểm.

Theo một nguyên, để đảm bảo an toàn cho khu vực lân cận, khi thi công một công trình, chủ dự án, nhà thầu phải xây dựng giá hứng để tránh vật liệu rơi vãi, gây nguy hiểm cho người và những công trình kế bên.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại Công trình TMS Luxury Hotel thì không hề có gía hứng, gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Sau khi nhận được phản ánh, lực lượng quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn và phường Mỹ An đã nhiều lần lập biên bản, buộc chủ dự án cam kết khắc phục, nhưng đâu vẫn vào đấy.

thi cong khong dam bao an toan cho dan con thach thuc chinh quyen
Một thanh sắt rơi xuống găm vào mái che nhà bên cạnh, rất nguy hiểm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Nam, cán bộ địa chính – xây dựng phường Mỹ An, cho hay Công trình dự án này đã rất nhiều lần vi phạm quy định về an toàn lao động, gây nguy hiểm cho người và công trình kế bên.

Đúng ra, công trình thi công phải có giá hứng, nhưng chủ dự án thiếu trách nhiệm, không chịu làm.

Mới đây nhất, ngày 21/8, lực lượng chức năng phường và quận cũng đã lập biên bản vi phạm của dự án và đang đề suất xử phạt nghiêm.

Ông Nam cũng cho hay, không chỉ vi phạm về an toàn lao động khi xây dựng công trình, dự án này cũng từng bị xử phạt về hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

thi cong khong dam bao an toan cho dan con thach thuc chinh quyen Hà Nội xây dựng hai phương án thí điểm chính quyền đô thị

Hà Nội dự kiến xóa bỏ HĐND cấp quận và phường, tăng thêm quyền quản lý quy hoạch, xây dựng, tài chính... cho địa phương.

thi cong khong dam bao an toan cho dan con thach thuc chinh quyen Vụ tai nạn 13 người tử vong tại Quảng Nam: Chính quyền viết thư kêu gọi xã hội giúp đỡ người thân và gia đình nạn nhân

Hội chữ thập đỏ huyện Hải Lăng và chính quyền xã Hải Sơn kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm hướng về gia ...

thi cong khong dam bao an toan cho dan con thach thuc chinh quyen Bãi rác ‘bức tử’ dân ở TP.HCM: Dân đòi chặn xe rác, chính quyền đợi đúng lộ trình

Người dân bức xúc vì việc tẩy rửa xe rác ở bãi rác tạm khiến mùi hôi thối càng trở nên nồng nặc, trong khi ...

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.