Thị trường bán lẻ và khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề, riêng BĐS nhà ở vẫn là kênh trú ẩn trước cú sốc Covid-19

Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với thực tế về mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19. Trước tình hình lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, Tập đoàn JLL vừa đưa ra những nhận định và dự báo liên quan đến thị trường BĐS trong thời gian tới.

Lĩnh vực bán lẻ và khách sạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất 

Theo đó, Tập đoàn tư vấn BĐS JLL đề xuất kịch bản phục hồi an toàn, kì vọng vào nửa cuối năm 2020 sẽ có sự phục hồi cho nền kinh tế thế giới. JLL cho rằng các doanh nghiệp nên tập trung chuẩn bị cho tăng trưởng chậm và có thể kéo dài.

"Khả năng phục hồi kinh doanh sẽ là trọng tâm lâu dài cho những nhà đầu tư BĐS, cũng như xây dựng khả năng đáp ứng nhanh chóng nếu phải đối mặt với một sự kiện tương tự khác trong tương lai", ý kiến từ JLL.

Thị trường bán lẻ và khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề, riêng BĐS nhà ở vẫn là kênh trú ẩn trước cú sốc Covid-19 - Ảnh 1.

Ngành khách sản, du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. (Ảnh minh họa: CD24).

Bên cạnh đó, theo dự báo của JLL, hoạt động đầu tư có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020 do các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn, trong đó lĩnh vực bán lẻ và khách sạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. 

Cụ thể, thị trường BĐS du lịch và khách sạn lập tức chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tác động của tâm hạn chế đi lại và lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia. Trong ngắn hạn, tỉ lệ lấp đầy của ngành khách sạn, du lịch sẽ giảm.

Các thị trường có tỉ lệ khách quốc tế cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi các khu vực có thể phục vụ du khách trong nước có thể bị ảnh hưởng ít hơn. Thị trường khách sạn và du lich có khả năng phục hồi nhanh chóng nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong thời gian ngắn.

Thị trường cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 là thị trường mặt bằng bán lẻ. Các nhà bán lẻ toàn cầu phải chuẩn bị để bước vào giai đoạn rủi ro cao đối với dòng tiền và tăng chi phí vận hành phát sinh do sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng và gián đoạn chuỗi cung ứng. Bảo vệ dòng tiền vẫn rất quan trọng đối với tất cả các nhà bán lẻ và đặc biệt đối với những nhà đầu tư có biên lợi nhuận mỏng.

Các nhà bán lẻ có tiềm lực mạnh mẽ để vận hành tốt kênh bán hàng trực tuyến và xây dựng mô hình bán lẻ đa kênh linh hoạt sẽ hưởng lợi lâu dài. Đảm bảo sự linh hoạt và dẻo dai của chuỗi cung ứng cũng sẽ là chìa khóa để giảm thiểu rủi ro của những cú sốc trong tương lai.

Chưa hết, sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu bởi dịch bệnh lan nhanh sẽ tác động lớn tới lĩnh vực công nghiệp và hậu cần. Hoạt động giảm tại các cảng và sân bay cửa ngõ chính sẽ dẫn đến giảm hiệu suất tài sản.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh có thể đẩy nhanh ứng dụng tự động hóa và robot trong các hoạt động và làm giảm sự phụ thuộc vào con người. Người tiêu dùng ưa chuộng mua sắm trực tuyến, cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu về không gian hậu cần.

Tại mảng hoạt động đầu tư ở khối văn phòng, JLL cho rằng bệnh dịch sẽ làm trì hoãn, và tăng trưởng cho thuê sẽ chậm hơn so với dự báo trước đây. Số người làm việc từ xa tăng, có khả năng làm giảm tỉ lệ sử dụng văn phòng.

Do đó, các chủ nhà với hợp đồng thuê ngắn hạn sẽ là đối tượng dễ bị thiệt hại nhất. Về lâu dài, tình hình dịch bệnh có thể thúc đẩy đầu tư vào các sản phẩm công nghệ giúp nhân viên làm việc từ xa.

BĐS nhà ở vẫn là tài sản trú ẩn an toàn

Theo JLL, các nhà đầu tư có xu hướng nghiêng về tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro như ổn định thu nhập và khả năng vận hành. Trong những sự kiện biến động về kinh tế tương tự, các nhà đầu tư có xu hương phân bổ vốn vào BĐS nhiều hơn theo thời gian, nhờ biên lợi nhuận tương đối hấp dẫn so với các loại tài sản khác.

Thị trường bán lẻ và khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề, riêng BĐS nhà ở vẫn là kênh trú ẩn trước cú sốc Covid-19 - Ảnh 2.

BĐS nhà ở vẫn là kênh trú ẩn trước cú sốc Covid-19. (Ảnh minh họa: Công luận).

Đối với thị trường nhà ở, JLL nhận định đây vẫn là tài sản đầu tư tốt bởi nhu cầu nhà ở vốn ổn định, tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các tác động từ thị trường. 

Mặc dù xu hướng nhà ở với mật độ dân số cao và không gian cộng đồng lớn có khả năng làm tăng nguy cơ lây nhiễm. 

Tuy nhiên, BĐS nhà ở vẫn hưởng lợi từ thu nhập tiền thuê ổn định và khả năng linh hoạt giá thuê để đảm bảo tỉ lệ lấp đầy. 

Cũng trong báo cáo này, JLL cho rằng mặc dù các tác động kinh tế ngắn hạn của Covid-19 đã rõ ràng hơn, nhưng không nên bỏ qua các tác động đến xã hội và thị trường BĐS dài hạn. Đại dịch này sẽ thay đổi cách sống và làm việc của người, có khả năng tạo ra các mô hình hoạt động mới.

Việc đánh giá tác động trực tiếp của Covid-19 là tương đối dễ thấy, dựa trên số sự kiện bị hủy bỏ, các văn phòng và nhà máy tạm đóng cửa, lệnh cách li và hạn chế đi lại - những tác động gián tiếp vẫn chưa được thể hiện đầy đủ. 

Báo cáo của JLL cho biết, các thành phố và quốc gia có số lượng ca nhiễm cao nhất chắc chắn sẽ cảm thấy tác động trực tiếp mạnh nhất, nhưng tất cả các khu vực khác cũng sẽ trải qua các tác động gián tiếp, như là giảm khách du lịch, đứt gãy chuỗi cung ứng hoặc thậm chí là sự thay đổi cách người dân sống và làm việc.

Tác động của dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng thj trường trong nhiều năm tới, và sẽ mất một thời gian để đạt được sự phục hồi hoàn toàn.

chọn