Thị trường nhà ở năm 2021 sẽ có nhiều điểm sáng

Theo các chuyên gia, thị trường nhà ở năm 2021 được kỳ vọng hồi phục nhờ nền kinh tế phục hồi và nới lỏng các nút thắt pháp lý. Song, mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Thị trường nhà ở năm 2021 sẽ có nhiều điểm sáng - Ảnh 1.

Năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở. (Ảnh: Hạ Vũ).

Đánh giá thị trường bất động sản nhà ở 5 năm qua, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Quốc tế Savills Hà Nội cho biết, thị trường ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực. 

Trong đó, khu vực phía Tây Hà Nội thường chiếm tỷ lệ khoảng 60% - 70% toàn nguồn cung thị trường. Đây là khu vực năng động và tập trung đến 60% các cao ốc văn phòng của Hà Nội. Phía Đông cũng ghi nhận sự trỗi dậy mạnh mẽ trong hai năm qua khi thị trường đón nhận một số dự án lớn. Khu vực trung tâm với quỹ đất đã cạn kiệt, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong nguồn cung. 

Ông Thêm cho rằng, thị trường nhà ở tại Hà Nội có thể chia làm 2 giai đoạn chính. Cụ thể, giai đoạn đầu tiên kéo dài từ năm 2015 đến cuối 2018, thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các phân khúc và các loại hình sản phẩm nhà ở, đặc biệt với thị trường nhà ở thấp tầng với các sản phẩm có thương hiệu.

Sức hấp thụ trong giai đoạn này rất khả quan về cả giao dịch của khách Việt Nam và khách nước ngoài.

Giai đoạn thứ hai là 2019 - 2020, thị trường bắt đầu trầm lắng, nguồn cung hạn chế, chính sách tài chính thắt chặt và đặc biệt là sự tác động của dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đã gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. 

Nhu cầu nhà ở và số lượng giao dịch của thị trường bị ảnh hưởng rõ rệt bởi đại dịch Covid-19. Một loạt hệ lụy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và đến tất cả các ngành bao gồm cả bất động sản.

Nhu cầu nhà ở bị dồn nén trong 6 tháng đầu năm, thúc đẩy hoạt động thị trường trong 6 tháng cuối năm. Nguồn cầu trong nước duy trì ổn định hơn, đặc biệt với căn hộ bình dân. Các chủ đầu tư bắt đầu tập trung vào khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận. 

"Nhìn chung, tình hình thị trường cả năm 2020 bị ảnh hưởng bởi đại dịch với số lượng căn bán được giảm 43% theo năm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua", vị này nói.

Các dự án gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút và giải quyết các giao dịch với tệp khách hàng nước ngoài khi Chính phủ buộc phải đưa ra các biện pháp phòng chống dịch trong đó có việc đóng cửa biên giới bằng tất cả các phương tiện do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa ổn định.

Nhận định về triển vọng thị trường, ông Thêm cho rằng, năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở nhưng mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc khan hiếm nguồn cung sẽ không phải là câu chuyện của thị trường Hà Nội mặc dù số lượng các dự án mới tung trong giai đoạn 2019 - 2020 có ít hơn so với những năm trước. 

Bên cạnh đó, các rào cản pháp lý đang được tháo gỡ sẽ góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp tại một số thị trường trong năm 2021. Giá cả các phân khúc bất động sản trong năm 2021 sẽ thuận lợi cho các dự án ở đô thị. Nhìn chung sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ.

"Việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm, thu nhập và chất lượng sống của người dân, từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở. Thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng", ông Thêm nhận định.

Báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán VNDirect cũng đưa ra nhận định, thị trường nhà ở năm 2021 được kỳ vọng hồi phục nhờ nền kinh tế phục hồi và nới lỏng các nút thắt pháp lý. Trong đó, bất động sản nhà ở tại các tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ trở thành điểm nhấn trong cả năm 2020 và 2021 nhờ cơ sở hạ tầng phát triển.

Cụ thể, Chính phủ đã có các động thái quyết liệt thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo VNDirect, cơ sở hạ tầng được thúc đẩy đã nâng giá đất tại một số khu vực tại một số tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội lên một tầng giá mới. Đơn cử, một số nơi tại Bà Rịa - Vũng Tàu có mức giá tăng 40% so với cùng kỳ, Phan Thiết tăng 60%, Gia Lâm tăng 20%, Nhà Bè tăng 50%,…

Ngoài ra, một số quy định nổi bật được ban hành vào năm 2020 sẽ giúp tháo gỡ một số nút thắt trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư.

Cụ thể, Nghị định 148 có hiệu lực từ ngày 8/2/2021 quy định, các thửa đất công nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong các dự án có diện tích trên dưới 10% diện tích dự án sẽ không phải thông qua đấu giá mà sẽ được giao hoặc cho thuê.

Bên cạnh đó, đơn vị này cho biết, lãi suất vay thế chấp trung bình giảm trong năm 2020 giúp kích thích nhu cầu mua nhà.

chọn