Nên đầu tư vào vàng hay bất động sản năm 2021?

Nên mua vàng hay nhà đất là băn khoăn của không ít nhà đầu tư.

Ngày vía Thần Tài, tức ngày 10/1 Âm lịch hàng năm, nhu cầu mua sắm vàng của người dân thường tăng cao. Trên một số tuyến phố chuyên kinh doanh vàng tại Hà Nội như Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), phố Hàng Bạc, Hà Trung (quận Hoàn Kiếm)... hoạt động mua bán diễn ra nhộn nhịp.

Với tâm lý mua vàng đầu năm sẽ mang lại may mắn, nhiều người dân tận dụng thời cơ giá vàng chưa tăng mạnh vào chính ngày Thần Tài đã tranh thủ mua số lượng lớn với hy vọng chốt lời. Tuy nhiên, việc đầu tư sinh lời dài hạn vào vàng hay những kênh đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán vẫn là một bài toán khó đối với nhiều người.

So sánh mối tương quan giữa hai hình thức đầu tư vào vàng và bất động sản, dễ thấy số tiền đổ vào thị trường nhà đất luôn lớn hơn và thường phải huy động một lần thay vì phụ thuộc vào trữ lượng vàng cần đầu tư.

Xét về độ rủi ro, giá vàng luôn biến động nhưng số tiền đầu tư thường không nhiều nên mức độ rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào bất động sản.

Trong khi đó, thời gian sinh lời khi đầu tư bất động sản thường diễn ra nhanh hơn, nhà đầu tư có thể cho cho thuê thay vì bán khi chưa tìm được mức giá phù hợp. Ngược lại, thời gian sinh lời khi đầu tư vào vàng thường kéo dài vì tính chất lưu trữ vàng thường lâu hơn.

Ở góc độ chuyên gia, tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam 2020 diễn ra cuối năm vừa qua, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết giá nhà tại quận Hoàn Kiếm năm 2002 rơi vào khoảng 11 triệu đồng/m2 nhưng năm 2020 đã tăng lên 360 triệu đồng/m2.  Trong khi đó, giá vàng chỉ tăng 8 lần. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia bất động sản khuyên nhà đầu tư nên bỏ tiền vào nhà đất thay vì mua vàng.

Nên đổ tiền dài hạn vào vàng hay bất động sản sau Tết? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn. (Ảnh: Batdongsan.com.vn).

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Vietnamfinance.com, vị chuyên gia này đánh giá trong một thập niên qua, đồ thị giá đất chủ yếu theo xu hướng tăng thẳng đứng hoặc đi ngang, không có chuyện giảm khi quan sát đà tăng của thị trường bất động sản.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, thị trường trải qua chia thành nhiều đợt biến động. Giá nhà đất đi ngang vào giai đoạn 2008 - 2010. Bước sang giai đoạn  2011 - 2013, giá bất động sản xuống dốc không phanh, nhiều nhất là gần 50%, đến thời điểm 2014 - 2019 thì quay lại xu hướng tăng mạnh khoảng 50 - 300%.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá nhà đất ở nơi tăng thấp nhất trung bình cũng gấp 3 lần so với năm 2011.

Trước đó, một nghiên cứu của Batdongsan.com.vn đã chỉ ra, giá nhà tại trung tâm TP HCM đã tăng 21 lần chỉ sau 16 năm. Có thể thấy rõ xu hướng này qua việc giá BĐS khu vực quanh TP HCM và Hà Nội luôn có mức tăng trên 10% trong suốt giai đoạn 2018 - 2020.

Trong khi đó, với những diễn biến khó lường của vàng, cùng với việc quản chặt thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước, dự báo, kênh đầu tư này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

So với năm 2019, giá vàng năm 2020 tăng 23%; vàng trở thành một trong những kênh mang về lợi nhuận tốt nhất trong năm qua. Tuy nhiên, 2020 cũng là năm "đau tim" với nhiều nhà đầu tư vàng khi giá của kim loại biến động nằm ngoài mọi dự đoán, vọt tới con số cao nhất lịch sử khi giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.075 USD/ounce, còn giá vàng Việt Nam lên trên 60 triệu đồng/lượng vào tháng 8/2020 rồi lại giảm mạnh.

Những tháng cuối năm 2020, giá vàng thế giới giảm về mốc 1.882 USD/ounce, còn ở Việt Nam, giá quanh quẩn mốc 56 – 57  triệu đồng/lượng. Giới chuyên gia vẫn kỳ vọng rất lớn vào giá vàng trong năm 2021.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, nhà đầu tư không thể quá lạc quan, vì vậy mục tiêu bảo toàn vốn và thanh khoản là những tiêu chí đầu tiên. Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ với báo Dân trí rằng đầu tư vào vàng là vẫn là kênh truyền thống đáng đầu tư nhờ mức độ rủi ro thấp.

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land Nguyễn Thị Thanh Hương cho hay, hiện nay nguồn lực đầu tư tư nhân vẫn tăng trong năm nay. Nhà đầu tư có niềm tin rằng dịch bệnh sẽ qua và thị trường sẽ hồi phục. Còn đầu tư vào đâu sẽ tùy thuộc vào nguồn lực và ngân sách của nhà đầu tư.

Chia sẻ với Dân trí, Bà Hương cho rằng, vàng hay chứng khoán đều là những kênh quen thuộc với nhà đầu tư sành sỏi và am hiểu. Đối với đầu tư bất động sản cũng tương tự, đây là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm nhưng đòi hỏi nguồn lực rất lớn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định mỗi kênh đầu tư đều có dư địa của nó nên nhà đầu tư cần phân tích kỹ và chọn kênh phù hợp khẩu vị mỗi người và lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro.

Theo chuyên gia này, vàng và chứng khoán rất nhạy cảm với sự biến động các chỉ số của nền kinh tế và các yếu tố chính trị - xã hội. Riêng bất động sản có xu hướng ổn định hơn. Ông Anh cho rằng thị trường bất động sản sẽ còn rất nhiều dư địa để phát triển và đây luôn là kênh đầu tư giữ "ngôi vương", có tỷ lệ ưu tiên cao nhất trong ba kênh bất động sản - vàng - chứng khoán.

Một khảo sát gần đây của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy gần 60% số người được hỏi đều lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư trong năm 2021.

chọn