Bất động sản vùng ven thu hút người mua nhà trong năm Tân Sửu

Theo nhận định của VCSC, các đô thị vùng ven sẽ tiếp tục dẫn dắt đà phát triển thị trường BĐS trong bối cảnh nhu cầu nhà ở cao.

  Bất động sản vùng ven thu hút người mua nhà trong năm Tân Sửu - Ảnh 1.

  Bất động sản vùng ven thu hút người mua nhà trong năm Tân Sửu. Vòng tròn đỏ bên trong/ngoài cho thấy khoảng cách 50/100km từ trung tâm Hà Nội/TP HCM. (Nguồn: VCSC).

  Trong báo cáo chiến lược năm Tân Sửu vừa được công bố mới đây, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng BĐS nói chung vẫn là ngành hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư tìm kiếm xu hướng tăng trưởng dài hạn tại Việt Nam.

  Phân khúc nhà ở vẫn được duy trì ổn định nhờ các yếu tố về cơ sở hạ tầng được cải thiện, quy mô hộ gia đình trung bình giảm và tỷ lệ thâm nhập của thị trường cho vay mua nhà thế chấp gia tăng trong dài hạn.

  Bất động sản vùng ven thu hút người mua nhà trong năm Tân Sửu - Ảnh 2.

  (Nguồn: VCSC tổng hợp).

  Theo VCSC, các đô thị vùng ven TP HCM và Hà Nội ngày càng quan trọng trong sự phát triển của thị trường nhà ở và tiếp tục dẫn dắt đà phát triển của thị trường này.

  Các dự án chung cư tại Bình Dương đã trở thành nguồn cung thay thế cho thị trường sơ cấp TP HCM. Còn Đồng Nai trở thành thị trường sôi động ở phân khúc đất nền.

  Với kế hoạch phát triển các tuyến đường cao tốc và cơ sở hạ tầng liên tỉnh, các sản phẩm BĐS tại vùng ven đang thu hút người mua nhà và nhà đầu tư bởi hai nguyên nhân chính.

  Thứ nhất, giá BĐS tại TP HCM và Hà Nội đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng hai chữ số mỗi năm trong ba năm qua. Thứ hai, việc trì hoãn thủ tục cấp phép các dự án tiếp tục hạn chế nguồn cung mới ở TP HCM.

  Bất động sản vùng ven thu hút người mua nhà trong năm Tân Sửu - Ảnh 3.

  Cao cấp từ 2.500 USD/m2 đến 3.500 USD/m2 ; Trung cấp từ 1.200 USD/m2 đến 2.500 USD/m2; giá bán không bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). (Nguồn: VCSC tổng hợp).

  Bất động sản vùng ven thu hút người mua nhà trong năm Tân Sửu - Ảnh 4.

  Các dự án hạ tầng kết nối được xây dựng là một trong những động lực giúp thị trường BĐS phát triển. (Nguồn: BSC).

  Hai yếu tố trên đã cho phép các chủ đầu tư có quỹ đất lớn thoái vốn một phần để ghi nhận lợi nhuận, ví dụ như trường hợp của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) và Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, Mã: DIG).

  Hoặc trường hợp khác, các doanh nghiệp bán một phần cổ phần trong các dự án để cùng phát triển với đối tác như CTCP Vinhomes (Mã:VHM) và CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG).

  Ở giai đoạn từ 2016 đến 9 tháng đầu năm 2020, Vinhomes chiếm 24% tổng căn hộ đã bán của tất cả các phân khúc tại thị trường TP HCM và Hà Nội, VCSC dẫn thống kê của CBRE Vietnam.

  Trên cơ sở này, VCSC đưa ra nhận định việc mở bán các đại dự án mới tại Hà Nội và khu vực lân cận sẽ hỗ trợ doanh số bán hàng của Vinhomes phục hồi trong năm 2021.

  Theo kế hoạch, Vinhomes tiếp tục mở bán các căn hộ cao tầng tại Ocean Park/Smart City và các căn hộ thấp tầng tại Grand Park đối với cả bán lẻ và bán buôn.

  Các phân khu thấp tầng tại một số dự án mới của Vinhomes bao gồm: Wonder Park (133 ha, phía Tây Hà Nội), Dream City (445 ha, phía Nam Hà Nội), Cổ Loa (74 ha, phía Đông Bắc Hà Nội) và Vũ Yên (300 ha tại Hải Phòng). VDSC dự báo, doanh số bán buôn tại các khu này có thể đạt 90.000 tỷ đồng trong năm nay, tăng 15% so với năm 2020.

  chọn