Bất động sản vùng ven TP HCM ngày càng tăng nhiệt

Trong khi thị trường bất động sản tại TP HCM trong năm qua vẫn duy trì đà sụt giảm ở hầu hết các phân khúc thì một số tỉnh vùng lận cận như Bình Dương, Đồng Nai,... lại có sự phát triển đáng chú ý. Kéo theo đó, giá bất động sản tại đây cũng bị đẩy lên cao.
Bất động sản vùng ven TP HCM ngày càng nóng - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản vùng ven TP HCM được dự báo sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: H.L).

Đông Nam Bộ là vùng kinh tế động lực quan trọng của cả nước, là “cửa ngõ” kinh tế của Việt Nam ra thế giới. Thời gian qua, sự phát triển ngày càng hoàn thiện và đồng bộ của mạng lưới hạ tầng giao thông đang góp phần giúp thị trường bất động sản tại những khu vực này "thay da đổi thịt".

Trong đó, Long Thành – Nhơn Trạch – Biên Hòa (Đồng Nai), Dĩ An – Thủ Dầu Một (Bình Dương) - TP Thủ Đức (TP HCM) và một phần tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (TP Bà Rịa, huyện Long Sơn) là các khu vực đang có tốc độ phát triển bất động sản sôi động bậc nhất phía Nam.

Báo cáo mới đây của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) chỉ ra rằng, việc đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành tại Đồng Nai và phát triển TP Thủ Đức, cộng với hàng loạt tuyến cầu, đường kết nối không gian phát triển các tỉnh Miền Đông Nam Bộ với TP HCM đã tạo sóng cho thị trường bất động sản các tỉnh thuộc khu vực này.

Cụ thể, tại Bình Dương, các TP trực thuộc tỉnh có lợi thế tiếp giáp với TP HCM (trong đó có TP Thủ Đức) và đang có tiềm lực phát triển kinh tế như Thuận An, Dĩ An đang trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển loại hình dự án nhà ở chung cư có giá phù hợp. Đây là loại sản phẩm mà TP HCM hiện đang thiếu và tiêu thụ rất tốt.

Thep thống kê của VARs, giá căn hộ trong năm 2020 tại Bình Dương đã bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp thời kỳ dịch COVID-19. So với năm 2019, giá căn hộ trung bình khoảng 25 - 30 triệu đồng/m2 đã bị đẩy lên mức 30 - 35 triệu đồng/m2, thậm chí là 37 - 38 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 15%).

Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP HCM và bản thân tỉnh đang có sự tăng trưởng kinh tế tốt, đặc biệt là việc đầu tư sân bay Long Thành đã khiến các dự án đất nền tại đây phát triển mạnh. 

Kéo theo đó, giá đất cũng tăng trưởng mạnh. Nếu trong năm 2019, giá đất bình quân tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12 - 14 triệu đồng/m2 thì năm 2020 bị đẩy mạnh lên bình quân 22 triệu đồng/m2. Đất tại thị trấn Long Thành có nơi đã tăng lên mức hơn 100 triệu đồng/m2.

Còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đây cũng là tỉnh tiếp giáp TP HCM và có lợi thế phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch. 

Theo VARs, Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương đã phát triển mạnh các dự án bất động sản từ rất sớm. Sau nhiều lần thăng trầm, thị trường bất động sản tại địa phương này hiện khá ổn định. Do được chính quyền địa phương quản lý hiệu quả nên giá đất đai không có nhiều biến động, đang duy trì ở mức trung bình hơn 10 triệu đồng/m2.

Báo cáo mới đây của DKRA cũng cho biết, năm 2020, trong khi thị trường bất động sản tại TP HCM vẫn duy trì đà sụt giảm ở hầu hết các phân khúc thì vùng phụ cận với các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai,... lại có sự phát triển đáng chú ý.

Tại Bình Dương, nguồn cung mới lên đến 5.627 sản phẩm đất nền và khoảng 10.526 căn hộ. Trong khi đó, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới nhà phố/biệt thự với 2.749 căn. 

Dự báo về kịch bản năm 2021, DKRA Việt Nam cho rằng, đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh TP HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Lưu ý gì khi đầu tư?

Trong khoảng hai năm trở lại đây, TP HCM có rất ít các dự án mới được phê duyệt. Những dự án từ giai đoạn trước cũng gặp nhiều khó khăn do thủ tục pháp lý kéo dài. Trái lại, thị trường bất động sản các khu vực lân cận TP HCM lại phát triển mạnh.

Chia sẻ tại một tọa đàm diễn ra mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE nhận định, những vùng ven như Binh Dương, Đồng Nai hay Long An xưa nay đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tuy nhiên không được sôi động như trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân chính là việc nguồn cung tại TP HCM giảm mạnh cùng với đó là xu hướng các doanh nghiệp lớn dịch chuyển ra vùng ven để làm các đô thị có quy mô lớn đã kéo theo làn sóng nhà đầu tư dịch chuyển về vùng ven.

Bên cạnh đó, những yếu tố tác động từ chiến tranh thương mại đang tạo nên một làn sóng  chuyển dịch sản xuất về Việt Nam khiến cho phân khúc bất động sản công nghiệp phát triển mạnh. Kéo theo đó, loại hình đô thị phục vụ cho các khu bất động sản công nghiệp có nhiều điểm sáng.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư không nên đầu tư theo tâm lý đám đông. thay vào đó, cần phải tìm hiểu kỹ và sàng lọc để không chịu rủi ro. 

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, tiềm năng bất động sản phía Nam vẫn tốt. Song, với các nhà đầu tư cá nhân, chỉ nên mua những vùng nào sẽ có đô thị hóa, sẽ có dân sinh sống và mua phải chấp nhận chờ 5 năm, thậm chí 10 năm. 

Vị chuyên gia này cho rằng, dù phải xác định đầu tư dài hạn nhưng đây là cơ hội rất đáng chờ.

Còn với các doanh nghiệp, theo ông Hiển, hiện nay khi đi tỉnh không còn dễ mua đất với giá rẻ nên phải “đánh hơi” được vùng nào có khả năng được đầu tư hạ tầng, đô thị hóa được. Doanh nghiệp cũng phải tính toán được để bất động sản đó hút được nhà đầu tư bởi không phải cứ đi là thắng.

chọn
Dư địa nào cho thị trường đất nền Nam Định?
Năm 2022, các giao dịch đất nền chiếm khoảng 85% tổng số giao dịch bất động sản tại Nam Định. Bước vào năm 2023, phân khúc này đứng trước nhiều dư địa khi đón nhiều chuyển động hạ tầng cũng như trợ lực từ làn sóng dịch chuyển đầu tư về tỉnh lẻ.