Triển vọng thị trường bất động sản năm 2021

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan và phát triển hơn trong năm 2021.
Những diễn biến trên thị trường bất động sản 2021: Bùng nổ nhiều dự án mới, giá nhà tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản năm nay sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan và phát triển hơn. (Ảnh minh họa: Batdongsan.com.vn).

Thị trường bùng nổ nhiều dự án mới

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, năm 2021, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được đưa ra thị trường và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu.

"Phân khúc nhà ở luôn là một điểm sáng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, khách hàng và có thể sẽ là phân khúc tiếp tục phát triển hơn so với năm 2020. Tuy nhiên, các phân khúc như văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khách sạn sẽ khó khăn hơn", ông Khương cho hay.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), tại Hà Nội, ngay trong quý I và quý II/2021, dự kiến sẽ có hàng vạn sản phẩm ở đa dạng các phân khúc sẽ được chào hàng thị trường. Trong đó, khu vực phía Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỉ trọng nhiều nhất.

Tại TP HCM, khảo sát cho thấy khoảng 20 dự án sẽ chào hàng trong 6 tháng đầu năm 2021, cung cấp ra thị trường khoảng 30.000 sản phẩm với đủ loại phân khúc sản phẩm. Điều này hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Dự báo nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP HCM vẫn chiếm tỉ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp loại căn hộ có 2 phòng ngủ tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Trong năm 2021 có thể đạt từ 90.000 đến 100.000 sản phẩm căn hộ được giao dịch tại hai thị trường lớn này.

Những diễn biến trên thị trường bất động sản 2021: Bùng nổ nhiều dự án mới, giá nhà tiếp tục tăng - Ảnh 2.

Colliers International cho biết, hơn 25.000 căn hộ dự kiến sẽ được tung ra thị trường Hà Nội vào năm 2021. Trong đó, dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm dự kiến hoàn thành vào quý II năm nay, tổng số 1.729 căn hộ. (Ảnh: Vinhomes.vn).

Không chỉ căn hộ, năm 2021 cũng là thời điểm bùng nổ nhiều dự án mới tại các phân khúc khác. Số liệu từ Colliers International Vietnam cho thấy, nguồn cung mới phân khúc bán lẻ được dự báo đa dạng trong năm nay, khi cung cấp diện tích khoảng 430.000 m2, chủ yếu nằm ở vùng ngoại ô TP HCM. Hà Nội sẽ có thêm 20 dự án, cung cấp 302.000 m2 cho thị trường bán lẻ năm 2021.

Với thị trường văn phòng, đến năm 2024, TP HCM đón chờ 9 dự án tòa nhà văn phòng mở cửa, trong đó riêng năm 2021 có 5 tòa dự kiến chào thuê với tổng diện tích 76.000 m2. Tại Hà Nội năm 2021 đang chờ đón 6 tòa nhà văn phòng mở cửa với diện tích hơn 100.000 m2, trong đó có dự án của Vinhomes, BRG...

Bất động sản vùng ven lên ngôi

Sau khoảng thời gian trầm lắng vì dịch Covid-19, thị trường bất động sản không những không có dấu hiệu giảm mà giá bán có xu hướng tăng. Trước tình trạng đó, nhiều nhà đầu tư đã chuyển dịch sang tìm kiếm thị trường mới ở các vùng ven đô thị lớn, mở ra nhiều cơ hội mới trong năm 2021.

Khu vực phía Bắc với Hà Nội là trung tâm, xu hướng này đã xuất hiện tại các tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... Khu vực phía Nam ở một số địa bàn giáp ranh với TP Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Đồng quan điểm, trong lần trả lời trước báo chí tại Tọa đàm Toàn cảnh bất động sản ngày 5/1 tại Vĩnh Phúc, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cho rằng, BĐS khu vực ven đô thị lớn hiện nay sẽ phát triển do dự án ở khu vực trung tâm đã được đẩy giá lên mức cao, vượt qua khả năng tài chính của một bộ phận lớn người dân có nhu cầu. Bên cạnh đó, nhiều dự án lớn được triển khai ở các vùng ven cũng khiến cho giá BĐS tại những khu vực này tăng cao.

“Nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, trong 1 - 2 năm tới có thể đầu tư vào khu vực ven. Thời gian qua, nhiều nhà phát triển BĐS đầu tư tại các khu nghỉ dưỡng đều có diễn biến giá khả quan và những khu vực ven đều có khả năng tăng giá. 

Ví dụ, ở Bình Định và Quy Nhơn tăng từ 30 triệu đồng một lô lên mức 700 triệu đồng/lô. Ở Sầm Sơn cũng tương tự, trước đây nếu là 3 triệu đồng/m2 thì hiện nay là 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nhà đầu tư mua vùng ven nên quan tâm nhất đến các khu vực có dự án sắp vận hành,” ông Trịnh Văn Quyết nhìn nhận.

Những diễn biến trên thị trường bất động sản 2021: Bùng nổ nhiều dự án mới, giá nhà tiếp tục tăng - Ảnh 3.

TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Những diễn biến trên thị trường cũng cho thấy, đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, sản phẩm này sẽ khan hiếm dần vì các địa phương cũng hạn chế cho phát triển dự án đất nền, chỉ còn chủ yếu ở những dự án đấu giá.

Tại một số địa phương đã phát triển nóng thị trường bất động sản, bị ngưng trệ thời gian qua như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Quốc,… sẽ sôi động trở lại.

Giá bất động sản vẫn tăng

Nhận định từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với 2020. Tại TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2021, giá vẫn có chiều hướng tăng, chủ yếu là khu vực TP Thủ Đức. 

Về cuối năm, có thể nguồn cung tăng mạnh, giới đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường nhiều, các nhà đầu cơ xả hàng mạnh. Thời điểm này, giá có thể sẽ chững lại, thậm chí bị áp lực giảm giá nhưng trong năm 2021 sẽ chưa xuất hiện giảm giá. Tuy nhiên, những dự án mới ra giai đoạn cuối năm sẽ được xây dựng giá bán phù hợp hơn.

Cùng với đó, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt, chất lượng BĐS tại Hà Nội và TP HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, dự báo tăng khoảng 5-10% so với năm 2020.

Tại các tỉnh, thành phố khác, cơ bản đều có mức tăng giá bất động sản ở mức 5 - 7% so với 2020. Một số địa phương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10% như: Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Phú Quốc, Vân Đồn và Móng Cái (Quảng Ninh).

Bên cạnh đó, CTCP chứng khoán SSI cũng đưa ra dự báo bất động sản dân cư tại Hà Nội tăng 2%, TP HCM tăng 5% do cơ sở pháp lý được cải thiện và việc đầu tư cơ sở hạ tầng được cải thiện. 

Những diễn biến trên thị trường bất động sản 2021: Bùng nổ nhiều dự án mới, giá nhà tiếp tục tăng - Ảnh 4.

Giá bất động sản được dự báo vẫn tăng trong năm 2021. (Ảnh: Doãn Thành/Kinh tế & Đô thị).

Cụ thể, năm 2021, giải ngân vốn của Bộ Giao thông Vận tải dự kiến đạt 46.000 tỷ đồng, tăng 28% so với năm ngoái. Tại TP HCM, một số dự án đáng chú ý dự kiến hoàn thành trong năm 2021, bao gồm tuyến Metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2, cùng một số dự án khác trong trung và dài hạn như tuyến Metro số 2, sân bay quốc tế Long Thành...

Còn tại Hà Nội, tuyến metro đầu tiên dự kiến đi vào hoạt động đầu năm 2021, tuyến thứ hai có thể bắt đầu vận hành vào quý IV. Hai dự án giao thông trọng điểm này song song với việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng nóng

Nhiều chuyên gia dự báo bất động sản công nghiệp cũng là một điểm nóng của thị trường trong năm 2021. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng gặp nhiều khó khăn vì hiện tại Chính phủ đang kiểm soát rất chặt chẽ các chuyến bay quốc tế.

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, TS. Sử Ngọc Khương nhấn mạnh: "Đây là thời điểm để tìm hướng đi tốt nhất cho 1 - 2 năm tới, Chính phủ và các nhà đầu tư cần phải cấu trúc lại những sản phẩm, giải pháp cũng như dây chuyền khép kín và chuỗi cung ứng để hoàn hiện mình. 

Vì khi thị trường hồi phục, tình hình chung của thế giới chuyển biến tốt hơn thì các doanh nghiệp phát triển bất động sản công nghiệp đã có thể sẵn sàng nguồn lực gồm quỹ đất, cơ sở hạ tầng,... để thu hút các nhà đầu tư".

Những diễn biến trên thị trường bất động sản 2021: Bùng nổ nhiều dự án mới, giá nhà tiếp tục tăng - Ảnh 5.

Nhiều chuyên gia dự báo bất động sản công nghiệp cũng là một điểm nóng của thị trường trong năm 2021. (Ảnh: KCN Long Hậu/Nhịp cầu đầu tư).

JLL Việt Nam cũng cho biết, bất động sản công nghiệp đang tăng trưởng nóng nhất trong vài thập kỷ qua khi vẫn hút đầu tư xuyên suốt mùa dịch. Năm 2020, giá chào thuê đất công nghiệp đã tăng trung bình 7,9% so với cùng kỳ năm trước đó. Và nhiều khả năng, đà tăng giá này trong 12 tháng tới sẽ bằng hoặc cao hơn năm 2020. Nếu xét về tốc độ tăng trưởng, bất động sản công nghiệp đang ở chu kỳ tăng giá nhanh.

Đồng quan điểm, SSI cũng dự báo giá thuê đất công nghiệp tại Việt Nam vẫn tiếp tục leo thang trong năm nay. Theo đó, giá đất khu công nghiệp ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7 - 8% tại khu vực phía Nam và 5 - 6% tại khu vực phía Bắc. 

Theo SSI, một lợi thế rất lớn của Việt Nam là giá cho thuê đất khu công nghiệp thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực. Cụ thể là thấp hơn khoảng 25 - 30% so với Indonesia và Thái Lan - các quốc gia hưởng lợi từ dòng vốn FDI.

chọn