Những yếu tố giúp tăng lực cầu cho thị trường bất động sản nhà ở 2021

Thị trường bất động sản nhà ở được kỳ vọng sẽ hồi phục vào năm 2021 nhờ nền kinh tế phục hồi và việc nới lỏng các nút thắt liên quan đến pháp lý.
Những yếu tố giúp tăng lực cầu cho thị trường bất động sản nhà ở 2021 - Ảnh 1.

Bất động sản nhà ở vùng ven Hà Nội và TP HCM trở thành điểm nhấn trong giai đoạn 2020 - 2021. (Ảnh: Hoàng Huy).

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở vừa được Công ty Chứng khoán VNDirect công bố cho biết, trong quý IV/2020, thị trường có sự phục hồi đáng kể cả về nguồn cung mới và khối lượng giao dịch ở cả Hà Nội và TP HCM.

Bước sang năm 2021, thị trường được kỳ vọng hồi phục nhờ nền kinh tế phục hồi và nới lỏng các nút thắt pháp lý. Trong đó, bất động sản nhà ở tại các tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ trở thành điểm nhấn trong cả năm 2020 và 2021 nhờ cơ sở hạ tầng phát triển.

Cụ thể, Chính phủ đã có các động thái quyết liệt thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. 

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy, trong 2020, tổng các khoản đầu tư giải ngân từ ngân sách Nhà nước (đầu tư công) tăng mạnh 34,5% so với cùng kỳ, đạt 466,6 nghìn tỷ đồng và hoàn thành 91,1% mục tiêu cả năm của Chính phủ. Đây là con số giải ngân cao nhất của Chính phủ trong giai đoạn 2011 - 2020. 

Theo VNDirect, cơ sở hạ tầng được thúc đẩy đã nâng giá đất tại một số khu vực tại một số tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội lên một tầng giá mới. Đơn cử, một số nơi tại Bà Rịa - Vũng Tàu có mức giá tăng 40% so với cùng kỳ, Phan Thiết tăng 60%, Gia Lâm tăng 20%, Nhà Bè tăng 50%,…

Ngoài ra, một số quy định nổi bật được ban hành vào năm 2020 sẽ giúp tháo gỡ một số nút thắt trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư.

Cụ thể, Nghị định 148 có hiệu lực từ ngày 8/2/2021 quy định, các thửa đất công nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong các dự án có diện tích trên dưới 10% diện tích dự án sẽ không phải thông qua đấu giá mà sẽ được giao hoặc cho thuê. 

Công ty chứng khoán này cho biết, điều này sẽ giải quyết nút thắt đã khiến ít nhất 158 dự án khu dân cư bị hoãn đầu tư xây dựng trong 5 năm qua. Trong đó có một số dự án như Bắc Phước Kiển 90 ha của Quốc Cường Gia Lai, Lexington Residence, Green Star Sky Garden bị đình chỉ thi công do vấn đề đất công, Mỹ Phước 4, Landcaster Legacy,… 

Luật Xây dựng sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng được Quốc hội khóa XIV thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021. Luật sửa đổi và bổ sung một số quy định về miễn giấy phép xây dựng, cắt giảm một số quy trình, đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, ngày 31/12/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Theo đó, căn hộ trong tòa nhà phải có ít nhất một phòng khách và một khu vệ sinh và diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không dưới 25 m2 (trước đây là 45 m2). Quy định này sẽ mở ra cơ hội cho người mua nhà bình dân.

Bên cạnh đó, VNDirect cho biết, lãi suất vay thế chấp trung bình giảm trong năm 2020 giúp kích thích nhu cầu mua nhà.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 1/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ba lần cắt giảm lãi suất điều hành (vào tháng 3, tháng 5 và tháng 10) nhằm nỗ lực cứu nền kinh tế khỏi hậu quả của đại dịch. Lãi suất tái cấp vốn/lãi suất chiết khấu giảm xuống 4%/2,5%.

Điều này giúp giảm bớt áp lực cho ngân hàng về chi phí dự phòng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng. Do đó, các ngân hàng đã đưa ra các gói kích cầu như miễn lãi suất và giảm lãi suất cho vay nhằm đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và nguồn cung nhà ở khan hiếm. 

Vào cuối tháng 12/2020, lãi suất vay thế chấp trung bình từ các ngân hàng trong nước đã giảm 2,1% điểm xuống 9,2%, mức thấp nhất trong 10 năm.

Bên cạnh đó, đơn vị phân tích này cho rằng, áp lực lạm phát giảm trong năm 2020 sẽ giúp NHNN tự tin hơn trong việc duy trì chính sách tiền tệ phù hợp vào năm 2021. Theo đó, lãi suất cho vay thế chấp được kỳ vọng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp để kích cầu bất động sản.

chọn