Thiếu cà chua, các chuỗi đồ ăn nhanh giữ khách bằng cách nào?

Hàng loạt chuỗi nhà hàng món ăn nhanh, bao gồm McDonald's và Burger King, đã quyết định thay lát cà chua bằng nguyên liệu khác, hoặc phát phiếu đồ uống miễn phí để bù đắp cho thực khách. 

Mùa hè năm nay, Hàn Quốc trải qua mùa mưa dài nhất trong lịch sử đất nước, và một số trận bão tràn vào bán đảo Triều Tiên, khiến nông dân hầu như không thể thu hoạch đủ cà chua.

Hàng loạt chuỗi nhà hàng món ăn nhanh đã quyết định thay lát cà chua bằng nguyên liệu khác, hoặc phát phiếu đồ uống miễn phí để bù đắp cho thực khách. Thậm chí một số nhà hàng còn giảm giá cho những bánh kẹp thịt mà thường được phục vụ kèm cà chua.

Thiếu cà chua, các đại gia đồ ăn nhanh giữ khách bằng đồ uống miễn phí - Ảnh 1.

Lotteria, McDonald's và Burger King ở Hàn Quốc đang đối mặt tình trạng thiếu cà chua trong bánh kẹp thịt. (Ảnh: Korea Times)

Hôm 23/9, chuỗi món ăn nhanh đa quốc gia Burger King công bố một thông báo trên trang web chính thức rằng các cơ sở của họ sẽ tăng nước sốt và rau vào bánh kẹp thịt nếu nhà hàng hết lát cà chua.

"Do những tác động của những trận bão và thời tiết bất thường (mùa mưa kéo dài) trong mùa hè này, chúng ta gặp khó khăn với việc cung cấp cà chua cho các nhà hàng của chúng tôi ở Hàn Quốc. Lượng cà chua dự trữ sẽ khác nhau ở từng nhà hàng, song nhiều nhà hàng đã không còn cà chua. Đây là lần đầu tiên chúng tôi trải qua tình huống như vậy và chúng tôi không biết khi nào chúng tôi sẽ có nguồn cung ổn định", thông báo nêu rõ.

Lotteria (chuỗi nhà hàng món ăn nhanh của tập đoàn Lotte) và McDonald's cũng đối mặt tình huống tương tự.

McDonald's sẽ phát phiếu đồ uống miễn phí ở các nhà hàng bán bánh kẹp thịt thiếu những lát cà chua bên trong, còn Lotteria sẽ giảm giá bánh.

"Chi phí những lát cà chua khoảng 300 won, và chúng tôi quyết định trừ số đó vào giá bánh kẹp thịt tại mọi nhà hàng của chúng tôi từ hôm 24/9", một nhà điều hành của Lotteria xác nhận.

Hàn Quốc đang đối mặt tình trạng thiếu cà chua sau khi những trận mưa lớn và bão dội xuống lãnh thổ trong 54 ngày hồi mùa hè. Tình trạng thiếu khiến giá cà chua tăng vọt.

Hôm 23/9, giá bán buôn 10 kg cà chua đạt mức kỉ lục 62.660 won, tăng 110% so với giá tháng trước. 

Giá bán lẻ mỗi kg cà chua cũng tăng 57% so với tháng trước, đạt 7.913 won. So với giá một năm trước, giá bán buôn cà chua tăng 115%, còn giá bán lẻ tăng 79%. 

chọn