Thịt heo rớt giá: Khâu trung gian đang ‘chặt chém’ ?

Giá thịt heo thành phẩm vẫn cao ngất ngưởng mặc cho giá thịt heo hơi đang rớt "thê thảm". Liệu có phải các khâu trung gian đang "chặt chém" nông dân và người tiêu dùng.
thit heo rot gia khau trung gian dang chat chem Giải cứu thịt lợn gây khó cho nhiều nông sản khác?
thit heo rot gia khau trung gian dang chat chem Giải cứu thị trường thịt heo bằng tăng kích cầu, cấp đông và chế biến
thit heo rot gia khau trung gian dang chat chem
Thịt heo hơi rớt giá thê thảm trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với giá cao. Ảnh Đại Việt

Tại siêu thị BigC Trường Chinh (quận Tân Phú), giá chân giò 55.000 đồng/kg, thịt đùi 59.000 đồng/kg, thịt mông 70.000 đồng/kg, bắp giò 64.000 đồng/kg, xương đuôi 76.000 đồng/kg, thịt ba rọi 99.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại quầy hàng Vissan nằm trong siêu thị Co.opmart Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12), giá thịt heo lại khá chênh lệch so với siêu thị BigC. Cụ thể, thịt đùi 80.500 đồng/kg, thịt vai 74.500 đồng/kg, chân giò 66.000 đồng/kg, thịt ba rọi 85.000 đồng/kg.

Dư luận cho rằng, thịt heo đang được bán trong các siêu thị và chợ có giá cao là do hai nguyên nhân. Thứ nhất là do thịt heo nhập khẩu quá nhiều, thứ hai là do các khâu trung gian “chặt chém” dẫn đến giá thịt heo vẫn còn cao.

thit heo rot gia khau trung gian dang chat chem
Thịt ba rọi heo trong siêu thị vẫn có giá 99.000 đồng/kg. Ảnh Đại Việt

Tuy nhiên, mới đây, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đã “xua tan” nhận định thứ nhất. Ông Hải cho biết, cả năm 2016, Việt Nam nhập 39,4 nghìn tấn thịt heo và các sản phảm liên quan đến thịt heo từ Australia, EU, Mỹ, Canada. Giá trị nhập khẩu đạt 44 triệu USD, chỉ chiếm 0,1% sản lượng tiêu thụ trong nước. Chính vì thế, ông Hải khẳng định số lượng heo nhập khẩu không ảnh hưởng đến thị trường trong nước.

Vậy, liệu các khâu trung gian như: thu mua, giết mổ và phân phối heo có phải là nguyên nhân dẫn đến việc giá thịt heo hơi và thịt heo thành phẩm đang rất “chênh”.

Ngày 1/4/2016, giá thịt heo hơi ở mức 55.000 đồng/kg thì giá bình ổn thị trường lúc ấy là 93.500 đồng/kg thịt heo. Ngày 4/5/2017, giá thịt heo hơi ở mức dưới 24.000 đồng/kg thì giá thịt heo bình ổn thị trường vẫn ở mức 82.000 đồng/kg.

Việc giá thịt heo hơi quá chênh lệch với giá thịt heo thành phẩm đã khiến người tiêu dùng phản ứng.

Chị Nguyễn Thanh Hà (ngụ quận 12) cho biết, người nông dân đang bán heo với giá rẻ mạt nhưng chị lại phải bỏ gần cả trăm ngàn đồng cho 1kg thịt heo, điều này là không hợp lý.

“Dân buôn đang đóng vai trò như thế nào trong việc này, người tiêu dùng cần mọi thứ phải rõ ràng, minh bạch”, chị Hà nói.

thit heo rot gia khau trung gian dang chat chem
Bảng giá thịt heo tại một quầy hàng của Vissan trong siêu thị Co.opmart Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12). Ảnh Đại Việt

Người tiêu dùng bức xúc vì giá thịt heo vẫn cao ngất ngưởng cũng là có lý bởi câu chuyện về việc “giải cứu” thịt heo tại Đồng Nai là một ví dụ rõ nét nhất.

Các điểm bán thịt heo sạch bình ổn tại TP Biên Hòa do Sở Công Thương phối hợp Sở Nông nghiệp và Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai mỗi ngày bán tổng cộng hàng chục tấn thịt heo.

Các lực lượng chức năng thu mua thịt heo hơi của người dân với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn với giá thương lái thu mua khoảng 25%. Tuy nhiên, giá bán 1kg thịt ba rọi chỉ 60.000 đồng/kg thấp hơn giá thịt heo bình ổn là 22.000 đồng/kg.

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, mặc dù họ thu mua heo với giá cao và bán ra với giá thấp nhưng khi trừ các chi phí, các đơn vị chức năng vẫn có lợi nhuận khoảng từ 5-10%. Điều này chứng tỏ các khâu trung gian đang "ăn rất dày" và nông dân đang là những người thiệt thòi nhất.

Đại diện một đơn vị chuyên thu mua và giết mổ heo tại TP HCM tiết lộ, các khâu trung gian đang kiếm “bộn tiền” từ người nông dân và người tiêu dùng. Khâu trung gian đang “bỏ túi” trên dưới 30.000 đồng/kg thịt heo. Đây là công việc “siêu lợi nhuận” trong thời điểm này.

chọn
Phác họa bức tranh chung cư năm 2025
Giới chuyên gia dự báo về bức tranh thị trường chung cư năm 2025 sau thời gian tăng nóng ở cả Hà Nội và TP HCM.