Tags

thời tiết 30/4 và 1/5

Tìm theo ngày
Dự báo thời tiết 30/4 và 1/5 mới nhất năm nay

Dự báo thời tiết 30/4 và 1/5 mới nhất năm nay

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong hai ngày 30/4 và 1/5 cả nước sẽ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt nhưng không kéo dài. Nhiều tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên khả năng vẫn có mưa. Tuy nhiên, thời tiết 30/4 và 1/5 phạm vi cả nước đều rất thuận lợi nên người dân hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch ngoài trời. 

Dự báo thời tiết 30/4 và 1/5 trong năm nay

Phía tây Bắc Bộ  

Từ ngày 30/4-1/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía đông Bắc Bộ

Từ đêm 30/4-1/5, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Từ ngày 30/4-1/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 1/5 vùng núi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Từ đêm 30/4-1/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Tây Nguyên  

Từ đêm 30/4-1/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ

Từ đêm 30/4-1/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội

Từ đêm 30/4, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Trong ngày 1/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Xu thế thời tiết trong tháng 4 và tháng 5

Nhiệt độ tháng 4 và tháng 5 ở mức xấp xỉ đến thấp hơn TBNN

- Từ tháng 4 đến tháng 5 nhiệt độ phổ biến trên hầu hết khắp cả nước ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

- Trong tháng 4, chỉ riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ là có nhiệt độ thấp hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1 độ. 

Lượng mưa phổ biến tháng 4-5 có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn TBNN

Về tình hình lượng mưa, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, tổng lượng mưa từ tháng 4 - 5 có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN). Ngoài ra, mùa mưa có khả năng đến sớm hơn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ (từ khoảng nửa cuối tháng 4 sang nửa đầu tháng 5).

Cụ thể, lượng mưa phổ biến khắp các khu vực trên phạm vi cả nước như sau: 

Khu vực Bắc Bộ 

Từ tháng 4-5, tổng lượng mưa (TLM) phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng tháng 5 phía Đông Bắc Bộ có xu hướng cao hơn TBNN cùng thời kỳ khoảng 5-20%.

Khu vực Trung Bộ 

Trong tháng 4-5, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn với TBNN cùng thời kỳ từ 10-20%, riêng khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận có thể xuất hiện mưa trái mùa với TLM đạt từ 30-70 mm. 

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Trong các tháng 4-5 TLM ở khu vực phổ biến cao hơn so với TBNN từ 10-20%. Mùa mưa có khả năng đến sớm trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ khoảng nửa cuối tháng 4 sang nửa đầu tháng 5.