Thông tin mới nhất về dịch Covid-19 tối 13/2: Người Nhật đầu tiên tử vong vì virus corona

Thông tin mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới cập nhật lúc 19h00 ngày 13/2.

Tính tới 19h00 hôm nay, 13/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 là 60.376, trong đó có 8.219 người trong tình trạng nguy kịch; số ca tử vong là 1.369 và 6.079 người được chữa khỏi.

Như vậy, sau những thay đổi với con số ca nhiễm bịnh tăng đột biến vào sáng nay, các ca nhiễm mới và tử vong mới tới chiều nay vẫn tiếp tục tăng nhưng mức tăng nhẹ hơn.

Giải thích lí do số ca nhiễm mới tăng mạnh, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết là do thực hiện chỉ đạo mới về chẩn đoán và điều trị, nhằm đảm bảo giảm tỉ lệ tử vong và tăng tỉ lệ chữa trị thành công.

Theo đó, kể từ ngày 13/2, tỉnh Hồ Bắc sẽ cộng gộp các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng và các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới đã xác nhận, vào tổng số ca nhiễm mới.

 Một người Nhật tử vong vì nhiễm Covid-19 

Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay đã xác nhận người Nhật đầu tiên tử vong sau khi nhiễm Covid-19 là cụ bà trong độ tuổi 80.

"Đây là trường hợp tử vong đầu tiên của người Nhật dương tính với virus", Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato nói trong cuộc họp báo tại Tokyo tối nay, 13/2. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế Nhật Bản nhấn mạnh hiện chưa rõ có phải virus corona khiến cụ bà tử vong hay không.

Cụ bà sống ở tỉnh Kanagawa, xuất hiện các triệu chứng vào ngày 22/1, nhập viện ngày 1/2. Kết quả xét nghiệm dương tính được xác nhận sau khi bà chết.

Như vậy, đã có 3 ca tử vong vì virus corona ngoài Trung Quốc. Trường hợp đầu tiên tử vong ngoài Trung Quốc là ở Philippines, nạn nhân là một công dân Trung Quốc đến từ Vũ Hán.

Ca tử vong thứ 2 là một công dân Hong Kong trở về từ Vũ Hán, và thứ 3 là cụ bà người Nhật.

Việt Nam xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 16

Trong nước, Bộ Y tế chiều nay đã thông báo ca bệnh thứ 16 dương tính với Covid-19.

Bệnh nhân là N. V. V, 50 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân này là bố của bệnh nhân N. T. D (1 trong 8 người đi tập huấn từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây). 

Ông V. ở cùng nhà với bệnh nhân D. trong thời gian D. trở về từ Vũ Hán cho đến lúc được nhập viện cách li. 

Mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng đã được xác định dương tính với Covid-19 và đang được điều trị tại cơ sở y tế. Như vậy trong gia đình bệnh nhân V. có 4 người thì 3 người đã bị mắc bệnh.

Tính đến chiều 13/2, Việt Nam có 16 người dương tính với Covid-19. Đã có 7 người được chữa khỏi và xuất viện. Cụ thể là 2 cha con người Trung Quốc điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy -TP HCM đã xuất viện cùng 1 lễ tân tại Khánh Hòa cũng đã xuất viện.

 Riêng 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán mắc bệnh thì 4 người đã khỏi và xuất viện. 

Các tỉnh có người điều trị Covid-19 là Vĩnh Phúc (11 người); TP HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).  

Thông tin mới nhất về dịch Covid-19 ngày 13/2: Thuốc đặc trị virus corona chủng mới đang được thử nghiệm, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 16 - Ảnh 1.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Thuốc đặc trị virus corona chủng mới đang được thử nghiệm 

Tại hội nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chuyên gia Marie-Paule Kieny, đồng chủ trì hội nghị của WHO, cho hay các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm 2 loại thuốc kháng virus corona chủng mới (nCoV), với kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ có trong vài tuần tới.chọn