![]() |
Những chậu mai trắng xếp kín sân chờ tiêu thụ. Ảnh: Di Linh |
Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp đến, những làng nghề, làng hoa lại tất bật đưa những sản phẩm độc đáo của mình ra thị trường phục vụ người dân.
Ở miền Bắc, xã Tản Lĩnh (Ba Vì) từ lâu đã được người dân tứ xứ biết đến bởi cây mai trắng hay còn gọi là "nhất chi mai" thuộc bộ tứ cây quý "tùng trúc cúc mai". Và thôn An Hòa thuộc xã này đã có nhiều gia đình giàu lên từ loại cây này.
Về An Hòa trong những ngày giáp Tết, chúng tôi ghi nhận cảnh "người xe tấp nập" vận chuyển những gốc mai đi khắp nơi để tiêu thụ.
![]() |
![]() |
Mai trắng được trồng ở Tản Lĩnh khoảng 20 năm nay. Ảnh: Di Linh |
"Vào dịp Tết, các hộ gia đình ở đây đưa ra thị trường cả vạn gốc mai trắng. Giá bán buôn trung bình từ 200.000 đồng trở lên", anh Ước - một người trồng mai trắng ở An Hòa cho biết.
Được biết, mai trắng bén rẽ ở An Hòa cũng có tới gần 20 năm. Các hộ gia đình ở đây trồng mai theo kiểu gối vụ vì mối lứa mai bán được phải mất từ 3-4 năm chăm sóc, uốn tỉa tạo thế...
![]() |
Trong khi bán mai trắng, người dân Tản Lĩnh tiếp tục trồng mới để gối vụ. Ảnh: Di Linh |
![]() |
![]() |
Những cây mai trắng chưa bán được bung nở đón Tết. Ảnh: Di Linh |
Năm 1995, một người làng An Hòa đưa mai trắng từ Nam Điền (Nam Định) về trồng. Tuy nhiên, đến năm 2005, mai trắng mới bắt đầu "nở rộ" tại đây.
Theo người dân An Hòa, mai trắng dễ chăm sóc hơn đào nhưng việc nhân giống, tạo thế không dễ. Một gốc mai trắng đẹp thường mấy từ 5-7 năm chăm sóc và có khi tới cả chục năm trời.
"Mai trắng "cổ thụ", thế đẹp có giá từ chục triệu đồng trở lên và thường được "săn" rất sớm trước Tết. Còn lại, từ đầu tháng 11 Âm lịch chúng tôi đã bắt đầu bán buôn cho thương lái.
Mặc dù mai trắng được đưa về từ Nam Định nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người ở "vựa cây cảnh đất Bắc" cũng vẫn phải lên Tản Lĩnh lấy hàng về bán Tết", một người dân An Hòa cho hay.
![]() |
Quất cảnh trồng trong chai rượu hút khách chơi Tết Mậu Tuất 2018
Một chủ vườn ở Tứ Liên (Hà Nội) đã kỳ công trồng quất cảnh trồng trong chai đựng rượu và đang bán cho khách chơi ... |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn
Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.