Thủ tướng Chính phủ: Xử lí nghiêm hành vi cố tình gây khó khăn, cản trở trong việc giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.
Sẽ có phương án xử lí đối với địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn trung ương thấp - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Kinh tế Đô thị).

Trong 4 tháng đầu năm 2020, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công cao hơn cùng kì năm 2019, tuy nhiên vẫn còn rất thấp so với yêu cầu (đạt khoảng 19% kế hoạch được giao).

Điều này làm giảm hiệu quả sử dụng vốn, ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế, tác động đến môi trường đầu tư và việc huy động các nguồn vốn đầu tư xã hội.

Theo Thủ tướng Chính phủ, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công hiện nay là do yếu tố chủ quan, nhất là những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lí, điều hành, tổ chức thực hiện.

Do đó, để góp phần phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan phải xác định nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2020 là đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Tập trung giải quyết những vướng mắc, khó khăn, lập kế hoạch giải ngân cụ thể cho từng dự án, đặc biệt các dự án lớn, trọng điểm.

Bên cạnh đó, phải có chế tài xử lí nghiêm đối với các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Trường hợp cần thiết, thay thế những cá nhân quản lí yếu kém về năng lực lẫn đạo đức.

Ngoài ra, đến ngày 30/9, những địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 60% kế hoạch vốn ngân sách trung ương thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có kế hoạch cắt giảm, điều chỉnh phù hợp.

chọn