Thủ tướng đồng ý chuyển hình thức PPP sang đầu tư công cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu

Để Sơn La phát triển mạnh mẽ hơn, sớm trở thành một động lực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc, Thủ tướng gợi ý, tỉnh phải tập trung cho xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu và nâng cấp, cải tạo sân bay Nà Sản.

Chiều 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về về kết quả phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của tỉnh, theo Báo Chính phủ.

Tại buổi làm việc, tỉnh Sơn La đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương một số vấn đề.

Cụ thể, đầu tiên là cho phép đầu tư theo hình thức đầu tư công và giao UBND tỉnh Sơn La là cơ quản chủ quản thực hiện đầu tư đoạn tuyến đường cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu. Tỉnh cũng kiến nghị cho phép đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản là sân bay lưỡng dụng theo phương thức đối tác công tư, giao UBND tỉnh Sơn La là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La kiến nghị cho phép ghiên cứu, xem xét đề xuất mở rộng, nâng công suất Nhà máy Thủy điện Sơn La từ 2.400 MW lên 3.200MW; cho phép tỉnh Sơn La được xây dựng và thực hiện Đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ carbon rừng.

Tĩnh cũng đề xuất một số vấn đề liên quan xây dựng Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; cho phép tỉnh Sơn La được bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất phi nông nghiệp để triển khai các dự án thu hút đầu tư được kịp thời.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành cơ bản nhất trí với các đề xuất, kiến nghị của Sơn La; khẳng định sẵn sàng phối hợp với tỉnh để xử lý, giải quyết hiệu quả khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trăn trở đầu tiên với Sơn La là hạ tầng giao thông còn rất khó khăn, việc kết nối giao thông với các địa phương khác và với cả nước gần như không thay đổi trong nhiều năm qua.

Trong phát triển hạ tầng, Thủ tướng gợi ý, tỉnh phải tập trung cho xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu và nâng cấp, cải tạo sân bay Nà Sản.

Thủ tướng cũng cho ý kiến về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh Sơn La. Theo đó, Thủ tướng đồng ý chuyển hình thức đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu từ PPP sang hình thức đầu tư công, thống nhất giao UBND tỉnh là cơ quan chủ quản triển khai đoạn tuyến cao tốc Mộc Châu - Sơn La.

Về nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Nà Sản, Thủ tướng giao tỉnh Sơn La phối hợp các bộ, ngành triển khai các thủ tục, báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền với tinh thần làm nhanh, quyết liệt.

Về nâng công suất Thuỷ điện Sơn La, Bộ Công Thương phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nghiên cứu tác động trên tinh thần bảo đảm an toàn, an ninh hồ đập; nghiên cứu phát triển điện mặt trời trên mặt hồ.

Nhiều kiến nghị của tỉnh liên quan tới các vấn đề cơ chế, chính sách chung, Thủ tướng giao các bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu, xử lý trong quá trình xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách sắp tới.

Báo cáo của Tỉnh ủy Sơn La tại buổi làm việc cho biết, trong năm 2021, GRDP trên địa bàn tỉnh tăng 2,2%, trong đó nông lâm nghiệp, thủy sản là điểm sáng tăng 7,19%, cao hơn kế hoạch đề ra; GRDP bình quân đạt 45,2 triệu đồng/người/năm, tăng 1,1 triệu so năm 2020.

Thu ngân sách đạt 4.250 tỷ đồng, bằng 120,2% dự toán Trung ương giao; giải ngân vốn đầu tư công đạt 93,8% số vốn đã phân bổ. Xuất khẩu đạt 161 triệu USD, tăng 43,9%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,28%, còn 15,1%...

Trong 5 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt kết quả tích cực, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

GRDP quý I tăng 5,02%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,83%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 8,9%, xuất khẩu tăng 3,2%, giải ngân thanh toán bằng 25% kế hoạch vốn giao...

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.